Người tiêu dùng Việt Nam tiết kiệm nhất thế giới

Minh Hào/ Báo DNSG

Vượt qua làn sóng đầu tiên của dịch bệnh Covid-19, mặc dù vẫn rất lạc quan nhưng người tiêu dùng Việt Nam đã tiết giảm chi tiêu đáng kể và đứng đầu xu hướng tiết kiệm trên thế giới.

Theo nghiên cứu mới công bố của Nielsen, trong quý II/2020, niềm tin người tiêu dùng toàn cầu đã giảm cao nhất kể từ năm 2005 đến nay. Hầu hết người tiêu dùng được khảo sát đều trong tâm thế bi quan. Việt Nam vẫn nằm trong số các quốc gia lạc quan nhất toàn cầu và vượt qua Philippines và Indonesia để trở thành quốc gia có số người tiêu dùng lạc quan nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Ấn Độ, với số điểm 123.

Mặc dù vẫn rất lạc quan nhưng niềm tin người tiêu dùng Việt Nam cũng đã giảm so với quý trước. Nguyên nhân của sự sụt giảm này vì họ thấy triển vọng công việc dần trở nên xấu đi, mối lo lắng gia tăng về tài chính cá nhân ngắn hạn và sự không sẵn sàng chi tiêu. Ba yếu tố thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng gồm triển vọng công việc, tài chính cá nhân và ý định chi tiêu đều có một ​​sự sụt giảm đáng kể.

“Covid-19 đã lan mạnh ra khắp toàn cầu, cách ly xã hội, đóng cửa doanh nghiệp và gia tăng thất nghiệp đã làm giảm niềm tin của người tiêu dùng và sự sẵn sàng chi tiêu của họ. Việt Nam đã thành công vượt qua làn sóng thứ nhất của đại dịch và đang trong giai đoạn phục hồi. Tuy nhiên, niềm tin tiêu dùng trở nên suy yếu vì những tác động của đại dịch đã ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân cũng như triển vọng tương lai của nhiều người”, bà Louise Hawley – Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam chia sẻ. 

Trên toàn cầu, người tiêu dùng khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang dẫn đầu trong xu hướng tiết kiệm. Vào quý II/2020, với mức độ tăng nhẹ (từ 69% lên 72%), Việt Nam là quốc gia vượt lên vị trí đứng đầu khi có nhiều người tiêu dùng tiết kiệm nhất thế giới, theo sau là Hồng Kông (68%) và Singapore (65%). 

Sản phẩm công nghệ là nhân tố duy nhất có xu hướng tăng trong danh sách chi tiêu của người Việt Nam vào quý II/2020

Vào quý II/2020, người Việt Nam thừa nhận rằng họ đã chi tiêu ít hơn so với quý trước. Xếp sau tiết kiệm, tiền nhàn rỗi của họ được chi cho quần áo mới (39%, giảm 3% so với quý I/2020). Cùng với tiết kiệm, Việt Nam cũng nằm trong top 2 các quốc gia với tỷ lệ người tiêu dùng chi tiêu nhiều cho các gói bảo hiểm cao cấp (38%), chỉ sau Ấn Độ (39%). Cùng với đó, người tiêu dùng Việt Nam cũng giảm chi cho du lịch (-6%) và giải trí bên ngoài (-6%) so với quý trước.

Theo bà Louise Hawley, việc giãn cách xã hội để phòng chống đại dịch Covid-19 đã tạo nên hiệu ứng domino với những doanh nghiệp như khách sạn, bar và nhà hàng phải đóng cửa tạm thời hoặc vĩnh viễn. Cùng với đó, sức chi tiêu của người tiêu dùng cũng suy giảm vì có ít cơ hội chi tiêu hơn trước đây. Bên cạnh đó, hậu quả của việc cắt giảm nhân sự và bất ổn trong công việc đã làm gia tăng sự lo lắng về thu nhập cũng như tài chính của các hộ gia đình. 

Mặc dù có sự hồi phục trong những tháng gần đây nhưng nhu cầu của người tiêu dùng vẫn ở mức thấp và những tác động xa hơn về việc suy giảm chi tiêu sẽ ngày càng rõ ràng trong những tuần sắp tới. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng giảm tần suất ghé thăm các cửa hàng, nhà hàng và nhiều địa điểm ngoại tuyến khác, kết hợp cùng mối quan ngại về tài chính là nguyên nhân dẫn đến sự hạn chế chi tiêu cho những việc như giải trí, quần áo mới và ăn uống bên ngoài.

Đi ngược lại với xu hướng, các sản phẩm công nghệ mới chiếm lĩnh vị trí thứ ba trong những điều người tiêu dùng chọn để chi tiêu tiền nhàn rỗi của họ (37%, tăng 1% so với quý I/2020). Đây cũng là nhân tố duy nhất có xu hướng tăng trong danh sách chi tiêu của người Việt Nam vào quý II/2020. “Có nhiều thời gian ở nhà hơn và với việc công nghệ đóng một vai trò thiết yếu trong mọi thứ như giáo dục, làm việc và giải trí đã tạo nên nhu cầu cao về các sản phẩm công nghệ mới”, bà Louise phân tích.

NGUỒN:  Theo Báo Doanh Nhân Sài Gòn

Link bài: Người Tiêu Dùng….

(https://doanhnhansaigon.vn/kinh-doanh/nguoi-tieu-dung-viet-nam-tiet-kiem-nhat-the-gioi-1100007.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *