Muốn khởi nghiệp thành công phải có sản phẩm độc đáo

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Trang Khởi nghiệp trẻ

—–

Kính gửi bác Dr Thanh

Thưa bác chúng cháu mới vào đời, bắt đầu từ tay trắng khởi nghiệp.  Nhiều người khuyên hãy đi làm thuê, khoan hãy làm ông chủ.  Một bài báo có viết:Sai lầm của các Startup: Tay trắng khởi nghiệp, quá tập trung xây dựng team trong 1-2 năm đầu, lập công ty quá mau rồi phải chết sớm”. Nghe vậy chúng cháu bi quan quá.

Xin bác cho chúng cháu lời khuyên ạ.

Kính bác mạnh giỏi.

Lê-Hạ-Miên-Thỉ (Sài Gòn): nhipcau20_saigon19@gmail.com

—–

Lê – Hạ – Miên – Thỉ mến!

Cảnh báo mà cháu trích ra đó hoàn toàn đúng, bởi vì nó được đúc kết từ thực tế của các doanh nghiệp khởi nghiệp, không phải lý thuyết suông. Riêng tại Việt Nam, 90% start up thất bại, con số đó đủ để cảnh báo hay chưa đã quá rõ.

Phong trào khởi nghiệp ồn ào mấy năm nay, đi đâu cũng nghe khởi nghiệp, điều này có mặt tích cực là khơi nguồn cảm hứng trong giới trẻ, kêu gọi các bạn tự tin, bước ra khỏi vùng an toàn của mình, khởi nghiệp để làm giàu cho bản thân và đóng góp cho đất nước.

Tuy nhiên, có những việc chạy theo phong trào thì hết phong trào sẽ vụt tắt, khởi nghiệp cũng thế thôi.

Việc kinh doanh không đơn giản cho nên không thể gióng trống khua chiêng, các bạn trẻ cảm thấy sôi bầu nhiệt huyết, lao vào tham gia. Kinh doanh là đồng tiền, mà đồng tiền là xương máu. Kinh doanh không phải là phong trào bơi lội hay chạy ma ra tông hay chiến dịch mùa hè xanh. Kinh doanh đòi hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm, không phải một sớm một chiều mà có được.

Hai bàn tay trắng, không có sản phẩm có thể cạnh tranh được trên thị trường, vay vốn kinh doanh, làm sao sống sót được.

Có không ít trường hợp rất vội vàng, mở công ty, thành lập bộ máy rất oai, ông này giám đốc bà kia phó giám đốc, nhưng hoạt động vài năm là tiêu tùng. Không có tiền để nuôi bộ máy. Các cháu phải tìm tư liệu về những cái chết của start up, phân tích một cách khách quan, khoa học, để rút ra những bài học cho mình.

Còn riêng bác, chỉ cho cháu kinh nghiệm khởi nghiệp thành công đó là phải có sản phẩm độc đáo, giá trị khác biệt. Sản phẩm của cháu sẽ là yếu tố quyết định, bộ máy cũng cần thiết nhưng chỉ là yếu tố phụ. Bộ máy sẽ cũng cố sau.

Các cháu quan sát sẽ thấy, Tân Hiệp Phát có được ngày hôm nay là do có sản phẩm độc đáo, chất lượng, mới cạnh tranh được với những người khổng lồ như Coca, Pepsi.

Chúc các cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *