Người lãnh đạo phải có đức hy sinh

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính thưa bác Dr Thanh

Cháu đã đọc blog bác hơn một năm nay, và nhận được rất nhiều bài học quí giá cho khởi nghiệp. Cảm ơn bác rất nhiều. Hôm qua cháu nhận được quyết định và trở thành CEO ngày đầu tiên. Tự nhiên cháu thấy mọi thứ đều khác lạ. Cảm giác mọi quan hệ  đã thay đổi làm cho cháu hoang mang. Cháu vội vàng gửi mail này tới bác. Thuật xử thế của một CEO – trên dưới ngang dọc – thế nào để cho mọi việc không đình trệ, rối ren. Kính mong bác trả lời cháu.

Kính chúc bác muôn vàn sức khoẻ.

Lê Thị Minh Huế (Hà Nội): hueminhle_hn2011@gmail.com

—–

Lê Thị Minh Huế mến!

Đã có nhiều sách vở dạy về ứng xử, có những cuốn sách nổi tiếng như “Thuật xử thế của người xưa”, “Cổ học tinh hoa”, gần đây thì sách nói về nghệ thuật lãnh đạo cũng rất nhiều.

Nội dung hướng dẫn của sách vở rất phong phú, đọc không hết, nhưng quan trọng là qua đó, mỗi người tự rút ra cho mình những nguyên tắc ứng xử và làm đúng theo nguyên tắc đó hay không mà thôi. Còn đọc rồi mà bỏ qua, biết nhưng không thực hiện thì vô ích.

Bác làm lãnh đạo doanh nghiệp cả đời người, không dám nói mình hay, nhưng đúc kết được đôi điều, nay chia sẻ với cháu.

Biết hy sinh: Là người lãnh đạo là phải biết hy sinh hơn cấp dưới của mình. Hy sinh thời gian, hy sinh danh tiếng, hy sinh công trạng, hy sinh quyền lợi. Khi làm như vậy thì sẽ thu phục được nhân tâm.

Hy sinh thời gian có nghĩa là làm việc nhiều hơn người khác. Đi sớm về muộn, làm hết việc không toan tính giờ giấc. Còn nếu lãnh đạo mà đi muộn về sớm, đổ hết việc cho cấp dưới còn mình đi uống rượu, hẹn hò, chơi bời, thì vứt.

Hy sinh danh tiếng và công trạng là đừng gom hết thành công vào cho mình mà quên cấp dưới, thậm chí tranh công với cấp dưới. Khi thất bại đến, mình đứng ra nhận trách nhiệm, khi thành công đến, hãy tuyên dương công lao của mọi người.

Hy sinh quyền lợi là đừng tham, cái gì cũng vơ hết vào cho mình, mà chia sẻ lợi ích vật chất cho anh em. Người không tham lợi là người đi được đường xa, ở tất cả mọi con đường, dù kinh doanh hay chính trị.

Biết tin tưởng: Sống không có niềm tin thì luôn cô độc và sẽ gặp thất bại. Đối với người lãnh đạo, chỉ thành công khi có nhiều người giúp sức. Và chỉ khi mình có niềm tin vào người khác thì họ mới cống hiến và sống trọn vẹn với mình.

Có rất nhiều người, làm việc hết mình chỉ vì cấp trên tin tưởng mình. Cháu hãy nhớ kỹ điều này. 

Biết tôn trọng: Hãy tôn trọng mọi người, dù họ là cấp dưới của cháu. Đến công ty, họ là cấp dưới, là nhân viên của cháu. Nhưng nên nhớ họ cũng là người trưởng thành, có học hành tử tế, có nhiều người đã có gia đình, vợ con, cho nên không được mắng chửi họ, đặc biệt là làm tổn thương họ trước đông người.

Cuối cùng là sống chân thành. Bác từng nói nghệ thuật sống cao nhất chính là sống chân thành với mọi người. Chân có nghĩa là thật, không giả dối. Giả dối, đóng kịch thì trước sau cũng lộ chân tướng. Có thể cháu nóng tính, không khéo léo trong ăn nói, nhưng cháu sống chân thành thì mọi người sẽ hiểu và yêu mến.

Chúc cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *