Nhân tài ở đâu cũng được, miễn sao tim óc ở Việt Nam

Tui thích tìm đọc những thông tin về những gương học tập, tài năng trẻ, chân dung khởi nghiệp, vì tui mơ ước nước mình thiệt giàu, thiệt mạnh, dân mình thiệt sung sướng.

Hôm nay đọc bài “Huy chương vàng Olympic Vật lý: Không cứ ở Việt Nam mới cống hiến được cho đất nước” của tác giả Mai Châm trên báo Dân Trí, tui thấy ưng ý lắm.

Đã từng có nhiều ý kiến cho rằng sinh viên Việt Nam học ở nước ngoài, không về nước làm việc là chảy máu chất xám. Các bạn đoạt giải đường lên đỉnh Olympia, đi học và đa số ở lại hết là thất thoát nhân tài.

Tui lại nghĩ khác. Những lần trò chuyện với các bạn trẻ, khi được hỏi về vấn đề này, tui nói rằng cần gì ở Việt Nam mới giúp được nước. Với người tài, họ ở đâu phù hợp, phát huy được năng lực, sở học, đem lại sự vinh thân có cá nhân họ là điều trước tiên, sau đó là cống hiến cho xã hội, thậm chí cho nhân loại.

Nước mình có những nhân tài toán học xuất chúng như Ngô Bảo Châu, Vũ Hà Văn, nhân tài Vật lý như Đàm Thanh Sơn, đều ở Mỹ, nhưng đóng góp không nhỏ cho đất nước.

Bạn Đinh Thị Hương Thảo, hai lần liên tiếp giành Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế cho rằng: “Việc du học sinh có trở về Việt Nam hay không, theo em không bó hẹp trong phạm vi thân thể ở Việt Nam mà là trái tim, khối óc ở tại Việt Nam”.
Bạn Thảo còn nói: “Em nghĩ, không quan trọng trả lời câu hỏi có trở về hay không mà là có những cơ hội để cống hiến cho đất nước hay không”. Một bạn trẻ, sinh năm 1998 mà có suy nghĩ sâu sắc như vậy là điều hết sức vui.

Đó là tư duy tư duy hội nhập, là suy nghĩ công dân toàn cầu.
Ở công ty tui, người nào có ý định đi tìm một cơ hội việc làm khác, hay đi mở một doanh nghiệp riêng, dù rất tiếc năng lực của họ, nhưng tui ủng hộ hoàn toàn. Họ ở đâu cũng được, miễn sao làm giàu cho bản thân và gia đình họ, đóng góp cho xã hội là tui mừng.

Trần Quí Thanh
Rate this post

Bài viết liên quan

0 Comments

 • · Edit

  Chào chú, theo cháu biết thì không riêng gì Việt Nam mà ngay cả ở Nhật, nếu một người giỏi được một công ty cỡ Google – Mỹ mời qua làm thì họ cũng qua, điều đó cho thấy nhu cầu con người là luôn muốn đạt tới những gì tốt nhất, hạnh phúc nhất, có tương lai nhất chứ không phải bó buộc vào 2 chữ “yêu nước”… tóm lại chảy máu chất xám là điều tự nhiên. Ở lĩnh vực nhỏ hơn là doanh nghiệp, công ty nào đãi ngộ tốt, chế độ tốt thì sẽ lôi kéo được người giỏi về làm, vậy thì THP có chiến lược gì cho vấn đề giữ người giỏi ở lại và tìm người giỏi về làm cho công ty?

  Reply
  • · Edit

   Câu hỏi cháu liên quan tới vấn đề lớn mà giới trẻ rất quan tâm. Chú sẽ trả lời cháu ở mục “Chat với mọi người” nhé!

   Reply

Bình luận

Required fields are marked *