Mong sao ngày càng có nhiều người biết nghĩ lớn, dám làm lớn

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Cafeland.vn

——

Chào anh Trần Quí Thanh,

Tôi là doanh nhân Khôt-ta-bit, bằng tuổi anh nhưng về hưu lâu rồi. Tôi chỉ là một CEO trên đặt đâu ngồi đó, cho đến lúc về hưu. Cho nên chẳng có kinh nghiệm gì ráo trọi. Kinh nghiệm của tôi là… nhờ trời. Chính vì nhờ trời chứ không nhờ vào nỗ lực bản thân nên tôi chỉ đủ ăn cho đến lúc… về hưu. 

Tôi biết anh lập nghiệp từ rất sớm bằng chính đôi tay và trí óc của mình. Anh dám làm ăn lớn ngay từ chuyến buôn gạo đầu tiên. Ngay từ thuở 20 anh đã quyết định sống theo nguyên tắc “Làm ít hưởng nhiều”, tự mình đứng về số 20% để kiếm tiền từ 80% còn lại. Nếu đúng vậy thì đề nghị anh nói cho lớp trẻ khởi nghiệp biết về tư duy làm ăn lớn, tư duy 20%- 80% của anh. Được không anh?

Chúc anh an lành nha!

Kính

Lê Đức Thảo (Sài Gòn): thao_leduc_saigon53@gmail.com

—–

Anh Lê Đức Thảo mến,

Trước hết, tui xin cám ơn anh vì anh đã tìm hiểu về cuộc đời doanh nhân của tui và có những chia sẻ rất chân tình. Đời người có mấy tri âm anh nhỉ.

Thời còn sinh viên ở Trường Đại học Bách khoa Sài Gòn, gọi là kỹ sư Phú Thọ, tui đã có “mầm mống” kinh doanh. Lúc đó đọc một số sách, thấy rằng tỉ phú đô la ôm hết tiền của thiên hạ. Tui mới bừng tỉnh, hóa ra 80% của cải của một quốc gia được kiểm soát chỉ bởi 20% dân số.

Nhưng về sau này, khi nghiên cứu kinh tế thế giới, tui còn ngộ ra của cải của cả quả đất này nằm trong tay của một nhóm người giàu. Còn lại chỉ là làm công ăn lương mà thôi.

Chính vì thế, tỉ phú Warren Buffett từng nói: “Nếu không tìm cách kiếm tiền trong lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc tới khi chết”.

Nhưng hãy đừng nhìn người giàu theo góc tiêu cực, mà phải thấy rằng, họ giỏi thật sự, bởi vì họ là tinh hoa thực sự. Như anh nói về tư duy 20%-80%, họ đã làm và đạt 80% thành quả công việc được tạo ra chỉ bởi 20% thời gian làm việc hiệu quả.

Anh Lê Đức Thảo ạ, thực ra tui với anh thuộc thế hệ già rồi, chỉ muốn chia sẻ với đám trẻ, các bạn khởi nghiệp hãy tự tin  và có khát vọng trở thành tỉ phú đô la. Muốn là tỉ phú đô la thì chỉ có làm chủ, phải làm cái gì đó mà thiên hạ chưa làm hoặc không làm được.

Bill Gates với Microsoft, Steve Jobs với Apple, Mark Zuckerberg với Facebook, Warren Buffett với Berkshire Hathaway, Jeff Bezos với Amazon…chừng này con người đã sở hữu một số tài sản quá lớn so với tổng tài sản của  nước Mỹ.

Những người này đều có cá tính cực mạnh và quyết tâm làm giàu thì vô biên. Như Bill Gates bỏ đại học danh tiếng Harvard để làm giàu. Cho nên, cha ông nói “có gan làm giàu” không phải là không có lý.

Mong sao ngày càng có nhiều người biết nghĩ lớn, dám làm lớn. Nói thiệt với anh nhé, tui ước ao nước mình có những người dám dấn thân, chơi cuộc chơi 20%- 80% để Việt Nam có nhiều triệu phú, tỉ phú, góp phần làm giàu cho đất nước và tăng thêm giá trị thương hiệu quốc gia trước cộng đồng quốc tế.

Vậy anh nhé, có gì cứ liên lạc với tui.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *