Ngăn chặn tai nạn giao thông không chỉ ở trên đường

Trần Quí Thanh

Một trong những vụ tai nạn thảm khốc (Theo Báo Tin tức.vn)

—–

Suốt mấy tuần qua theo dõi thông tin về các vụ tai nạn giao thông liên quan đến tài xế nghiện ma túy và các đợt ra quân của cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện tài xế dương tính ma túy, tui xin được bàn thêm về góc độ quản trị doanh nghiệp.

Không chỉ đối với các doanh nghiệp chuyên về vận tải, mà các doanh nghiệp có sử dụng nhiều lái xe, cần phải nghiêm túc nhìn nhận về trách nhiệm của mình đối với người lao động cũng như với cộng đồng. Một tai nạn giao thông xảy ra, liên quan đến tính mạng, tài sản của nhiều người, dù là ai thì đó cũng là thiệt hại của xã hội, cho nên ngăn chặn tai nạn phải từ cái gốc là quản lý lái xe.

Chủ doanh nghiệp theo sát người lao động, biết họ có tay nghề cao hay không. Nhưng trên thực tế, không ít người chủ quan, xem thường tay nghề lái xe, thậm chí có trường hợp biết lái xe sử dụng bằng mua nhưng vì nhu cầu kinh doanh nên vẫn thuê mướn.

Đối với lái xe nghiện ngập, tui tin rằng, chủ doanh nghiệp thừa kênh thông tin để biết, nhưng nhiều người vẫn sử dụng lái xe chơi ma túy.  Đây là vấn đề của tư duy quản trị và lương tâm của một chủ doanh nghiệp.

Nếu biết người lao động nghiện ma túy mà vẫn cho họ lái xe thì chẳng khác gì tiếp tay cho hành vi giết người, đây chính là lương tâm, là đạo đức của con người.

Một lái xe nghiện hút, thì sẽ ảnh hưởng đến tập thể người lao động, tệ nạn có thể lây lan, ảnh hưởng đến môi trường sống lành mạnh của doanh nghiệp, tệ nạn đó sẽ hủy hoại cá nhân người lao động và gia đình của họ. Một doanh nghiệp có nhiều người lao động dính đến tệ nạn xã hội, thì làm sao phát triển được.

Nói thẳng cho nó nhanh, đã là con nghiện thì họ sẵn sàng trộm cắp, cướp giật để có tiền mua các loại chất ma túy. Cho nên, đối với chủ doanh nghiệp có tầm nhìn và lương tâm, họ sẽ tìm cách loại trừ tệ nạn ra khỏi doanh nghiệp của mình, không ai dại dột dung dưỡng kẻ trộm cắp ngay trong nhà.

Các cơ quan quản lý triển khai các đợt kiểm tra lái xe để phát hiện các con nghiện là cần thiết, nhưng đó vẫn là xử lý cái ngọn. Cái gốc là ở chỗ, có những quy định về pháp lý, bắt buộc chủ doanh nghiệp phải có trách nhiệm kiểm tra, khám sức khỏe định kỳ để bảo đảm người lao động là lái xe không dương tính với ma túy. Doanh nghiệp nào để lọt lái xe nghiện hút ma túy, sẽ bị chế tài, có thể bị rút giấy phép minh doanh.

Ngăn chặn tai nạn giao thông không chỉ trên đường, mà ngay từ trong việc quản lý lái xe.

 

Sài Gòn 24/01/2019

TQT

Bài đọc thêm, link: Ai dám từ chức khi dân chết vì tai nạn giao thông?

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/ai-dam-tu-chuc-khi-dan-chet-vi-tai-nan-giao-thong-654000.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *