Nén “đau thương” để nuôi mộng start-up

Nhã Uyên/ Báo Đầu Tư

Gần đây có một số bạn trẻ gửi thư trao đổi một vấn đề thuộc về “tâm trạng” đang gặp phải, đó là cảm thấy bất an, thiếu tự tin, làm ăn không thuận lợi, thua lỗ, không biết doanh nghiệp có sống sót được không.

Tui xin chia sẻ với các bạn thế này, đó là tâm trạng của bất cứ start up nào trên thế giới này, không ai không trải qua giai đoạn như vậy. Bởi lẽ, làm gì có đường kinh doanh nào suôn sẻ, đi “từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”.

Chẳng lẽ, khi bước vào con đường kinh doanh, gặp thời một chút thì tự mãn, cho rằng ta đây tài giỏi, còn xui rủi thất bại thì tự ti mặc cảm nghĩ mình không có năng khiếu kinh doanh.

Đã là một doanh nhân đi trên thương trường, phải chuẩn bị cho mình một tâm thế thất bại, không phải bi quan, mà đó là bản lĩnh.

Tâm sự với các bạn đôi chút, trong đời doanh nhân, riêng bản thân tui có những lúc không chỉ buồn chán, mà còn tuyệt vọng. Cái cảm giác thất bại, đồng tiền lần lượt đội nón ra đi, nhiều người bên cạnh cũng bỏ ra đi, cô đơn khủng khiếp. Nhưng cũng khó trách ai, bởi vì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không tốt, thì không thể có tiền để giữ được người.

Cho nên, tui khuyên các bạn khi gặp khủng hoảng thì tuyệt đối không đầu hàng. Có thể tạm dừng, dũng cảm bỏ đi sản phẩm hoặc dự án cũ vì nó sai lầm, chấp nhận thất bại để sẵn sàng làm lại.

Khi gặp khó khăn, cách ứng phó với nó không phải là ngồi vò ầu bứt tai, than thân tách phận, mà phải lao dầu vào làm việc, làm hai ba trăm phần trăm sức lực của mình. Bản thân mình phải đi trước, nỗ lực hết mình, kiên trì, siêng năng, nhẫn nại…thì khi đó mới tạo ra lực hút cuốn cộng sự của mình theo.

Chỉ có làm việc, làm việc và làm việc mới tạo ra giá trị.

Xin giới thiệu bài viết “Nén “đau thương” để nuôi mộng start – up” của tác giả Nhã Uyên trên báo Đàu Tư online để các bạn tham khảo một cách “nén đau thương” và cách “vượt qua”.

Trần Quí Thanh


Trải qua quá trình mông lung, vô định, bất an, sợ đủ thứ, start-up sẽ biết nén “đau thương” để đưa công ty lên tầm cao mới.

Mai Ngọc Anh, start-up Unbox, khá “hot” với set Hộp quà Tết xưa, vừa mới trả hết món nợ vay ngân hàng 2 năm trước để khởi nghiệp. “Đúng là không đùa với cơm – áo – gạo – tiền được”, Ngọc Anh nói.

Ngọc Anh chia sẻ, nếu đi làm cho các start-up của người khác thì vui, nhất là start-up có điều kiện. Chưa cần biết “start” (khởi đầu) có “up” (đi lên) không, chỉ cần có tiền sống thời gian đầu, không phải lo ngày mai ăn gì. Khi đó, mình được thử sức sáng tạo thoải mái, đúng thì “ấm” vào thân trước và công ty cũng được lợi, còn sai thì sẽ có công ty trả tiền cho cái sai đó.

Nhưng start-up bằng tiền của mình thì khác. Lực ít, nên thấy tiền ra liên tục, trong khi tiền về chậm là bắt đầu run. Bao nhiêu quy trình, khuôn khổ… đọc trong sách và được học đều bỏ hết, chỉ quan tâm một điều duy nhất, là làm thế nào bán được hàng, để tháng sau có tiền tiếp tục “nuôi” công ty và có tiền trả nợ.

“Lúc này không có ai đỡ hộ hết. Có muốn đẩy trách nhiệm cho người khác cũng chịu, vì có ai khác đâu? Cảm giác ngồi một mình trong phòng, nhìn vô định, đầu trống rỗng, không biết tiền còn đủ nuôi công ty đến bao giờ luôn khó tả. Mông lung, vô định, bất an, sợ đủ thứ. Nhưng rồi sau tất cả, vẫn cứ ‘cày’ hùng hục, rồi những cảm giác đó lại lặp lại, như vòng tròn của cuộc đời”, Ngọc Anh nhớ lại.

Rồi, khi qua được giai đoạn “sống hay chết” ấy, start-up sẽ bước sang giai đoạn mới: phát triển công ty tốt hơn hay chết?

Với nhà sáng lập Unbox, đây là giai đoạn “đau thương” nhất của cả công ty và những người có liên quan. Muốn công ty phát triển lên một tầm cao hơn, thì mỗi người trong công ty cũng phải phát triển theo. Ai không theo kịp guồng quay đó, sẽ bị “bay” ra ngoài.

Giai đoạn này, start-up sẽ phải tăng quy mô lên nhiều lần. Theo đó, quy trình phải thay đổi, tư duy phải thay đổi. Sự thay đổi này không thể chỉ ở một vài người, mà cần hầu hết mọi người, đặc biệt là cấp quản lý và cao hơn.

Nhà khởi nghiệp này cho rằng, start-up có thể không phải “cuộc chơi” dành cho tất cả. Start-up không nhất thiết phải làm gì đó “hoàng tráng”, chỉ cần làm những điều mà mình làm tốt, giúp ích cho một nhóm nào đó, tạo ra giá trị cho một cộng đồng nào đó, dù nhỏ. Vì, tạo ra giá trị sẽ giúp mình cảm thấy có ích, được ghi nhận, có thêm động lực để tiếp tục tạo ra giá trị.

Để tạo ra giá trị, thì start-up cần biết rõ mình làm tốt lĩnh vực gì để tập trung, chứ không khởi nghiệp theo phong trào, thấy người khác làm gì hay cũng làm theo.

Cuối cùng, với Ngọc Anh, hành trình khởi nghiệp chỉ cần sự ghi nhận của chính bản thân mình là đủ, những thứ khác, như sự nổi tiếng, kỳ vọng…, nếu đạt được cũng tốt, song đôi khi chỉ là món “trang sức”.

NGUỒN: Theo Báo Đầu Tư

Link bài: Nén “đau thương”...

https://baodautu.vn/nen-dau-thuong-de-nuoi-mong-start-up-d147756.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *