Nâng mức giảm trừ gia cảnh là công bằng và khoan sức dân

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Lao động

—–

Thuế thu nhập cá nhân là một sắc thuế cần thiết, thế giới văn minh áp dụng từ lâu, chuyện ở ta không có gì mới để bàn.

Dân Mỹ nhìn người giàu rất ngưỡng mộ, bởi vì họ biết, một tay chơi siêu xe hay du thuyền là những gã nhà giàu đóng thuế rất nhiều cho nước Mỹ.

Người Việt Nam cũng đã có lớp siêu giàu, đóng thế thu nhập cá nhân cao, góp phần đáng kể cho cái túi ngân sách. Những người giàu có này không cần tính toán gì, bởi không sứt mẻ gì mấy đến tổng thu của họ.

Tuy nhiên, lớp siêu giàu rất ít, đa số dân Việt Nam còn nghèo, lớp khá lên dư dật chút dỉnh cũng hạn chế, cho nên thuế thu nhập cá nhân dù vài trăm ngàn đồng cũng là chuyện lớn, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của hàng vạn gia đình.

Đối với người có thu nhập trung bình hay trên trung bình, thêm hay bớt vài trăm ngàn, vài triệu đồng là xảy ra khủng hoảng chi tiêu gia đình. Vì vậy, sự cân bằng trong nộp thuế thu nhập cá nhân với sinh hoạt đời sống phải được tính đến để khoan sức dân.

Các chuyên gia phân tích khi Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2013 đến nay, CPI đã tăng hơn 20%, lương tối thiểu vùng cũng đã phải tăng gần 80%, thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 32%, nhưng mức giảm trừ gia cảnh vẫn giữ nguyên.

Phải hiểu lạm phát hoặc chỉ số CPI tăng chính là ăn vào túi tiền dân, cũng thu nhập cũ nhưng không còn giá trị cũ. Vậy thì đồng lương trước đó có thể dư ra, nhưng với thời điểm hiện tại chỉ đủ sống. Vậy thì, đóng thuế thu nhập cá nhân theo thang cũ là không hợp lý, không công bằng với người nộp thuế.

Người dân đóng thuế thu nhập cá nhân với điều kiện là dân đã đủ sống, sống còn chưa đủ hay vừa đủ thì làm sao đóng thuế cho nhà nước được. Nguyên lý giản dị vậy thôi, ai cũng thấy cả.

Cho nên, Tổng Cục thuế đã báo cáo với Bộ Tài chính về việc xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế là người làm công ăn lương. Việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cũng không ảnh hưởng đến số thu ngân sách.

Ngay cả ảnh hưởng đến số thu ngân sách, thì nhà nước phải tính đến các nguồn thu khác đề bù đắp, không thể để người dân chịu mức thuế không phù hợp.

Một mức giảm trừ gia cảnh đã quá lạc hậu so với thực tế đời sống nhưng nhiều năm không thay đổi, đó cũng là một sự quan liêu.

Sài Gòn ngày 02/09/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Sửa “quan liêu”

(https://www.tienphong.vn/toi-nghi/sua-quan-lieu-1457524.tpo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *