Nghĩ bên phiên toà xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

Trần Quí Thanh

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, căn cứ pháp lý để truy tố, kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương rất yếu, trong khi có khả năng đang để lọt tội phạm như với trường hợp nguyên Giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương. (Ảnh và lời bình: Báo Thanh niên)

 —–

Theo dõi diễn biến phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương 9 ngày qua, tui có những ưu tư, xin nói thực lòng rằng, không tìm thấy sức thuyết phục khi viện kiểm sát đề nghị mức án đối với vị bác sĩ này, cho dù là án treo.

Bị cáo là bác sĩ, kỹ sư, doanh nhân hay quan chức, tất cả đều bình đẳng trước pháp luật, xét xử công dân phải đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, đó mới là công lý và thể hiện chất lượng của một nền tư pháp.

Các cơ quan tố tụng gồm những người chính trực, công minh, tinh thông pháp luật, khởi tố, truy tố và xét xử với tinh thần thượng tôn pháp luật và bảo vệ công lý thì bá tánh yên vui, ngược lại thì oan sai sẽ luôn là mối đe dọa cộng đồng.

Trở lại vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương, các luật sư, chuyên gia pháp luật, nhà báo đã phân tích đầy đủ các yếu tố, khía cạnh, căn cứ pháp luật, để chứng minh một cách rất thuyết phục là bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội. Nhưng đại diện viện kiểm sát vẫn tuyên có tội.

Tất nhiên, tui không đồng tình với chuyện truy tố hay xét xử theo áp lực của dư luận, tui chỉ mong muốn có sự công bằng mà thôi. Bởi lẽ, khi một công dân bị xét xử oan sai, thì bất cứ ai trong chúng ta cũng là một nạn nhân oan sai dự khuyết. Chính vì vậy, sự đòi hỏi có một phiên tòa xét xử công minh không chỉ cho một bị cáo, mà đòi hỏi đó là cho tất cả chúng ta. Đồng thời, khi xây dựng một xã hội văn minh thì mọi công dân hãy đề cao văn minh pháp luật.

Chất lượng tư pháp của một quốc gia minh chứng cho trình độ văn minh của quốc gia đó.

Xuất phát từ góc nhìn văn minh pháp luật, mọi công dân có quyền lên tiếng, phản biện, đóng góp ý kiến, thậm chí là đấu tranh để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự thật. Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng trả lời phóng viên rằng ông không đồng tình đưa ra truy tố, kết tội và thậm chí là đề xuất mức án đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, cho dù đây chỉ là mức án mang tính trung dung. Vị đại biểu này cũng nêu quan điểm rằng, xã hội nhìn nhận bác sĩ Hoàng Công Lương vô can.

Một vụ trọng án có 9 người tử vong lẽ tất nhiên phải có người chịu trách nhiệm hình sự. Nếu kết án bác sĩ Hoàng Công Lương trong khi không dủ chứng cứ buộc tội vị bác sĩ này thì có nghĩa là có thể các cơ quan tố tụng đang bỏ lọt tội phạm.

Trần Quí Thanh

Link: ‘Việc truy tố, kết tội bác sĩ Lương không đủ sức thuyết phục’

(https://thanhnien.vn/thoi-su/viec-truy-to-ket-toi-bac-si-luong-khong-du-suc-thuyet-phuc-966088.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *