Những chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tiền phổ biến trong dịp Tết

Trần Khanh/ Báo Lao Động
Nguồn hình: Phunutoday.vn
—–

Lợi dụng thời điểm cận Tết người dân có nhiều tiền mặt gửi ngân hàng nên một số đối tượng lừa đảo đã sử dụng các thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn lấy cắp thông tin ngân hàng

Anh Lê Hoàng Minh – Trưởng chi nhánh ngân hàng Vietcombank Bình Tân (TP.Hồ Chí Minh) cho biết, các đối tượng lừa đảo thường dùng thủ đoạn gọi điện thoại và tìm cách lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng của bạn. Sau đó, truy cập và chiếm đoạt hết số tiền có trong tài khoản.

Phổ biến nhất là đối tượng dùng chiêu trò mạo danh người thân và thông báo sẽ chuyển tiền cho bạn. Tiếp theo, đối tượng sẽ gửi đường link giả mạo và yêu cầu bạn điền tên truy cập, mật khẩu, mã OTP hoặc các thông tin về số thẻ, ngày hiệu lực, mã số bảo mật của thẻ, mã OTP.

Bên cạnh đó, đối tượng lừa đảo còn giả dạng nhân viên ngân hàng để yêu cầu nạn nhân xác thực thông tin nâng cấp dịch vụ. Sau khi đánh mất thông tin, số tiền trong tài khoản nạn nhân nhanh chóng bị chiếm đoạt.

Ngoài ra, đối tượng xấu còn tiếp cận người dùng để tư vấn các sản phẩm vay với lãi suất ưu đãi hơn so với sản phẩm ngân hàng đang cung cấp. Đồng thời, yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân để hướng nạn nhân sang các dịch vụ tín dụng đen.

Cũng theo anh Lê Hoàng Minh, ngân hàng không bao giờ gửi link hoặc liên hệ người dùng để yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân. Vì vậy, người dân không nên làm theo hướng dẫn nhằm tránh bị đánh mất thông tin và tiền trong ngân hàng.

Thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền

Anh Lê Quang Hưng – Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao cho hay, một số đối tượng lừa đảo mạo danh là cơ quan công an, Tòa án, Viện kiểm sát thông báo người dùng có liên quan đến vụ án hình sự và yêu cầu bạn chuyển tiền tới tài khoản giả mạo cơ quan chức năng để phục vụ công tác điều tra.

Một thủ đoạn khác cũng khá phổ biến, đó là các đối tượng mạo danh nhân viên bưu điện thông báo đến người dùng có bưu kiện từ nước ngoài gửi về. Sau đó, yêu cầu bạn phải chuyển tiền cước phí vận chuyển bưu kiện hoặc cước lưu kho để nhận món hàng có giá trị lớn hơn. 

Cách phòng chống bị lừa đảo công nghệ cao

Theo các chuyên gia an ninh mạng, các thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức trúng thưởng qua SMS, Facebook, điện thoại… ngày càng tinh vi hơn. Vì vậy, người dùng cần phải cảnh giác và tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hay địa chỉ email cho người khác. 

Hơn nữa, khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền trực tuyến cần để ý đến liên kết trang xem có đáng tin cậy hay không. Thông thường, các trang web của ngân hàng sẽ có biểu tượng ổ khóa màu xanh lá (nghĩa là an toàn) ở phần đầu địa chỉ trang chủ.

Các chuyên gia khuyên rằng, người dùng không nên truy cập các trang web không an toàn nhằm tránh bị dính phần mềm độc hại. Cùng với đó, thường xuyên chạy các chương trình bảo mật để quét thiết bị lây nhiễm. Đặc biệt, không cho người lạ mượn điện thoại hoặc máy tính để truy cập nhằm tránh lộ thông tin cá nhân.

NGUỒN:  Theo Báo Lao Động online
Link bài: Những ciêu trò lừa đảo…
(https://laodong.vn/xa-hoi/nhung-chieu-tro-lua-dao-chiem-doat-tien-pho-bien-trong-dip-tet-777756.ldo)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *