Người truyền “lửa” từ ký ức

“Hai Dũng”

“Hai Dũng” tên gọi thân mật đối với đại đa số thành viên trong đại gia đình THP dành cho Giám đốc khối Hậu cần Đoàn Việt Dũng – gương mặt dù chưa kịp quen nhưng chỉ một ánh nhìn lướt vào Thẻ Nhân viên mã số 00018 đủ gây ấn tượng về hình ảnh một trong những cánh chim đầu đàn gắn bó THP từ những ngày mới thành lập. Quả thật, anh cùng những câu chuyện như trải dài,trải mãi về miền ký ức vẹn nguyên, đan xen cũ – mới như những thước phim quay chậm hằn sâu tâm khảm về một THP từ nhóm vài chục người đến hàng ngàn người ngày nay.

“Chuyên gia mở đường” Hai Dũng

Ngược dòng thời gian từ lúc khởi công xây dựng THP nơi mảnh đất hoang vu đầm lầy, ngày ấy ít ai biết đến “anh cử” Đoàn Việt Dũng (tốt nghiệp Khoa Quản trị Kinh doanh – Đại học Kinh tế) mà chỉ biết một nhân viên Dũng với xuất phát điểm phụ trách những công việc thủ công thuộc cơ khí, xây dựng và cả… tạp vụ. Bền bỉ và nhiệt tâm trong từng nhiệm vụ được giao bất kể lớn nhỏ, dần dà tầm ảnh hưởng nơi anh như thứ “hữu xạ tự nhiên hương”, không cần chức vị hay cấp bậc vẫn đủ sức nặng trong điều hành, sắp xếp, hướng dẫn các anh em công nhân viên trong nhóm làm việc hiệu quả. Với những nỗ lực và đóng góp của mình, khoảng cuối năm 2000, trước sự ghi nhận và đánh giá cao từ Tổng giám đốc Trần Quí Thanh – anh được đề bạt lên vị trí Trưởng phòng Xây dựng cơ bản. Với anh, đây không chỉ là bước thăng tiến cá nhân mà là cả quá trình trải nghiệm thực tiễn cùng nhóm cộng sự đồng thời mở ra cơ hội để anh tiếp tục học hỏi, thay đổi, cải thiện bản thân trước thách thức mới bởi “không chủ động thì thua trắng”.


Với hai Dũng, nhà quản trị không chỉ dạy nghề mà truyền cảm hứng, sự tự tin, tính chủ động… trong công việc
 
Với tầm nhìn thức thời của một nhà quản trị, ngay khi được ban lãnh đạo tin tưởng trao quyền, anh lập tức lên kế hoạch chiêu mộ “thợ chiến” để vừa bổ sung nhân sự giỏi chuyên môn vào nguồn nhân lực chung của công ty, vừa tranh thủ cơ hội học hỏi, nâng cao tay nghề và nhân rộng hiệu quả công việc bằng cách hướng dẫn lại cho lực lượng công nhân viên ngày một đông đảo của THP. Tuy nhiên, dạy nghề chưa phải là mục tiêu duy nhất của Hai Dũng. Trước những công nhân lành nghề nhưng chưa từng nghe, biết về khái niệm quản trị, anh chọn thái độ ôn hòa, thân tình để từng bước gợi mở, hướng dẫn, không những không phê phán mà trái lại khuyến khích các anh em công nhân tự do thực hiện nhiệm vụ theo cách riêng. Chính từ đây, anh khiến họ “ngộ” ra được vấn đề và bài học thực tế về sự tự tin, tính  chủ động, cách quản lý công việc đồng thời gia tăng cảm giác tự hào đối với thành quả đạt được.
Kế hoạch tiếp nối kế hoạch, luôn trong tâm thế non – stop “đừng ngừng lại, không được phép dừng lại”. Hiện anh đang đề xuất kế hoạch nâng tầm khối hậu cần lên mức chuyên nghiệp hóa – tự động hóa.
 
Giá trị từ điều giản dị

“Nếu được làm lại, vẫn bắt đầu như đã từng” – một “tinh thần hai Dũng” có thể bắt gặp ở bất cứ cá nhân nào đủ đam mê, nỗ lực, bền bỉ, không ngại khó để luôn tiến lên, luôn phát triển.
 
Ngót nghét 20 năm đồng hành, gắn bó sâu sắc cùng sự hình thành và phát triển của THP, ở Hai Dũng là sự tổng hòa của nhiều yếu tố: từ chuyên môn, kiến thức, kinh nghiệm đến kỹ năng, nhiệt huyết, sự từng trải… Có trò chuyện cùng anh mới thấy mỗi hình ảnh, giai đoạn chuyển mình của THP sinh động thế nào hiện lên trong từng lời kể, qua ánh mắt như đắm chìm giữa mảng hồi ức chưa bao giờ cũ bất chấp vết phủ thời gian. Với cả quá trình công tác ấy, đáp lại câu hỏi về điều khiến bản thân cảm thấy tự hào nhất những tưởng anh sẽ nhắc đến những đóng góp cá nhân, thành tích đạt được trong sự phát triển chung của công ty nhưng không – với anh, điều giá trị nhất có được từ THP chính là tiếng gọi “hai Dũng”, là tình cảm, sự tôn trọng nơi những người anh em, cộng sự thân thiết và cả những gương mặt còn ngờ ngợ chưa quen. Với anh, một nụ cười, lời chào “chú hai Dũng” tựa như… nước tăng lực tiếp thêm nhiệt thành, sự tươi trẻ để mỗi ngày luôn mới với những dự định, kế hoạch, đề xuất mới.
HẠNH KHUYÊN
 
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *