Mũi tiêm vaccine COVID-19 “thứ 3” có quan trọng hay không?

Mai Linh theo Indiatimes/ Báo VTV News

Mặc dù 2 mũi tiêm là liều lượng đủ để tạo ra các kháng thể chống lại virus COVID-19, nhiều quốc gia đã quyết định áp dụng thêm mũi tiêm thứ 3.

Hiện nay, trên thế giới đã có không ít quốc gia bắt đầu triển khai tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 3. Trong đó, Israel đã thực hiện cung cấp mũi tiêm thứ 3 cho những người trưởng thành nằm trong diện có nguy cơ cao. Đồng thời, Mỹ cũng đang đàm phán với hãng dược phẩm Pfizer để được cung cấp thêm nhiều liều vaccine cho mục đích tương tự. Sự ráo riết chuẩn bị cho liều tiêm chủng đặc biệt này đã phần nào phản ánh được mối lo ngại của nhiều quốc gia trên thế giới về những ảnh hưởng tiêu cực và khôn lường của các biến thể COVID-19 mới xuất hiện. Vậy mũi tiêm vaccine COVID -19 “thứ 3” này có ý nghĩa như thế nào?

 

Mũi tiêm tăng cường là gì?

Mũi tiêm tăng cường (hay còn gọi là mũi tiêm thứ 3, nhắc lại) là mũi tiêm được bổ sung cho những người đã chủng ngừa đầy đủ trong một khoảng thời gian cố định trước đó. Hầu hết các mũi tiêm nhắc lại đều tương tự như liều đã được cơ thể tiếp nhận trong 2 lần tiêm chủng trước. Tuy nhiên, đôi lúc vaccine được sử dụng với mục đích đặc biệt này cũng được sửa đổi để tăng cường tính bảo vệ. Các mũi nhắc lại thực chất đã được áp dụng trong việc phòng ngừa nhiều loại bệnh khác như cúm, uốn ván, bạch hầu, ho gà…

Tại sao cần tiêm mũi tăng cường?

 

Có 2 lý do giải thích cho sự cần thiết của mũi tiêm tăng cường trong công cuộc đẩy lùi đại dịch COVID-19. Lý do thứ nhất là khả năng miễn dịch do vaccine tạo ra trong cơ thể có thể bị giảm thiểu, hao mòn sau một thời gian nhất định. Khi ấy, việc đưa thêm một liều vaccine nữa vào trong cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch duy trì cơ chế tự bảo vệ của mình. Lý do thứ hai bắt nguồn từ sự đột biến của virus, cần có những loại vaccine hoạt động chuyên biệt, hiệu quả hơn trên những chủng mới được phát hiện.

Đối tượng nào cần ưu tiên tiêm mũi tăng cường?

Các nhà nghiên cứu cho rằng người cao tuổi và những người mắc nguy cơ suy giảm hệ miễn dịch là các đối tượng cần được ưu tiên tiếp nhận mũi tiêm tăng cường.

WHO chia sẻ gì về mũi tiêm này?

Tuy có thể sẽ là một điều cần thiết trong tương lai, mũi tiêm thứ 3 lại tạm thời đang bị WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) phủ định sự cần thiết trong thời điểm hiện tại. Thông báo này được đưa ra dựa trên lời khuyên của Nhóm chuyên gia Tư vấn Chiến lược (SAGE). Theo lời khuyên này, mũi tiêm nhắc lại chỉ nên được phổ biến rộng rãi sau khi các cơ quan nghiên cứu y tế làm rõ được thời gian bảo vệ của những mũi tiêm trước đó.

NGUỒN:  Theo Báo VTV News

Link bài: Mũi tiêm…

https://vtv.vn/doi-song/mui-tiem-vaccine-covid-19-thu-3-co-quan-trong-hay-khong-20210823001453454.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *