Phải thấy hổ thẹn vì nạn cướp giật tại TPHCM

Thế Lâm/ Báo LĐO

Hình ảnh vụ giật dây chuyền của nhân viên Lãnh sự quán Liên bang Nga (ảnh cắt từ clip).

Vụ giật dây chuyền của nhân viên Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TPHCM dù đã xảy ra cách đây hơn 3 tháng nhưng tới ngày 24.5, thông tin mới được các phương tiện truyền thông đề cập, lại thêm một lần tạo cảm giác bất an đối với người dân và du khách.

Cách đầy chưa đầy nửa tháng, là máu đổ của 5 hiệp sĩ đường phố, trong đó 2 hiệp sĩ đã ra đi mãi mãi trong niềm thương tiếc của cộng đồng và sự phẫn nộ đối với bọn cướp manh động và hung tợn.

Vụ giật dây chuyền nhân viên ngoại giao Nga là ông Dmitrii Alekseev (51 tuổi, quốc tịch Nga), khi ông này đang đi bộ cùng một phụ nữ trên vỉa hè đường Bà Huyện Thanh Quan, hướng từ Hồ Xuân Hương về Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga (số 40, Bà Huyện Thanh Quan, phường 6, quận 3). Video an ninh quay lại cho thấy, tên cướp lái xe máy leo lên vỉa hè bên trái, giật dây chuyền như chớp và chạy đi trong sự thảng thốt của nạn nhân.

Những trường hợp giật và cướp như thế đã trở thành chuyện thường ngày tại TPHCM.

Còn nhớ, một vụ việc từng gây chấn động dư luận tại TPHCM và sau đó còn lên cả mặt báo nước ngoài vào tháng 12.2011, là vụ hai du khách Kay và Doris đến từ Hồng Kông bị giật hết đồ đạc, đã phải bày bán bưu thiếp trên lề đường khu vực phường Phạm Ngũ Lão để sống qua ngày trong khi chờ vụ việc được xử lí. Khi đó cư dân mạng vừa thương cảm đối với hai du khách trở thành nạn nhân của nạn cướp giật tại TPHCM, vừa cảm thấy có lỗi và xấu hổ khi hai du khách trưng tấm bìa giấy với dòng chữ tiếng Anh: “Chúng tôi đến từ Hồng Kông. Hãy cẩn thận với những tên cướp chạy xe gắn máy”. Nhiều người đã góp tiền cho hai du khách để họ sống qua ngày.

Năm 2014, Công an phường Phạm Ngũ Lão (Quận 1 TPHCM) đã triển khai “sáng kiến” phát tờ rơi khuyến cáo du khách bảo vệ tư trang và cung cấp những địa chỉ, số điện thoại cần thiết cùng số đường dây nóng khi gặp sự cố khi đi du lịch ở TPHCM. Tuy nhiên, việc làm này gây dư luận trái chiều và đã phải dừng lại vì bị cho rằng làm “xấu mặt” thành phố.

TPHCM đang triển khai đề án đô thị thông minh làm cho thành phố trở thành nơi “đáng sống, đáng làm việc và phát triển bền vững”. Nhưng nếu vẫn không ngăn chặn, giảm thiểu được tình trạng cướp giật thì liệu có đạt được tiêu chí “đáng sống” thu hút người đến làm việc, du lịch?

TPHCM từng thành lập lực lượng phản ứng nhanh và mới đây còn thành lập lực lượng phản ứng nhanh xử lí tiếng ồn. Tuy nhiên, vấn nạn số 1 hiện nay cần có sự phản ứng nhanh để ngăn chặn và xử lí chính là nạn cướp giật, đâm chém… dẫn đến thiệt hại tài sản và nguy hiểm đến tính mạng của người dân và du khách.

Nguồn: Theo Báo Lao động online

Link bài: Phải thấy hổ thẹn…

(https://laodong.vn/dien-dan/phai-thay-ho-then-vi-nan-cuop-giat-tai-tphcm-609129.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *