Nhà nước cần nuôi dưỡng nguồn thu

Trần Quí Thanh

Thuế tài sản tăng 13 lần sẽ khiến giá nhà, đất tăng lên, cơ hội mua nhà của người dân ngày càng xa tầm tay. (Ảnh và chú thích ảnh của báo PLO Tp.HCM).

Đề xuất đánh thuế tài sản đối với nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính đã gặp phải phản ứng của cả xã hội, gồm các cơ quan báo chí, chuyên gia kinh tế, chuyên gia làm chính sách. Bộ Tài chính cần nghiêm túc xem lại để điều chỉnh cho phù hợp.

Người dân luôn ủng hộ việc đóng thuế, nhưng phải là những sắc thuế hợp lý, minh bạch, công bằng. Đặc biệt, người dân phải thấy rõ được nhà nước sử dụng đồng tiền thuế của người dân minh bạch, hiệu quả.

Về đề xuất đánh thuế nhà trị giá trên 700 triệu đồng, trước hết là không công bằng, vì thuế chồng thuế.

Để xây một căn nhà thì đóng thuế đất, mua vật liệu đóng thuế VAT. Nếu  mua nhà hay căn hộ, cũng phải đóng nhiều thứ thuế mới sở hữu được tài sản. Tui không có đủ thì giờ để liệt kê hết các sắc thuế liên quan đến nhà đất, nhưng ai từng mua đất làm nhà, mua nhà hay căn hộ, đều đã phải đóng nhiều thứ thuế nên hiểu rõ vấn đề này.

Những người đưa ra đề xuất đóng thuế nhà trị giá trên 700 triệu đồng so sánh nước ngoài cũng đóng thuế tài sản, đúng như vậy nhưng hãy so sánh thu nhập của dân họ với dân mình. Đa số người Việt Nam còn nghèo, chắc bóp cả đời người mới xây được căn nhà hay mua được căn hộ. Trên thực tế có nhiều người mua được nhà, nhưng họ đang vay ngân hàng, vay người thân, bạn bè. Tập quán của người Việt khác với các nước, đó là tậu cho được miếng đất cắm dùi, cái nhà chui ra chui vào, tiền không có thì xoay xở, vay mượn, gia đình hỗ trợ. Cho nên, đánh thuế vào nhà giá trị thấp với mức cao 0,4 % là quá bất hợp lý.

Thu thuế nhưng phải dưỡng nuôi nguồn thu, cũng như khác thác dầu khí, người ta không khai thác hết mà chừa lại một phần trong mỏ, để dầu sinh ra dầu, sau này có cái múc lên bán.

Người dân, doanh nghiệp kiệt sức, không có tiền để tiêu dùng, tích lũy, tái sản xuất thì lấy đâu nguồn cho nhà nước thu.

Ai cũng biết là Việt Nam đang nhiều nợ nần, cần có tiền để trả lãi, trả nợ, vậy thì có nhiều cách rất hiệu quả mà không động đến sức dân, dưỡng nuôi được nguồn thu. Vừa rồi, Bộ Nội vụ đề xuất nhập một số sở, ban ngành, làm ngay đi sẽ dư một khoản tiền to.

Bộ Tài chính cũng có kế hoạch cắt giảm một nửa cơ quan hải quan, thuế, kho bạc, làm ngay đi. Một số bộ sắp xếp, bỏ các tổng cục, cục, vụ, dẹp loạn cấp phó, thì tiết kiệm ngân sách rất lớn.

Các vụ án tham nhũng và liên quan đến tham nhũng được phanh phui, xử người là đúng, nhưng thu hồi tài sản tham nhũng mới quan trọng. Chỉ một Phan Sào Nam sơ sơ nộp lại 500 tỉ đồng, còn bao nhiêu nhân vật khác, thu cho tới nơi sẽ có một số tiền khổng lồ.

Và lâu dài hơn, là quản lý chi tiêu ngân sách, đầu tư công hiệu quả.

Thuế thì phải thu, nhưng giảm thu tối đa để khoan thư sức dân mới là thử thách đối với tất cả các chính phủ.

Chúng ta chưa đủ sức để “trả lại tiền cho dân” như Thụy Điển, Đan Mạch, Thụy sĩ, Singapore, thì cũng nên bớt thu tiền của dân.

 

Sài Gòn 19/04/2018

TQT

Bài đọc thêm, Link: Thuế tài sản ‘bức tử’ giấc mơ mua nhà!

(http://plo.vn/kinh-te/quan-ly/thue-tai-san-buc-tu-giac-mo-mua-nha-765635.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *