Mua vàng ngày Thần tài bao lâu thì có “lộc”?

Văn Tuệ / CafeF


Mua vàng ngày Thần tài bao lâu thì có "lộc"?

Không ít người đã mua vàng vào ngày vía thần tài để cầu may. Về bản chất vàng cũng đồng thời là một loại tài sản và hoàn toàn có thể mang lại lợi nhuận cho người sở hữu. Vậy liệu mua vàng ngày thần tài, bao giờ sẽ có “lộc”?

Theo khảo sát của chúng tôi, từ năm 2013 đến nay, trong khoảng 1 quý đầu tiên kể từ ngày vía thần tài, thường có xu hướng giảm. Sau từ 6 tháng đến 1 năm giá kim loại quý này sẽ có tăng trưởng dương.

Cụ thể, tăng trưởng bình quân của giá vàng 1 ngày sau vía thần tài là -1,5%; sau 3 ngày (-1,2%); sau 1 tháng (-0,01%); sau 1 quý (-0,3%). Với thời gian từ 6 tháng, 9 tháng, 1 năm, tăng trưởng của giá vàng kể từ thời điểm vía thần tài lần lượt là 4,2%, 3,5% và 5,3%.

Bên cạnh đó, các dữ liệu cũng cho thấy, trong 6 tháng đầu tiên kể từ ngày vía thần tài, khả năng giá vàng SJC ghi nhận tăng trưởng dương là 28%. Trong khi đó, từ tháng thứ 7 cho đến tháng thứ 12, xác suất có được điều này lại lên đến 66,7%.

Mua vàng ngày Thần tài bao lâu thì có lộc? - Ảnh 1.

Nếu chưa kể đến thuế và các loại chi phí khác, nhà đầu tư mua vàng ngày vía thần tài có thể sẽ bắt đầu có thể hái quả khi nắm giữ từ 2 quý trở lên.

Cập nhật tình hình cuối ngày 31/1, giá vàng SJC được mua vào với giá 66,3 triệu đồng/lượng và bán ra với giá 67,7 triệu đồng/lượng. Người mua vàng từ mùa vía thần tài trước và nắm giữ đến thời điểm hiện tại có thể đang lãi ít nhất 17,66% (giá vàng bán ra ở thời điểm trước vào khoảng 56,35 triệu đồng/lượng).

Trong giai đoạn năm 2013-2023, sau ngày vía thần tài, loại kim loại quý này không có quá nhiều biến động, tăng trưởng bình quân thường được duy trì ở mức 0,2%-2,34% trong vòng 1 năm.

Dữ liệu quá khứ cũng cho thấy, thường sau 3 quý kể từ ngày vía thần tài, kim loại quý này thường gặp phải nhiều các tác động bất lợi, dẫn đến phổ biến động nghiêng về phía âm nhiều hơn, tăng trưởng bình quân cũng ở ghi nhận giá trị thấp nhất.

Mua vàng ngày Thần tài bao lâu thì có lộc? - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, vàng là một kênh đầu tư truyền thống và lâu đời của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Thông thường, giá vàng trong nước sẽ có một số đột biến quanh ngày vía thần tài. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc người dân có tâm lý mua vàng để cầu may.

Ở góc nhìn của TS. Đinh Thế Hiển, năm nay vàng vẫn là một kênh sinh lời có trong danh mục của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, sẽ không hiện tượng có dòng tiền lớn dịch chuyển từ các loại tài sản khác sang đầu tư vào kim loại quý này.

“Tỷ suất sinh lời qua nhiều năm của vàng chỉ quanh mốc chỉ 5-10%/năm. Có những năm cao nhất cũng chỉ được 20%. Giá vàng hiện cũng đang ở mức cao. Các nhà đầu tư có ý định phòng thủ có thể sẽ cân nhắc tiền gửi hoặc bất động sản nhiều hơn. Vàng chỉ là một kênh ổn định, không có việc lượng lớn người chuyển tiền từ các kênh khác sang”, ông Hiển nhận định.

Nguồn: https://cafef.vn/mua-vang-ngay-than-tai-bao-lau-thi-co-loc-20230201075238575.chn

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *