Thị trường xe điện tại Trung Quốc sôi động dịp cận Tết

Doanh Nghiệp Việt Nam

Cuộc đua xe điện sẽ còn kịch tính, hấp dẫn - Ảnh 1.

Hozon giới thiệu Neta S tại triển lãm ô tô Thành Đô vào tháng 8. (Ảnh China Daily)Thị trường ô tô điện của Trung Quốc đã duy trì mức tăng trưởng ổn định vào năm 2022, bất chấp các điều kiện không thuận lợi như COVID-19 bùng phát trở lại, tình trạng thiếu chip và chi phí nguyên liệu thô cho pin điện tăng cao, Doanh số bán xe năng lượng mới trong năm 2022 tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ trước đó, đạt 6,89 triệu xe. Xe năng lượng mới ở đây được định nghĩa là xe điện hoặc xe hybrid (nửa xăng, nửa điện). Dự báo, thị trường xe năng lượng mới sẽ bùng nổ trong năm 2023 này, khi Trung Quốc mở cửa hoàn toàn trở lại. Thị trường xe đang rất sôi động những ngày cận tết khi nhiều người muốn sắm cho mình 1 chiếc xe mới để du xuân.

Trên dọc 1 con phố chính tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc – nơi từng là tâm dịch tại Trung Quốc – có tới hơn 50 đại lý ô tô. Khi lễ hội mùa xuân đang đến gần, việc kinh doanh ở đây đang bùng nổ.
Chị Fan Yu, Quản lý một cửa hàng bán ô tô ở Vũ Hán, Trung Quốc, cho biết: “Trong 10 ngày đầu tiên của tháng 1 này, doanh thu của chúng tôi tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng hơn 50% so với tháng trước”.
Các đại lý cũng tung ra nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn để thu hút thêm khách hàng mua dòng xe năng lượng mới.
Anh Chen Yong, Trợ lý Giám đốc doanh nghiệp bán ô tô, Vũ Hán, Trung Quốc, chia sẻ: “Kể từ ngày đầu năm mới, lượng khách hàng ghé thăm hàng ngày đã tăng hơn 30%. Trước Lễ hội mùa xuân, chúng tôi ước tính rằng doanh số bán hàng của cửa hàng sẽ tăng từ 30 đến 50%. Chúng tôi rất tự tin vào năm 2023”.
Theo các đại lý, sự bùng nổ của thị trường xe năng lượng mới tại Trung Quốc được thúc đẩy bởi 2 chính sách từ chính phủ.
Thứ nhất, Trung Quốc đã ban hành quy định miễn thuế mua phương tiện xe năng lượng mới (NEV) từ năm 2014. Riêng năm ngoái, số tiền thuế được miễn đã lên tới 87,9 tỷ Nhân dân tệ (tức 13 tỷ USD). Tháng 9/2022, chính sách miễn thuế này đã được gia hạn và sẽ kéo dài đến cuối năm 2023.
Lý do thứ hai được chỉ ra là do sự phát triển nhanh chóng của các trạm sạc trên cả nước. Theo Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ 14, đến năm 2025, tỷ lệ trạm sạc điện cho xe năng lượng mới đạt 2 xe trên 1 trạm sạc. Trong 9 tháng đầu của năm 2022, số lượng trạm sạc mới đạt 4,5 triệu trạm, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/thi-truong-xe-dien-tai-trung-quoc-soi-dong-dip-can-tet/20230117081246661

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *