Nghĩ sáng mồng 2 tết

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Mồng 2 tết đã bàn chuyện nhức đầu. Nhưng thấy bài “Không phải bỏ mà minh bạch hoá” có nhiều điều tâm đắc, không thể không tâm sự.

Không nên quá cực đoan đòi hỏi bãi bỏ điều kiện kinh doanh vì cho rằng điều kiện kinh doanh là hạn chế kinh doanh, là hoạnh hoẹ doanh nghiệp, mà nên nhận thức đúng đắn về quy định dưới góc nhìn quyền lợi cộng đồng. Bất cứ quốc gia nào cũng có những quy định điều kiện kinh doanh để bảo vệ quyền lợi của của người tiêu dùng, vấn đề là ở chỗ, quy định đó có thực sự vì dân hay vì nhóm lợi ích trong hệ thống quản lý.

Một nhà sản xuất thực phẩm, đồ uống, thì bắt buộc phải tuân thủ các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Cho nên, các điều kiện kinh doanh để bảo vệ sức khoẻ của người tiêu dùng dứt khoát phải được đặt ra, không thể du di dù chỉ một ly. Nhưng, đã có quy định thì phải áp dụng công bằng, cơ sở sản xuất nào không trang bị máy móc hiện đại, đo đạc chính xác các chỉ số về chất lượng thực phẩm, thì phải xử phạt hoặc rút giấy phép. Không thể đưa điều kiện kinh doanh để lấy đó là thứ mặc cả với doanh nghiệp, tiêu cực để cho tồn tại các cơ sở vi phạm.

Điều kiện kinh doanh rất quan trọng ở các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến mạng sống con người như vận tải đường bộ, đường không. Một hãng hàng không phải chấp hành các điều kiện nghiêm ngặt về tuyển dụng phi công, sử dụng và kiểm tra sức khoẻ thường xuyên. Mặc dù chi phí cho việc kiểm tra định kỳ sức khoẻ và chuyên môn của phi công rất cao, nhưng bắt buộc phải tuân thủ vì mạng sống của mấy trăm hành khách trên một chuyến bay.

Một lĩnh vực khác là kinh doanh các cơ sở y tế, chăm sóc sức khoẻ và thẩm mỹ cũng cần quy định điều kiện kinh doanh chặt chẽ. Từ y – bác sĩ đến cơ sở vật chất phải đạt các tiêu chuẩn khoa học, đảm bảo an toàn trong điều trị. Phạm một sai lầm có thể mất một mạng người.

Tuy nhiên, việc mà một chính phủ tốt luôn nỗ lực làm, là xem xét để hạn chế tối đa điều kiện kinh doanh để tạo không gian kinh doanh có độ mở tối đa cho cộng đồng. Có những quy định máy móc, chỉ là công cụ để cơ quan công quyền và công chức làm khó doanh nghiệp thì phải vứt bỏ. Chính hệ thống điều kiện kinh doanh này là lực cản của phát triển, không nhhi ngờ gì nữa.

Nhưng vấn đề là làm sao để biết được quy định nào là cần thiết, quy dịnh nào là không? Có cách, đó là công khai, minh bạch các điều kiện kinh doanh để dư luận phản biện.

Hoạt động của chính phủ kiến tạo là tạo ra các điều kiện cho dư luận phản biện, trí tuệ của dân chúng bao giờ cũng hơn một nhóm người.

 

Sài Gòn 17/2/2018

TQT

Bài đọc thêm, Link: Không phải bỏ mà minh bạch hoá

(http://www.thesaigontimes.vn/268878/Khong-phai-bo-ma-minh-bach-hoa.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *