Người không vì mình trời tru đất diệt, nhưng….

Trần Quí Thanh

—–

Sau 2 lần chia sẻ suy nghĩ cho các câu hỏi liên quan đến CÔNG TY GIA ĐÌNH, hôm nay, tui sẽ thay đổi chủ đề để chúng ta có thêm nội dung trao đổi. Tui hy vọng đây cũng là 1 vấn đề sẽ được các bạn quan tâm và nhiệt tình chia sẻ, bàn luận.

Sống ở đời, ai cũng vì bản thân mình trước tiên. Người ta cũng nói rồi: “Người không vì mình thì trời tru đất diệt”. Điều đó rất đúng, mình phải vì mình chứ, vì mình là điều quý giá nhất đối với sự tồn tại của mình. Mình không yêu mình thì không yêu ai được hết. Sống mà không yêu mình thì không chấp nhận được, nhưng nếu chỉ biết yêu bản thân mình thì chưa đủ. Nếu ông chỉ yêu ông, chỉ biết bản thân ông thì rồi gì nữa, hết chưa? Hết rồi thì chán quá. Muốn sống không chán thì phải biết yêu người khác, phải biết để lại giá trị, truyền cảm hứng cho người khác nữa chứ, phải không? Tui không thấy ông tỷ phú hay danh nhân nổi tiếng thế giới nào mà chỉ biết yêu mỗi bản thân họ cả. Nếu chỉ biết yêu mỗi bản thân họ thì họ đâu cần phải lao động, cống hiến đến hết đời, trong khi tài sản họ có ăn mười đời còn chưa hết?

Nhiều người hỏi tui điều quan trọng nhất trong cuộc đời một người đàn ông là gì? Tui trả lời đơn giản là phụ thuộc và tùy theo nhân sinh quan của anh thôi. Nếu anh là nhà tu thì điều quan trọng nhất đối với anh là thiền định, là vô vi để lên cõi niết bàn. Với một người đàn ông bình thường thì điều quan trọng nhất là làm sao tạo được một cuộc sống có ý nghĩa, yêu vợ thương con và chăm lo cho đời sống của họ đầy đủ, không chỉ vật chất mà còn tinh thần. 

Ở đời, sống đâu phải chỉ cần ăn, cũng đâu phải cần chơi đâu. Có được cái nhà, cái xe đẹp, lấy được cô hoa hậu đẹp thì cũng chỉ sướng được một chút thôi. Quan trọng là làm cái gì để tạo một cuộc sống có ý nghĩa cho mình kìa? Muốn sống có ý nghĩa vì phải biết sống vì nhiều người chứ không phải chỉ sống cho mình. Sống ý nghĩa là khi mà mọi người vẫn nhắc đến mình khi mình còn sống, và cho dù mình đã hết thở rồi. Mình còn thở ào ào mà chẳng ai nói đến mình thì lên núi Bà Đen mà ở cũng chẳng khác gì. Vậy nên khi mình sống có ý nghĩa thì người ta mới nhắc đến mình. 

Còn nếu chỉ biết có bản thân mình thì con người quá nhỏ bé, quá ích kỷ. Thậm chí con cá dưới nước, con ký sinh trùng chúng nó cũng biết sống cho bản thân mình chứ; con cọp nó cũng biết sống cho bản thân nó và thậm chí con cái nó chứ? 

Với một người đàn ông, hay con người nói chung, tui luôn nói là muốn sống có ý nghĩa thì phải “being” mình lớn hơn bản thân, phải coi mình là gia đình, là xã hội. Bác Hồ coi mình là quốc gia, là dân tộc thì người ta mới nói Bác Hồ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta chứ, phải không?

2 (40%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *