Nhà máy của tui (*)

Kim Thảo/ Tin THP

Tập đoàn Tân Hiệp Phát – Nơi Tui được làm chủ trong công việc của mình, được tạo điều kiện để phát triển.

“Má Tui hừng đông đi cày bừa, Tía tui hừng đông đi cày bừa, má Tui là một người nông dân, tía tui là một người nông dân, cùng sống trên đồng bao la… “ Tui say sưa ngả nghiêng cùng Thằng Bạn chí cốt cất lên tiếng hát ngêu ngao khi hai đứa ngồi vắt vẻo trên thân cây sưa nằm ngã ra mé sông.

Tui bỗng bật dậy :

– Ê ! Ngày mai Tui đi phỏng vấn rồi khi nào “ngon lành” Tui về quê dẫn Ông lên Bình Dương làm chung nha !”

Từ nãy giờ Thằng bạn chí cốt của Tui mới lên tiếng :

– Ừ, Tui nghe Anh Thiện nói Ông vô làm trong Tập Đoàn Tân Hiệp Phát, tập đoàn này lớn lắm, trên tivi Tui xem phóng sự chiếu hoài chứ gì, sản xuất nước tăng lực Number one nè, rồi trà xanh Không độ, trà Thảo Mộc Dr Thanh, rồi sữa đậu Nành Soya Number one nữa, hôm bữa Anh Thiện đi theo đoàn đua xe về mua cho Tui chai Active chanh ngon lắm đó !”

Nghe nó kể mà Tui ngỡ ngàng :

– Ủa, sao hổm nay Tui không nghe ông nói, giờ nói nghe “ mê “ quá vậy ? Không thôi ngày mai đi theo Tui luôn đi !”

Nó giãy nảy :

Thôi, Ông đi trước đi, Má Tui đang vào mùa gặt Tui phải phụ chứ có ai đâu !”.

Tôi gật đầu đồng ý và chí hứng lên một câu vọng cổ thật dài hơi trong gió chiều miền Tây ngã nắng.

Tui “nức mắt” khi được Anh Bảo Vệ chỉ  dẫn hướng đi vào Tập Đoàn Tân Hiệp Phát và được tiếp xúc với mấy Anh chị trong công ty. Thật là một môi trường tuyệt vời , tòa nhà thiệt là hiện đại và sang trọng. Tui được phỏng vấn và nhận vào làm nhân viên vận hành nhà máy Bao Bì, Anh quản lý dẫn Tui đi tham quan hết một vòng Nhà máy và  nghiêm nghị nói nhà Máy sẽ đào tạo, hướng dẫn rồi  giao cho Tui một cái máy Husky ép phôi hiện đại bậc nhất Đông Nam Á. Tôi mừng rỡ và sướng rơn cả người, trong tâm trí Tui tưởng tượng ra cảnh mình được Sếp tin tưởng mà giao cho cái máy hàng chục tỷ thì oách phải biết, rồi thầm nhủ sẽ cố gắng làm việc thật cẩn thận, chu đáo.

Tối về Tui gọi điện khoe cho Má , Má Tui thiệt là lạ, vui mừng mà khóc nói không nên lời, bỗng dưng Tui thấy nhớ và thương má thiệt nhiều. Tôi tự hứa với lòng phải thật cố gắng không phụ niềm tin nơi Má cũng như nơi Anh Quản Lý nhà Máy Bao Bì đã tạo điều kiện cho Tui được “làm chủ”, khiến tui không có cảm giác mình đang đi “làm mướn”, không hề thấy không khí nặng nề mà chỉ muốn lao vào công việc, để tận tay làm ra những sản phẩm đạt năng suất, chất lượng , an toàn trong lao động.

Hàng ngày Tui vào ca rất sớm để nhận bàn giao với đồng nghiệp ca trước, rồi được Anh Tổ Trưởng sinh hoạt đầu ca, chia sẽ 7 Giá Trị Cốt Lõi của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Tui đã thấm nhuần 7 giá trị cốt lõi từ khi nào không hay biết, bất cứ khi nào rãnh rỗi Tui đều lẩm nhẩm trong miệng :“ Thỏa mãn khách hàng,  chất lượng chuẩn quốc tế, có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội, Không gì là không thể, Làm chủ trong Công Việc, Hôm nay phải hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai, Chính Trực,…”.

Hôm nay Tui còn được Tổ Trưởng huấn luyện TPM đây là một chương trình Bảo Trì phòng ngừa toàn diện, nhân viên vận hành phải đạt được các kỹ năng tăng dần từ Siêu 5S (làm sạch siêu bóng, siêu sạch từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới), sau đó là 4 kỹ năng gồm: AM4. 1 (siết chặt), AM 4.2 (truyền động), AM4.3 (khí nén, thủy lực), AM4.4 (điện)  và đạt được Level cuối cùng là AM4.5 (vừa làm vừa tự kiểm tra). Nghe Tui kể mà thằng bạn chí cốt thấy ham, nó nhanh chóng thu xếp lên Bình Dương để “đầu quân” vào Tân Hiệp Phát chứ không thôi mai mốt có bắt xe bốn bánh mà chạy theo thằng Bạn thân cũng không kịp vì nơi đây Nó được thực hành những kỹ năng tay nghề cũng như ôn luyện những kiến thức mà tại môi trường khác không bao giờ có được.

Dây chuyền sản xuất Aseptic chạy tự động của Tập đoàn Tân Hiệp Phát luôn là niềm tự hào của Tui mỗi khi kể cho Thằng Bạn chí cốt về nơi làm việc của mình

Hôm nay gặp Anh Thiện , Anh nhìn Tui từ đầu đến chân rồi ngạc nhiên khi thấy Tui từ một Thằng nhóc con nhà nông mới tốt nghiệp Trung Cấp ở tỉnh đã trưởng thành hơn rất nhiều. Tui khiến anh đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi khoe mình “làm chủ” rất tốt tại khu vực mình được giao, hàng ngày chăm sóc máy móc thiết bị như chăm sóc “con nhỏ” của mình, rồi được bầu chọn đánh giá là nhân viên xuất sắc hàng tháng, rồi được học an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, rồi được tham gia họp mở với Giám Đốc Khối. Tui còn tự hào khoe, ở đây tụi tui được tự do thắc mắc, góp ý và cảm giác luôn được lắng nghe, chia sẽ mà  không bị áp bức. Ngoài ra, tui tui còn được tham gia giao lưu, chia sẽ các bài học kinh nghiệm OPL của các đồng nghiệp, rồi được tham gia ca nhạc hay các chương trình thể thao chào mừng ngày truyền thống công ty,….

Đang nghe Tui say sưa kể hết chuyện này đến chuyện kia, bỗng dưng Anh Thiện nghiêm giọng và hỏi :

– Vậy em gắn bó ở Tân Hiệp Phát bao lâu?

– Đây là nhà của em, em được làm chủ ngay tại mái nhà của mình, em đang rất yêu ngôi nhà ấy , làm sao mà mình bỏ nhà ra đi cho được ! – Tui không ngần ngại trả lời ngày,  vừa nói Tui vừa cười cười rất chân thật.

Sau khi nghe xong câu trả lời của Tui, Anh Thiện gật gù và ngỏ ý muốn đầu quân ngay vào làm để được “làm chủ” tại Tân Hiệp Phát, bởi Anh biết trước giờ Tui vốn dĩ rất khó tính, từ hồi ra trường đến giờ nổi tiếng là chim vì bay nhiều công ty mà chưa chịu đậu công ty nào.

Gió chiều Bình Dương se mát ùa qua, khiến những người đi dạo qua những con đường xanh lá bỗng trở nên yên bình, thân thiện đến lạ. Ở đây xe cộ cũng đua chen tấp nập xô bồ không thua gì thành thị, nhưng người dân nơi đây rất thiệt tình và mến khách.  Tui mừng rơn đón thằng bạn thân vừa xuống xe để kịp buổi phỏng vấn ngày mai vào Tân Hiệp Phát. Hai thằng Bạn chí cốt gặp nhau y như “ cá với nước” cả hai tung tăng, hàn thuyên đủ thứ chuyện về Tân Hiệp Phát.

Tui dẫn nó về nhà trọ của mình để nghỉ ngơi vì ngày mai cả hai tiếp tục cuộc hành trình phía trước với tầm nhìn và sứ mệnh riêng của bản thân để đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Cả hai vừa nói vừa trả lời qua lại cho đến khi nào Tui cũng không nhớ nó hỏi Tui cái gì thì cả hai đã chìm vào giấc ngủ với những giấc mơ rất riêng, nhưng Tui chắc chắn cả hai cùng chung suy nghĩ  :“Mai này nhất định sẽ về thăm quê hương trong niềm vui sướng tự hào của gia đình và bà con làng xóm !”. Trong mơ Tui đi ngang qua tập đoàn Tân Hiệp Phát và đứng lại ngắm nhìn say sưa, không quên chỉ cho thằng bạn thân:  Đây là NHÀ MÁY TUI

—–

(*) Tên gốc tác phẩm là “Nhà máy Tui” của nữ tác giả Kim Thảo đã xuất sắc đạt giải nhất thể loại truyện ngắn trong cuộc thi Báo tường kỷ niệm 23 năm thành lập Tập đoàn Tân Hiệp Phát 15/10/1994 – 15/10/2017

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *