Nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới ‘chia tay’ quỹ Tiger Global để tìm hướng đi mới

Hồng Ngọc (Theo Forbes) / Người đồng hành


John Curtius – người góp mặt trong danh sách những nhà đầu tư mạo hiểm thành công nhất (Midas List) của Forbes vào năm 2022, đối tác cao cấp tại Tiger Global – sẽ rời công ty đầu tư này sau 5 năm gắn bó.

-8056-1664900495.jpg
John Curtius đứng đằng sau 250 thương vụ đầu tư cho các startup của Tiger Global. Ảnh: Tiger Global.

Tiger Global là quỹ đầu tư của Mỹ và có văn phòng liên kết tại nhiều nơi như Hong Kong, Bắc Kinh, Singapore và Bangalore. Quỹ này đầu tư vào cả các công ty tư nhân và đại chúng, tập trung vào các ngành công nghệ Internet, phần mềm, tiêu dùng và tài chính. Năm ngoái, khi thị trường đạt đỉnh trong đại dịch, Tiger Global là quỹ đầu tư hoạt động năng nổ nhất và có nhiều kỳ lân nhất trong danh mục. 

Theo Forbes, trong bức thư gửi các nhà đầu tư vào quý II vừa qua, Tiger Global cho biết Curtius đang trong quá trình bàn giao công việc. Theo đó, trong vài tháng tới, Curtius sẽ “làm việc chặt chẽ với các thành viên khác trong nhóm đầu tư để hoàn tất chuyển giao trách nhiệm”, công ty viết. “Chúng tôi trân trọng tất cả những đóng góp của Curtius cho Tiger Global, cũng như đánh giá cao tinh thần làm việc và trí tuệ anh ấy”.

Bức thư không đề cập đến kế hoạch của Curtius sau khi rời công ty. Tuy nhiên, theo một nguồn thạo tin tiết lộ với Forbes, Curtius dự kiến sẽ thành lập quỹ đầu tư riêng với tên gọi Cedar Investment Management vào tháng 6 năm sau.

Động thái này diễn ra khi các quỹ đại chúng trị giá hàng tỷ đồng của Tiger Global tiếp tục thua lỗ trong quý III, bức thư của công ty cho biết, một phần do các khoản đầu tư dài hạn trong các doanh nghiệp tại Trung Quốc. Danh mục đầu tư tư nhân mở rộng với các startup cũng giảm, khiến Tiger giảm định giá các cổ phiếu nắm giữ mỗi tháng trong năm 2022.

Tiger Global và Curtius từ chối đưa ra bình luận về việc này.

Curtius đã gia nhập Tiger Global sau khi rời quỹ Elliott Management vào năm 2017. Anh là cái tên nổi bật đằng sau 250 thương vụ khởi nghiệp của Tiger, và được mệnh danh là nhà lãnh đạo đầu tư hàng đầu trong mảng phần mềm và doanh nghiệp. Vào tháng 4 năm nay, Curtius đứng thứ 64 trong Midas List của Forbes

Gần đây, Tiger đã gây chú ý khi mất hàng tỷ USD trên thị trường đại chúng. Quỹ hàng đầu của công ty đã giảm một nửa giá trị trong 6 tháng đầu năm. 

Theo Reuters, vào tháng 8 năm nay, công ty đã giảm cổ phần trong các công ty công nghệ như Coinbase, Crowdstrike và Snowflake, và rút khỏi một số công ty khác, bao gồm DocuSign, Robinhood và Zoom. Các công ty đại chúng gần đây được Curtius hậu thuẫn như công ty cơ sở hạ tầng dữ liệu Snowflake và Confluent đang giảm khoảng 50% giao dịch trong năm nay. 

Các công ty nằm trong danh mục đầu tư của Curtius gần đây cũng đón nhận nhiều tin xấu. Điển hình là startup tự động hóa chăm sóc sức khỏe Olive AI – khi giám đốc tài chính và giám đốc sản phẩm cùng lúc tuyên bố rời công ty chỉ 2 tháng sau khi cho thôi việc 450 nhân viên. Hồi tháng 7 năm ngoái, Olive AI được định giá 4 tỷ USD trong vòng đầu tư có sự góp mặt của Curtius và Tiger.

Ngoài ra, các doanh nghiệp trước IPO trong danh mục này như công ty cơ sở hạ tầng dữ liệu Databricks và công ty kinh doanh an ninh mạng Snyk có thể gặp khó khăn để bảo vệ mức định giá gần đây là 38 tỷ USD và 8,5 tỷ USD.

Curtius cũng đầu tư vào startup sự kiện ảo Hopin có trụ sở tại London với mức định giá 2 tỷ USD vào tháng 12/2020 và tiếp tục đầu tư thông qua mức định giá 7,8 tỷ USD vào tháng 8 năm ngoái. Tháng 7 vừa qua, nền tảng này đã sa thải 29% nhân viên do kinh doanh thua lỗ. 

Curtius có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ các công ty phần mềm và doanh nghiệp tại quỹ đầu tư mới của mình – Cedar – ở các giai đoạn từ Series A đến C, theo một nguồn tin chia sẻ với Forbes. Nguồn tin cho biết thêm, nhà đầu tư mạo hiểm đã nói chuyện với những người sáng lập về khả năng ra mắt công ty mới vào năm sau.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/nha-dau-tu-mao-hiem-hang-dau-the-gioi-chia-tay-quy-tiger-global-de-tim-huong-di-moi-1325349.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *