Nếu bạn trở thành F1

Hoàng Anh Tú/ Báo Phụ Nữ Tp.HCM

Chiều Chủ nhật (23/5), rất đông bạn trẻ tập trung tại bãi đá sông Hồng (P.Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) hóng mát, vui chơi nhưng hầu hết đều không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách – Ảnh: Kênh 14

—–

Con virus vô hình, hay nói đúng hơn là mắt thường không thể nhìn thấy, nên khó có thể tránh được sự tấn công của nó. Chính vì vậy nên cả thế giới đến nay có khoảng 168 triệu người mắc bệnh và khoảng 3,5 triệu người tử vong.

Chừng đó người F0 thì biết bao nhiêu người là F1.

Tính đến 31.5, Việt Nam có 7.168 bệnh nhân, mặc dù rất ít so với nhiều quốc gia khác, nhưng thử hỏi từ số F0 này, có bao nhiêu người là F1?

Trong chúng ta, khó ai biết được mình sẽ bị con virus SARS-CoV-2 tấn công lúc nào, suy nghĩ như vậy để có cái nhìn khách quan hơn với những người là F0, F1.

Đa số trong những người bị bệnh, hay F1, đều là nạn nhân.

Bạn có công việc thì bạn phải đi làm, vô tình trong một cuộc họp có F0, đương nhiên bạn trở thành F1. Kể cả khi bạn bị trở thành F0, thì lỗi có phải do bạn đâu. Do bạn chưa kịp biết mình là  F0, nên nhiều người bên cạnh bạn trở thành F1. Bạn cũng không có lỗi gì.

Thực tế cho thấy nhiều F0 gây bệnh cho vợ con, người thân của họ. Đơn giàn là họ không biết mình mang virus trong người, chẳng lẽ họ cố tình gây nhiễm cho người thân của họ sao.

Bạn cần đi chợ thì bạn phải đi, vô tình người bán hàng là F0, bạn trở thành F1. Bạn không có lỗi gì hết.

Vì vậy đừng kỳ thị họ, đừng cho rằng họ có lỗi, nguyên nhân dịch bệnh là do họ. Nếu suy nghĩ đơn giản như vậy thì làm gì có dịch tồn tại. Chính vì sự lây lan kinh hoàng của một loại virus mới gọi là dịch, cả quả đất còn bó tay.

Đừng kỳ thị, mạt sát hay chế giễu người F0 hay F1, hãy có cái nhìn bao dung. Bởi vì không chừng, chính mình đang là F0 hay F1.

Trần Quí Thanh

—–

Chưa khi nào nguy cơ trở thành F1 gần đến thế, như lúc này. Buổi sáng tỉnh giấc, rất có thể khu nhà của bạn đang bị phong tỏa bởi một ca F0 vừa được xác định tối hôm trước. Tôi đã thấy những người quen của mình như thế trong những ngày này và biết rằng, rất có thể, ngày mai thôi có khi tôi cũng là F1.

Các chuyên gia y tế dự báo đợt dịch này có thể còn kéo dài với số ca nhiễm trong cộng đồng có thể lên tới 4.500-6.000 ca (hiện tại đang là 6.356 ca tính đến sáng 28/5/2021). Nguy cơ ta trở thành F1 rất gần. Nhất là ở chung cư, cao ốc văn phòng, nơi lối đi lại duy nhất gần như chỉ là thang máy.

Trong các khu dân cư, việc đi chợ hằng ngày cũng có thể khiến chúng ta trở thành F1 một cách bất đắc dĩ. Đi làm, một đồng nghiệp dương tính cũng có thể khiến cả cơ quan thành F1… Không ai trong chúng ta biết được mình có thể trở thành F1 lúc nào, dù cẩn thận đến đâu, trừ khi bạn sống một mình ngoài hoang đảo. 

“Nếu chúng ta trở thành F1” không còn là một tình huống giả định xa xôi nữa mà nó rất gần khi vết loang từ những F0 luôn khiến chúng ta thấy bất an từ lịch sử dịch tễ của họ. Hôm qua, siêu thị tôi hay ghé cũng vừa đóng cửa khi có một ca F0 vào đó mua đồ. Khi ca F0 đi siêu thị, cô ấy đâu biết trong mình đang có virus, nhân viên thu ngân nào biết trong số khách hàng mình đang phục vụ có ai là F0. Siêu thị đóng cửa, mọi nhân viên trong ca phục vụ F0 đó đều đã trở thành F1. Cả tôi nữa, nếu lúc đó tình cờ tôi đang chọn rau bên cạnh F0 chẳng hạn.

Vì thế, bạn và tôi, xin đừng nói lời kỳ thị những bệnh nhân COVID-19, đừng hơi chút lại trách cứ những bệnh nhân ấy (trừ những người vô ý thức). Bởi người bị lây đều là người nhà của họ, nhân viên làm cùng họ, những người sát sườn với họ. Giả sử các F0 là chúng ta thì truy vết ra cũng sẽ thấy nhiều… lời oán thán. Truyền thông luôn chuộng những cái tít “hấp dẫn” như “Lịch sử đi lại phức tạp của bệnh nhân XYZ” trong khi nếu chúng ta là F0, trong suốt hơn 20 ngày gần nhất, hãy thử dò lịch sử đi lại của chúng ta xem có phức tạp không? Bao nhiêu người sẽ trở thành F1 của chúng ta?

Việc ai cũng có thể trở thành F1 là điều không tránh được. Vậy nên thay vì lo sợ, hãy chủ động sắp xếp cuộc sống của mình để không bị bất ngờ. Chủ động giữ khoảng cách với bất kỳ ai, chủ động đeo khẩu trang ngay cả khi thang máy không có người, chủ động rửa tay, sát khuẩn thường xuyên, chủ động tránh xa những quán cà phê đông người trong phòng máy lạnh, chủ động từ chối những lần tụ tập không cần thiết, chủ động nhắc nhở và bảo vệ những người thân trong gia đình, đồng nghiệp, bạn bè bằng chính sự nghiêm túc của bản thân. 

Đặt ra tình huống giả định “nếu chúng ta trở thành F1” là cách để chúng ta chủ động tấn công như lời Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi. Khi bạn là F1, bạn sẽ đối mặt với nó ra sao? Bạn sẽ phải trải qua những điều gì? Ai sẽ là F2 của bạn? Bạn muốn mọi người đối xử với mình ra sao? Quan trọng hơn cả, xét nghiệm bạn sẽ là âm tính hay dương tính? Việc thực hiện nghiêm chỉnh thông điệp 5K không giúp bạn thoát khỏi việc trở thành F1 nhưng nó có thể giúp bạn không trở thành F0 và những F2 của bạn sẽ không thành F1.

Ở cái thời ai cũng có thể trở thành F1 thì bảo vệ bản thân chính là bảo vệ cộng đồng. Hãy nghĩ đến tình huống mình có thể trở thành F1 để không ai thành F2 của mình nhé! 

NGUỒN: Theo Báo Phụ nữ Tp HCM

Link bài: Nếu bạn…

https://www.phunuonline.com.vn/neu-ban-tro-thanh-f1-a1435394.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *