Người đàn ông bốc vác và 7 giá trị cốt lõi

Phạm Thị Tho/ QA/QC Hà Nam

Ngày hội tung sản phẩm mới của Nhà máy Number One Hà Nam

Tôi gặp chú giữa cái nắng tháng 7 như thiêu ,như đốt. Chú không phải là thành viên của đại gia đình Tân Hiệp Phát, nhưng chú cũng gắn bó với Number One Hà Nam được 2 năm. Người đàn ông có dáng người mảnh khảnh, da đen nhẻm vì cái nắng, cái gió nơi đây nhưng có nội lực thật phi thường. Nhìn hình ảnh này, không ái nghĩ chú phải bốc vác 5-7 tấn hàng mỗi ngày. Vâng chú làm nghề bốc vác!

Với nhiều người có lẽ cái nghề này chẳng lấy gì tự hào nhưng với tôi nó cũng đáng được tôn vinh như bao nghề khác. Ấn tượng của tôi với chú là đôi mắt hiền từ, tác phong làm việc tỉ mỉ. Chú bốc hàng rất cẩn thận. Đôi tay thoăn thoắt bốc hàng trên xe rồi lại nhanh chóng xếp chúng ngay ngắn vào pallet. Giọt mồ hơi lăn dài trên má, nước da đen nhường như không thể đen thêm được nữa. Mệt mỏi, vất vả là thế nhưng chú luôn vui vẻ và hòa đồng với mọi người. Là một QC Nguyên vật liệu nên tôi tiếp xúc với chú nhiều. Càng tiếp xúc lâu tôi càng thêm yêu quý chú.

Có lần chú chia sẻ:

“Chú biết ơn công ty Number One lắm đấy. Trước chú phải làm tận Bắc Ninh cơ, xa vợ, xa con để mưu sinh nhiều lúc thấy cũng cực. Từ ngày công ty mình về đây xây dựng và sản xuất, chú xin công ty chú cho về đây làm. Được gần vợ, gần con cuộc sống còn gì bằng cháu nhỉ? Chú học thức không có, có công ăn việc làm như này là tốt lắm rồi. Đỡ đần được vợ con đồng nào hay đồng ấy cháu ạ.’’

Mỗi lần đội của chú xuống hàng tôi yên tâm lắm. Hàng hóa được bốc vác cẩn thận. Mặc dù công việc của các chú ăn theo sản lượng nhưng cũng không vì thế mà chú làm ẩu. Đã bao lần chú giúp tôi trong những lần tách hàng lỗi. Chú nói:

“Chú muốn làm công việc này lâu dài. Và chú biết để thực hiện nó chú phải làm tốt công việc của chú. Chú thấy ở đây mọi người luôn nêu cao 7 giá trị cốt lõi (GTCL). Chú không biết đó ra sao nhưng với chú THP luôn tạo điều kiện tốt để các chú lao động. Cháu thấy đấy, từ ngày công ty lắp cho bên chú cái quạt công nghiệp tại khu vực các chú làm việc anh em chú đỡ vất vả hẳn. THP là khách hàng của chú. Mà khách hàng là thượng đế rồi, chú phải vục vụ thượng đế của mình chu đáo.’’

Rồi chú lại cười…

Vâng! Đó chính là khởi nguồn của 7 GTCL chú ạ. Cháu tin làm nghề gì cũng phải có tâm thì mới có tầm. Hãy bốc vác như Beethoven soạn nhạc, như Xuân Diệu làm thơ. Những người bốc xếp bốc vác hàng hóa cẩn thận thì cũng đáng được tôn vinh như bao người khác.

Một buổi sinh hoạt về Giá trị cốt lõi tại Nhà máy Number One Hà Nam

Ngoài công việc xuống hàng, chú còn tham gia đổ nguyên liệu sản xuất cho công ty. Mỗi lần chú tham gia là quần áo, đầu tóc gọn gàng. Qua tâm sự của chú tôi mới biết. Trước nghĩ lao động chân tay nên chú cũng không để ý gì đến trang phục vệ sinh cá nhân. Nhưng đến đây được các anh chị của công ty nhắc nhở chú ý thức được tầm quan trọng của vệ sinh cá nhân trước khi bắt tay làm việc. Tháng 6, tháng 7 là những tháng cao điểm của sản xuất. Lượng nguyên liệu sản xuất cần cho sản xuất tăng đột biến. Nhưng chú và đồng nghiệp của chú luôn đáp ứng đầy đủ về số và chất lượng nguyên liệu ở các khâu sản xuất. Chú nói:

“Mấy đứa nhóc nhà chú thích uống Trà xanh không độ lắm. Tết nào chú cũng mua về cho tụi nó. Từ ngày về đây làm việc nhà chú hay sử dụng sản phẩm của công ty Tân Hiệp Phát hơn. Có làm ở đây, biết được dây chuyền sản xuất hiện đại, quá trình vệ sinh nghiêm ngặt chú càng có niềm tin để sử dụng sản phẩm. Chú mong THP cứ mãi ăn nên làm ra như thế này, có thế thì công ty mới có tiền thuê các chú.’’

Những sản phẩm như Trà xanh Không độ, Nước tăng lực Number 1, Trà thanh nhiệt Dr Thanh… có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước là nhờ có sự đóng góp to lớn của các thành viên của đại gia đình THP và cả những người như chú . THP tri ân chú, chú ơi!

Hình ảnh người đàn ông gầy gò đen nhẻm ấy cứ len lỏi trong tâm trí tôi bởi tình yêu nghề. Tự nhủ với bản thân phải nỗ lực phấn đấu để góp phần xây dựng tập đoàn của người Việt, vì người Việt vững tin vươn ra biển lớn.

Tự hào là thành viên Tân Hiệp Phát.

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *