Nhìn lại 2018, khởi nghiệp Việt cần gì?

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Mấy năm qua, chúng ta nói quá nhiều đến hai từ “khởi nghiệp”, năm 2018 cũng là một năm sôi nổi về khởi nghiệp.  Nói trên nhiều diễn đàn, nhiều cuộc họp, trên các kênh truyền thông, báo chí. Các địa phương kêu gọi khởi nghiệp, cả nước muốn “vươn vai Phù Đổng” từ một quốc gia khởi nghiệp.

Nhưng kết quả mà chúng ta đạt được về khởi nghiệp chưa đáng kể. Chúng ta có một số đại diện khởi nghiệp thành công, nhưng không phải như chúng ta mong đợi. Tất nhiên, khởi nghiệp không phải là một cuộc chơi vui vẻ chóng qua, mà là một hành trình dài, cần có thời gian để khẳng định giá trị.

Tuy nhiên, phải có bắt đầu mới có cuộc hành trình, chúng ta chưa có nhiều start up bắt đầu với những dấu hiệu lạc quan, đó là điều đáng lo. Ai cũng xác định rằng, phải lấy khoa học công nghệ làm động lực mới có những đột phá “kinh thiên động địa”, làm thay đổi mang tính cách mạng cho start up và cho đất nước. Nhưng chưa thấy có bóng dáng đó xuất hiện.

Chưa nói đến các sản phẩm xuất sắc, chỉ cần những sản phẩm có khả năng cạnh tranh, có chất lượng cao được thị trường trong nước và nước ngoài chấp nhận. Ngay với tiêu chí này, cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chúng ta cần phải kiễn nhẫn chờ đợi và có quyền hy vọng.

Hy vọng là Việt Nam sẽ có những start up cho ra những sản phẩm chinh phục được thị trường khu vực và thế giới. Nếu không làm được điều này, chúng ta “mãi mãi là người đến sau”, sẽ là một nước nghèo, một nền kinh tế hoàn toàn phụ thuộc.

Mới đây, sau khi đội tuyển bóng đá Việt Nam vô địch Cup VFF, rồi trước đó là U23 Việt Nam Á địch châu lục, nhiều người sung sướng tin tưởng Việt Nam sẽ vô địch ở các lĩnh vực khác. Cũng có người phản đối cho rằng, bóng đá là bóng đá, không nên so sánh với các lĩnh vực kinh tế, không dòng họ bà con gì với nhau.

Đúng là như vậy, nhưng tui cho rằng, ít ra bóng đá cũng tạo ra nguồn cảm hứng cho cộng đồng, tăng thêm nguồn năng lượng, sự tự tin để con người có hứng khởi hành động ở các lĩnh vực khác. Thử tưởng tượng, nếu đội tuyển Việt Nam vào vòng chung kết bóng đá thế giới năm 2022, thì  người Việt Nam sẽ bùng nổ cảm xúc không chỉ trong bóng đá. Giới doanh nhân sẽ tự đặt mình vào “địa vị” của bóng đá để thử thách chinh phục, tạo ra vị thế mới của cộng đồng doanh nghiệp Việt trên thương trường quốc tế. Không có khát vọng làm sao có thành quả.

Phải khẳng định một điều, Việt Nam có nhân tài, nhưng chưa có môi trường để nhân tài phát huy được tại năng của họ. Điều này không phải tui nói, mà Thủ tướng nói.

Làm việc với Tổ tư vấn kinh tế ngày 22.12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẩn thiết: “Chúng ta phải quyết tâm, không chấp nhận để kéo dài tình trạng người Việt Nam kéo nhau ra nước ngoài khởi nghiệp vì chúng ta thiếu môi trường hỗ trợ cho sản phẩm sáng tạo”.

Nhiều người tạo dựng sự nghiệp ở nước ngoài và thành công, chứng tỏ người Việt có tài năng sáng tạo và kinh doanh. Cho nên, phải quyết liệt cải cách thể chế, kiến tạo chính sách đột phá và thông minh để cho những bộ óc thông minh có đất dụng võ.

Chính phủ kiến tạo mạnh mẽ, công cuộc khởi nghiệp sẽ có hiệu quả.

 

Sài Gòn 24/12/2018

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *