Người thầy đưa giá trị cốt lõi “làm chủ công việc” vào trong tôi

Lê Vũ Hạnh Thư/ Phòng QC Bao Bì

“Chúng ta không thể thay đổi thái độ của người khác nhưng chúng ta có thể thay đổi thái độ về bản thân”. Câu nói này rất đúng. Và tôi cũng có một câu chuyện về người Thầy đã làm thay đổi thái độ của tôi, đưa giá trị cốt lõi “Làm chủ trong công việc” vào trong tôi.

Người thầy mà tôi nhắc đến là sếp tôi – anh Nguyễn Đức Sơn – Trưởng phòng QC Bao Bì (Kiểm tra chất lượng bao bì – QC BB) và quản lý 55 con người. Cũng là con người đơn thuần như bao người khác, nhưng với vai trò lãnh đạo và quản lý nhân viên – cả một tập thể, anh phải gánh trên vai nhiều trọng trách. Ấy vậy ở anh luôn tràn đầy năng lượng và tự tin dù có những lúc áp lực trong công việc và của chính bản thân.

Anh Nguyễn Đức Sơn (bên phải) – Trưởng phòng QC Bao Bì đang trao đổi công việc với nhân viên.

Điều đó đến từ việc anh luôn nhận thức kết quả đến từ nỗ lực của chính bản thân, nếu có thất bại không được đổ lỗi vì bất cứ lí do gì. Một ví dụ điển hình là trong phong trào thi đua viết thẻ an toàn – nhận diện điểm cần cải tiến ở phạm vi khối Sản xuất vào năm 2017.

Vào thời gian đầu triển khai, phòng QC BB thường đứng ở những thứ hạng thấp. Trong cuộc họp phòng đầu tháng 8, anh động viên và khuyến khích mọi người tích cực chủ động tìm kiếm những cơ hội cải tiến ngay tại nơi làm việc và các phòng ban liên quan, không được lấy lí do là nhiều việc, không có thời gian. Anh cương quyết: “Nếu chúng ta không hành động thì sẽ không đạt được những kết quả tốt hơn, tất cả đều có thể nếu chúng ta biết cố gắng, chả nhẽ các bạn đã hài lòng với thứ hạng hiện tại”. Lời chia sẻ của anh đã lên dây cót cho cả phòng và kết quả thật bất ngờ khi chúng tôi đạt giải nhất với số thẻ rất cao là 183 thẻ (mà trước đó chưa có phòng ban nào đạt được). Theo đó, phòng QC BB cũng đạt giải nhất của khối Sản xuất. Hơn thế nữa, giờ đây việc tìm kiếm cơ hội cải tiến đã trở thành thói quen của các thành viên trong phòng. Anh đã cho tôi trải nghiệm một bài học về tinh thần “làm chủ trong công việc” rất giá trị.

Gần đây nhất là việc cơ cấu lại nhân sự của bộ phận tôi, một thành viên sẽ được điều chuyển sang bộ phận khác. Lúc đó, mọi người không biết ai sẽ được chuyển đi. Tuy nhiên, qua những lần trao đổi với nhân viên, anh cho tôi thấy rõ đây cũng là cơ hội để tôi nhìn lại định hướng mục tiêu công việc cho tương lai. Và niềm đam mê yêu thích công việc tìm hiểu hệ thống, qui trình hồ sơ tài liệu… mà tôi ấp ủ từ lâu lại được khơi dậy. Thật may mắn khi phòng QA cũng đang thiếu một vị trí, nên tôi đã có quyết định xung phong ứng tuyển. Tôi đã chủ động trao đổi với anh Sơn, liên hệ phòng nhân sự và sếp quản lý phòng QA để tìm cơ hội phỏng vấn. Với vốn kiến thức được trang bị, tôi đã trúng tuyển.

Trước ngày tôi nhận công việc mới, biết kiến thức của tôi về hệ thống quản lý cần được trau dồi thêm, anh đã chủ động chia sẻ cho tôi về một số mô hình quản lý hiện đại đang được áp dụng tại THP như các chuỗi ISO, HACCP…. từ những kiến thức lớn ở quy mô công ty đến những việc hoạch định cho công việc bản thân. Có lẽ với anh, thành công của nhân viên cũng chính là thành công của anh.

Tôi thầm cảm ơn người sếp, người thầy, người anh đã tặng cho tôi một món quà vô cùng quý giá và ý nghĩa trước khi tôi rời tập thể phòng QC BB (nơi mà tôi đã gắn bó 8 năm) đến một môi trường làm việc mới. Sức mạnh của sự truyền đạt từ anh đã làm cho tôi nhận thức rõ được vai trò và trách nhiệm của mình trong giá trị cốt lõi “Làm chủ trong công việc”.

Nhân đây tôi cũng xin chân thành cảm ơn đến các chị Loan, chị Kiều, anh Học, anh Sỹ, anh Dao và anh Cường đã luôn góp ý và chia sẻ cho tôi về những kinh nghiệm và kỹ năng giải quyết vấn đề. Cảm ơn những đồng nghiệp như Minh, Anh, Trâm, Nhi, Huyền, Nhung… đã luôn bên cạnh cùng san sẻ và gánh vác công việc cùng tôi.

Tôi hi vọng những cống hiến trong công việc của tôi sẽ góp phần nhỏ cho sự phát triển của công ty để chinh phục những thách thức và thành công mới.

Lê Vũ Hạnh Thư

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *