Ngăn ngừa tội phạm, xin đừng nói suông

Trần Quí Thanh

Công an tỉnh Điện Biên công bố thông tin điều tra vụ án cô gái giao gà bị giết hại

—–

Trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, có một chuyện nặng lòng nhất đối với tui là vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên.

Thật quá đau lòng, cho nên chúng ta phải làm sao để hạn chế xảy ra những chuyện đau lòng như vậy nữa.

Từ vụ án này, cho thấy ngăn ngừa tội phạm vẫn là căn bản cho trật tự xã hội. Để cho ma túy tràn lan, nhiều thanh thiếu niên rơi vào tệ nạn này, thì xã hội chấp chứa biết bao loại tội phạm, án mạng xảy ra do những con nghiện thủ ác là chuyện khó tránh khỏi.

Để một con nghiện vô gia cư, có tiền án tiền sự sống lang thang như Vương Văn Hùng thì ai đó sẽ mất mạng chỉ là chuyện trước sau, không nữ sinh giao gà thì sẽ là một người khác.

Công an phá nhiều vụ án ma túy, bớt đi những thứ đầu độc xã hội, nhưng trên thực tế các loại chất gây nghiện vẫn còn quá nhiều. Hãy gia công thêm cho việc dẹp nạn ma túy, bắt được một bánh heroin là cứu được biết bao số phận con người, kể cả mạng người.

Tui không dám đánh giá hoạt động phòng chống tội phạm trên địa bàn của các lực lượng công an, chính quyền, nhưng nếu như nắm chắc các đối tượng, băng nhóm tội phạm, kiểm soát được các hoạt động của các đối tượng này, cũng là cách phòng ngừa tội ác hiệu quả.

Có một điều tui xin được chia sẻ thêm, đó là nhà trường từ phổ thông lên đến đại học nên trang bị kiến thức và kỹ năng cho thanh niên, thiếu nữ trong việc phòng chống những tấn công bạo lực. Trước hết là kiến thức, biết phán đoán tình huống để không rơi vào bẫy của tội phạm. Trong trường hợp bị tấn công cũng có khả năng tự vệ, cho dù cơ hội thoát hiểm thấp nhất cũng phải làm, còn hơn là nộp mạng cho lũ quỷ.

Về phía gia đình, phải hiểu rằng không ai bảo vệ con cái mình bằng chính gia đình. Hãy dành thời gian giáo dục, hướng dẫn cho con cái bản lĩnh để tồn tại trong một môi trường còn nhiều bất an này. Ai cũng hiểu để tránh những án mạng đau lòng, những tội ác cần phải ngăn ngừa tội phạm, vậy xin ai nấy xắn tay áo lên cùng nhau ngăn chặn có hiệu quả, kêu than mãi rồi.

Sài Gòn ngày 21/02/2019

TQT

Bài đọc thêm: Phải ngăn ngừa tội ác man rợ

(https://tuoitre.vn/phai-ngan-ngua-toi-ac-man-ro-20190220074226404.htm?fbclid=IwAR1Jre5dUOCjD_I2NT1finuNekJKNif-IHq39kuoFvLT071-sDi0rwaHDj)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *