Có một giáng sinh lặng lẽ trong những con hẻm Sài Gòn

Hoàng Việt/ Báo Zing.vn
Sài Gòn những ngày lễ nhộn nhịp, người xe qua lại ồn ào trên những tuyến đường lớn ở trung tâm thành phố. Ngược lại, trong những con hẻm, lại có một Giáng sinh thật bình yên.
Mỗi năm một lần, đến dịp Noel – đón năm mới, những người dân trong xóm đạo lại chung tay trang hoàng con hẻm của mình thật nhiều màu sắc để đón chào mùa lễ lớn nhất trong năm. Anh Cường (cư xá Bắc Hải, quận 10) chia sẻ: “Mỗi một năm chỉ có một mùa giáng sinh nên phải tổ chức cho đáng. Cả xóm cùng phụ nhau làm, nhà nào nghèo thì góp 10.000-20.000 đồng, còn hộ nào giàu thì góp nhiều hơn, có thể là vài triệu”.
Vào mùa Giáng sinh, một máng cỏ đặt trong hang đá (có thể làm bằng gỗ, giấy), được dựng lên trong nhà hay ngoài trời, với các hình tượng Chúa Giê-su, Mẹ Maria, xung quanh là các thiên sứ, mục đồng cùng các gia súc, để kể lại sự tích Chúa ra đời trong máng cỏ. Bên trên thường có gắn một ngôi sao, biểu trưng cho ngôi sao đã dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến diện kiến Chúa Giáng sinh.
Tại một con hẻm trên đường Trường Chinh (Q. Tân Bình), dưới ánh đèn hiu hắt từ những hàng quán nửa đêm, không khí Noel thật dịu dàng.
Vào dịp năm mới, người ta lại có cơ hội chiêm ngưỡng những con hẻm khoác áo mới, hoa lệ hơn, lộng lẫy hơn nhưng cũng rất bình dị như chính những con người đang sống ở mảnh đất Sài Gòn.
Ngôi sao trong lễ Giáng sinh có ý nghĩa đặc biệt, tương truyền lúc Chúa Gie-su vừa chào đời thì trên trời xuất hiện một ngôi sao rực rỡ. Ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm. 
Ngày lễ sắp tới, chẳng còn những muộn phiền, lo toan, các con chiên ai cũng như ai trong đức tin của mình.
Chị Nga bán hủ tiếu ở quận Tân Bình vui vẻ khi càng cận ngày lễ càng có nhiều du khách và chị mở hàng tới tận đêm khuya. 
Chợ Giáng sinh là chợ đường phố kiểu truyền thống được tổ chức vào mỗi dịp Giáng sinh (thường bắt đầu khoảng 1 tháng trước lễ Giáng sinh, có nguồn gốc tại vùng đất ngày nay là Đức và Đông Bắc nước Pháp), nơi đây bày bán những món đồ dùng để trang trí nhà, cây thông, hang đá…
Mỗi mùa Giáng sinh, người dân trong khu phố thường bỏ khoảng 10-20 triệu đồng để trang trí một con hẻm.
Xóm đạo ở đường Nguyễn Trường Tộ về đêm như một bức tranh hoài niệm. 
Các dây đèn màu sẽ được thắp sáng trong suốt Noel đến năm mới. Các dây đèn chỉ dùng được một lần nên cứ mỗi một năm người dân lại phải thay mới hoàn toàn.
Tại một con hẻm trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình), dưới cơn mưa phùn, không khí Noel thật dịu dàng.
Ngoài những dây đèn màu, người dân xóm đạo còn công phu thực hiện những hang đá lung linh và đẹp mắt.
Dưới ánh đèn và không khí Noel, con hẻm ở đường Hoàng Sa bỗng trở nên lung linh.
Một con hẻm trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình, thuộc xóm đạo Tân Việt, được trang hoàng lộng lẫy, khác hẳn với nét đơn điệu của ngày thường.
Những ngày này con hẻm được thắp sáng rực cả đêm, đâu đâu cũng là những ánh đèn tựa như một bầu trời đầy sao.
Không gian lãng mạn, dịu dàng và lặng lẽ hơn dành cho những người thích trầm tư, yên tĩnh ở quận 4.
Một chiếc taxi chờ khách dưới ánh đèn trong con hẻm nhỏ ở quận Tân Phú. 
 
NGUỒN: Theo Báo Zing.vn 
Link bài: Có một giáng sinh lặng lẽ…
(https://news.zing.vn/co-mot-giang-sinh-lang-le-trong-nhung-con-hem-sai-gon-post902698.html)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *