Những cây cầu nắm giữ kỷ lục thế giới

An Ngọc/ Báo Zing News

Không chỉ là phương tiện đi lại, những cây cầu còn là công trình kiến trúc ngoạn mục, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

 

Cây cầu có chiều cao lớn nhất thế giới: Millau Viaduct (Pháp) tiêu tốn 17 năm xây dựng, với mục đích giải quyết tình trạng kẹt xe trên tuyến đường từ Millau qua miền nam nước Pháp đến các điểm du lịch ở Tây Ban Nha. Điểm cao nhất của cầu lên đến 343 m, khiến đây là cây cầu có chiều cao lớn nhất thế giới, hơn cả nhiều cao ốc như tòa nhà Chrysler ở New York, Mỹ. Ảnh: WallHere.

 

Cây cầu nằm ở độ cao lớn nhất thế giới: Cầu Duge hay còn gọi là cầu Beipanjiang (Trung Quốc) có bốn làn, nối tỉnh Quý Châu với Vân Nam. Với phần thân nằm ở độ cao 565 m so với mặt đất, đây là cây cầu nằm ở độ cao lớn nhất thế giới. Nguyên nhân cho điều này là các núi xung quanh chứa đầy đá vôi, vốn giòn và không vững chắc. Để tránh các hang động và vết nứt, kỹ sư thiết kế cầu phải nâng dần độ cao, cho đến vị trí hiện tại. Ảnh: Travelbaseonline.

 

Cầu cổ nhất thế giới còn hoạt động: Cầu Arkadiko (Tây Ban Nha) được xây dựng khoảng giữa năm 1300 đến 1190 trước công nguyên và là cây cầu cổ nhất thế giới. Còn được biết đến với tên gọi Kazarma, cây cầu đá dài 22 m này bắc qua sông Meles và là một phần của hệ thống đường quân sự thời xưa. Di tích từ thời Hy Lạp cổ đại này vẫn rất vững chãi và an toàn cho khách bộ hành. Ảnh: Vici.

 

Cầu có mái che dài nhất thế giới: Cầu Hartland ở New Brunswick (Canada) là cầu có mái che dài nhất thế giới, với chiều dài 391 m. Cầu bắc qua sông Saint John, nối Hartlan với Somerville, được xây dựng từ thế kỷ 19. Với khung và trụ gỗ bên trong, mái che có tác dụng bảo vệ cây cầu khỏi tác động của thời tiết. Trước đây, thời xe ngựa là phương tiện di chuyển chính, như mọi cây cầu có mái che ở New Brunswick, Hartland là “cầu hôn”: Các chàng trai huấn luyện ngựa dừng ở giữa cầu và chờ cặp đôi hôn nhau, sau đó đi tiếp đến đầu bên kia cầu. Ảnh: BBC.

 

Cầu vượt biển dài nhất thế giới: Tuyến đường Hong Kong – Vũ Hải – Macao (Trung Quốc) dài 55 km và là cầu vượt biển dài nhất thế giới. Hệ thống cầu và hầm ngầm này gồm ba cầu cáp treo, cầu cạn, hầm ngầm dưới biển và bốn đảo nhân tạo. Nối ba thành phố lớn của Trung Quốc, cây cầu được thiết kế để có thể đứng vững 120 năm. Ảnh: Business Traveller.

 

Cầu liên quốc gia ngắn nhất thế giới: Danh hiệu này thuộc về cây cầu nằm tại biên giới giữa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Chỉ dài 3,2 m, cây cầu này nối vùng La Codosera của Tây Ban Nha với vùng Arronches của Bồ Đào Nha. Cầu được dùng chủ yếu cho người đi bộ và phương tiện hai bánh. Ảnh: La Codosera.

 

Một cây cầu khác thường bị lầm tưởng là cầu liên quốc gia ngắn nhất thế giới nằm trên đảo Zavikon. Với chiều dài 9,7 m, cầu nối hai hòn đảo được cho là thuộc hai quốc gia khác nhau là Mỹ và Canada. Tuy nhiên, thực tế, không chỉ có chiều dài lớn hơn cầu tại La Codosera, mà hai hòn đảo này đều cùng thuộc Canada. Ảnh: Freshdaily.

Cầu treo bộ hành dài nhất thế giới: Nối hai thị trấn Zermatt và Grächen tại Thụy Sĩ, cây cầu treo bộ hành Charles Kuonen dài 487 m và nằm ở độ cao gần 85 m so với mặt đất. Từ trên cầu, du khách sẽ được ngắm khung cảnh hùng vĩ của các đỉnh núi Matterhorn, Weisshorn và dãy Alps. Hoạt động từ năm 2017, cầu rút ngắn thời gian đi qua thung lũng từ 4 tiếng xuống còn khoảng 10 phút. Ảnh: Time.

NGUỒN:  Theo Báo Zing News

Link bài: Những cây cầu…

https://zingnews.vn/nhung-cay-cau-nam-giu-ky-luc-the-gioi-post1211508.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *