Người trồng cúc An Nhơn trúng đậm vụ Tết

Sỹ Thắng (TTXVN) – Báo Mới


Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người trồng hoa cúc ở An Nhơn, nơi được xem là thủ phủ của loài hoa cúc ở Bình Định hết sức phấn khởi vì có một mùa vụ bội thu khi những chậu hoa cúc phục vụ Tết nở đúng dịp và giá cả tăng hơn 30% so với năm trước.

Nhiều chậu cúc đã được các thương lái đặt hàng. Ảnh: TTXVN phát

Nhiều chậu cúc đã được các thương lái đặt hàng. Ảnh: TTXVN phát

Theo thống kê từ phòng Kinh tế, UBND thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, toàn thị xã hiện có 120 hộ trồng hoa cúc với gần 34 nghìn chậu cúc các loại. Hộ ít nhất khoảng 50 chậu, nhiều nhất là 2 nghìn chậu. Dự kiến tổng doanh thu toàn vụ khoảng 145 tỷ đồng, mỗi hộ sẽ có lãi từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Ông Phan Thanh Hòa, Trưởng phòng Kinh tế, UBND thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, mùa vụ hoa cúc năm nay khá tốt nhất là về hiệu quả kinh tế, người nông dân trồng hoa rất phấn khởi. Nếu như tính tổng doanh thu đến thời điểm hiện nay là khoảng 20 tỷ đồng, người trồng hoa sẽ có lợi nhuận khoảng hơn 50% tức là khoảng 10 tỷ đồng. Hy vọng là những năm tới, người trồng hoa cúc ở thị xã An Nhơn sẽ tiếp tục phát huy, đem lại lợi nhuận cao và tăng thêm thu nhập nhất là trong những dịp Tết đến, Xuân về.

“Khác với mọi năm, năm nay người trồng cúc ở An Nhơn còn bán cúc theo công nghệ số. Người bán chỉ cần đăng lên một số trang mạng, qua các mạng xã hội là người mua có thể kết nối nhìn hình ảnh và ”chốt”giá. Số lượng này tuy không nhiều nhưng sẽ trở thành xu hướng mới cho người trồng hoa ở thị xã An Nhơn”, Trưởng phòng kinh tế UBND thị xã An Nhơn cho biết thêm.

Người dân các nơi về các vườn để mua cúc trưng ngày Tết. Ảnh: TTXVN phát

Người dân các nơi về các vườn để mua cúc trưng ngày Tết. Ảnh: TTXVN phát

Có mặt tại các điểm bán cũng như tại các vườn, hầu hết các chậu hoa cúc nở đều, đẹp. Nhiều chậu cúc đã được đánh số ký hiệu người “đặt hàng” và chỉ chờ người tới vận chuyển.

Ông Đặng Quốc Dũng, phường Bình Định, thị xã An Nhơn người trồng vài trăm chậu cúc. Tới thời điểm hiện tại, ông đã xuất bán hết số cúc này và chỉ đang chờ các chủ nhân tới chở.

“Những tưởng tiết lạnh kéo dài sẽ khiến vụ này thất thu nhưng khá bất ngờ cúc lại trổ đúng Tết. Hoa nở đẹp, thân phủ đều nên được nhiều người ưa chuộng. Người mua ở các nơi về rất nhiều,nhất là các thương lái từ vùng Đông Nam bộ, do đó giá bán ngày càng cao. Tới thời điểm này vườn tôi đã hết bông để bán”, ông Đặng Quốc Dũng chia sẻ.

Nguyên nhân khiến cúc bán “đắt như tôm tươi” là do không những người dân địa phương tranh thủ mua nhiều mà thương lái khắp cả nước về An Nhơn mua cúc cũng tăng đột biến. Chạy nhất là chậu cúc đại đóa đường kính 1 mét. Dù được thu mua với giá khá cao từ 6 – 7 triệu đồng/chậu nhưng vẫn đứt hàng. Những chậu nhỏ hơn được bán với giá dao động từ 600 – 800 nghìn đồng/chậu. So với mọi năm, giá cúc tăng hơn 30%. Đây được xem là niềm vui, động lực mới cho người nông dân thị xã An Nhơn trong dịp Tết đến, Xuân về.

Nguồn: https://baomoi.com/nguoi-trong-cuc-an-nhon-trung-dam-vu-tet/c/44835547.epi

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *