Muốn xây dựng được hạnh phúc cho nhân viên

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: bluec.vn

—–

Chào chú Dr Thanh, 

Lâu quá rồi mới gặp lại chú. Tại vì covid vợ chồng cháu bị mắc kẹt ở nước ngoài, giờ mới về nước được. May công ty của tụi cháu vẫn chưa “chết” hi hi. 

Chú ơi, viết thư này hỏi chú một câu ngắn thôi, không dám lòng vòng sợ mất tời giờ chú: Làm sao để tăng hạnh phúc trong công việc cho nhân viên ạ?

Kính chúc chú vạn an

Nguyễn Phú Tá (Bình Dương): phuta_nguyen-82BD@gmail.com

—–

Nguyễn Phú Tá mến,

Đây là một câu hỏi hay.

Hay vì trước hết, cháu là chủ doanh nghiệp, biết quan tâm tới hạnh phúc của nhân viên mình. Không phải là hạnh phúc của cá nhân họ, bởi vì họ phải tự chịu trách nhiệm về điều đó, mà là hạnh phúc trong công việc. Công việc là trách nhiệm thuộc về ông chủ.

Cả cuộc đời làm doanh nghiệp của chú, rút ra mấy điều sau đây về tạo nên niềm hạnh phúc trong công việc cho nhân viên.

Trước hết, đó là xây dựng một mức thu nhập cùng những lợi ích khác đảm bảo cho cuộc sống của người lao động. Không nói chuyện lôi thôi gì sất, nếu như thu nhập không đủ sống.

Còn cái ý về những lợi ích khác ngoài lương là sự chăm sóc về sức khỏe, đảm bảo các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quyền lợi của người lao động.

Một chủ doanh nghiệp mà không chăm lo được những điều căn bản đó thì không xứng đáng với nhân viên, và nhân viên không thể có được niềm tin và sự gắn bó, nói chi đến hạnh phúc.

Thứ hai, sau khi “có thực” thì đến lúc là “vực được đạo”, đó chính là xây dựng văn hóa doanh nghiệp – không dám dùng từ “bản sắc”- chỉ dám nói là có nét riêng để người lao động tự hào.

Văn hóa không đơn giản là hình thức bên ngoài, như bộ nhận diện thương hiệu, cách ứng xử nội bộ hay với khách hành, đối tác, mà là xây dựng được những giá trị bên trong.

Những giá trị bên trong đó chính là:

Sản xuất ra sản phẩm có chất lượng, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, không ảnh hưởng tới môi trường.

Sử dụng một phần lợi nhuận phục vụ lại cộng đồng như làm công tác xã hội, hoạt động từ thiện.

Có chiến lược đào tạo nâng cao trình độ cho người lao động. Mỗi nhân viên đều được thụ hưởng các chương trình đào tạo để tiến bộ trong chuyên môn nghiệp vụ, tiếp cận với các giá trị mới của công nghệ, quản trị. Các giá trị này không thể tính bằng tiền, và không phải doanh nghiệp nào cũng làm được.

Vậy cháu nhé, có gì cứ gửi thư cho chú.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *