Ngắm “xứ sở cổ tích” Bhutan lung linh giữa đời thường

Thu Hường/ Báo Petrotimes

Những tác phẩm này như vẽ lên một câu chuyện cổ tích có thật về một ngôi làng nhỏ trên rừng thiên niên kỷ, những tu viện yên bình bên núi tuyết và những con người ở vương quốc trên dãy Himalaya.

Khi đi qua ngôi làng nhỏ ở thị trấn Paro, trong một buổi chiều đầy nắng Bhutan hiện ra trước mắt sau một ngày leo lên Tiger Nest. Khi nhìn thấy cây đào cổ thụ trong nhà, mọi mệt mỏi đều tan biến. Những đứa trẻ đi học về đùa giỡn, nói chuyện trong không gian yên bình như cổ tích.
Buổi sáng khi trên đường từ Thimphu đến cố đô Punakha, thấy cả dãy núi tuyết Himalaya rực sáng khi bình minh lên quanh khu rừng thông cổ thụ trên đèo Dochula.
Pháo đài ở cố đô Punakha với kiến trúc uy nghi nhưng gần gũi. Trong hầu hết các pháo đài, một nửa diện tích của địa phương là các cơ quan hành chính, nửa còn lại là tu viện Phật giáo.
Lễ hội Tsechu phổ biến ở mọi vùng của Bhutan, chủ yếu là múa mặt nạ để xua đuổi tà ma và mang lại hòa bình.
Phật giáo Himalaya là quốc giáo của Bhutan. Phật giáo tạo nên bản sắc riêng cho văn hóa, lối sống và cách thức cai trị đất nước Bhutan. Họ thường cầu nguyện 3 lần một ngày: buổi sáng trước khi đi làm hoặc đi học, buổi chiều sau khi kết thúc công việc và buổi tối trước khi đi ngủ. Không giống như một số quốc gia châu Á, lời cầu nguyện của họ không phải cầu xin sự an toàn cho bản thân mà cầu xin hòa bình cho chúng sinh, nhân loại.
Trang phục truyền thống của Bhutan. Khung cảnh như trong thần thoại với anh đào cổ thụ, những cô gái mặc trang phục truyền thống Kira. Các chàng trai lịch lãm trong set đồ GHO.
Làng Radi ở đông bắc Bhutan được mệnh danh là thảm vàng hay vựa lúa, bởi cấu trúc bậc thang uốn lượn bao quanh ngôi làng.
Từ Bumthang đến Mongar, khung cảnh vùng ôn đới như châu Âu, với những rừng thông cổ thụ vĩ đại ở độ cao trên 3.000m. Rừng phong chuyển màu vàng đỏ rực rỡ hòa cùng màu xanh của lá thông, thấp thoáng là đỉnh núi tuyết phía xa.
Pháo đài làng Drukgyel, một trong những ngôi làng cổ nhất Bhutan, ngọn núi phía sau là biên giới giữa Tây Tạng (Trung Quốc) và Bhutan. Pháo đài trên đỉnh đồi được xây dựng vào năm 1649.
Lần đầu tiên leo lên tu viện huyền thoại Tiger Nest trên vách đá có độ cao 3.200 mét với không khí loãng, thiếu oxy, nhiều người đã cố gắng đến đích bởi họ có niềm tin rằng nếu đến được nơi mà Guru Rinpoche đã thiền định thì sẽ mang lại cho họ sự an lành và hạnh phúc.
Lễ hội Khaling ở phía đông Bhutan mừng được mùa.

NGUỒN:  Theo Báo Kiến Thức dẫn theo Báo Petrotimes

Link bài: Ngắm…

https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/ngam-xu-so-co-tich-bhutan-lung-linh-giua-doi-thuong-1548699.html#p-1

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *