Ngắm đường mai, phố ông đồ tuyệt đẹp khiến người Sài Gòn đổ xô đi “check in”

Dương Thanh – Yến Ngọc/ Báo Dân Việt

Năm thứ 14 liên tiếp, phố ông đồ ở trung tâm Sài Gòn được tổ chức, thu hút đông người tới chụp ảnh, xin chữ từ sáng đến tối.

Dọc theo vỉa hè đường Phạm Ngọc Thạch (quận 1, TP.HCM), đoạn gần Nhà văn hóa Thanh Niên, ngoài những cây mai vàng rực rỡ là phố ông đồ được trưng bày bắt mắt từ ngày 10/1. Địa điểm viết thư pháp này trở thành nét văn hóa ngày xuân ở TP.HCM trong 14 năm qua.


Phố ông đồ có hàng chục gian hàng bày biện nhiều câu đối chúc Tết ở vỉa hè đường Phạm Ngọc Thạch và trong khuôn viên Nhà văn hóa Thanh Niên. Đa phần các ông đồ, “bà đồ” đều là người trẻ đã và đang “bày mực tàu giấy đỏ” cho chữ mọi người. Các gian hàng đều được trang trí mang đậm không khí ngày Tết và các ông đồ, “bà đồ” đều mặc áo dài, khăn đóng khi cho chữ.


Những ông đồ trẻ ngồi nhẫn nại cho chữ bên nghiên bút với chữ mẹ, chữ cha, chữ tâm, chữ hiếu… “Bà đồ” cũng cho chữ không kém gì các ông đồ với những nét chữ đẹp hút hồn người thưởng lãm.


Hình ảnh ông đồ cho chữ giữa Sài Gòn khiến không khí thêm ấm áp, khách đến đây thưởng lãm dường như hoài niệm về hình ảnh đã quá vãng.


Mỗi gian hàng mang phong cách trang trí khác nhau. “Làm “bà đồ” không chỉ viết chữ cho đẹp mà còn phải biết lắng nghe tâm sự của những người đến xin chữ. Mỗi chữ họ xin lại có ý nghĩa riêng với gia đình, người thân của họ”, “bà đồ” Ngân Đình (25 tuổi) chia sẻ.

Tại phố ông đồ này có nhiều ông đồ còn rất trẻ, tuổi chỉ ngoài 20. Nhưng cách cho chữ của họ rất chuyên nghiệp. Bàn tay nhẹ nhàng múa lượn những đường bút hết sức điêu luyện như “rồng bay, phượng múa”. Những nét thanh, nét đậm cho đến nét xổ đều rất uyển chuyển, dứt khoát. Người đến xin chữ vui khi được sở hữu bức thư pháp đẹp vừa thỏa mãn được niềm đam mê thư pháp của mình. Còn đối với các ông vừa có thêm thu nhập vừa thể hiện được cái tài, cái tâm của mình qua nét bút tinh tế, chất chứa tâm hồn của tuổi trẻ, cũng là một cách tiếp nối bản sắc, hồn dân tộc.

Theo các ông, “bà đồ”, năm nay, người đến xin chữ thường đề nghị viết chữ Nhẫn, chữ Hiếu. Một trong những câu được yêu cầu viết nhiều nhất là “Đi suốt cuộc đời không ai tốt bằng mẹ/ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”.

“Hôm nay, tôi đi xin chữ Nhân và Nhẫn kèm theo những câu đối về các chữ này để mang về nhà treo trong ngày Tết cổ truyền. Đây cũng là cách tôi giáo dục con cái về đạo đức làm người. Đến với phố ông đồ, tôi thấy hình ảnh Tết xưa hiện về và Tết đang đến rất gần”, anh Nguyễn Văn Phong ngụ quận 3 chia sẻ.

Cô gái “check in” tại phố ông đồ giữa trung tâm thành phố.


Các bạn trẻ tạo dáng chụp hình bên nhánh hoa mai rực rỡ, bên những câu đối.

Cô gái tranh thủ ngày cuối tuần đến phố ông đồ để ghi lại những hình ảnh đẹp.


Đường mai đẹp rực rỡ tại phố ông đồ

Nhiều người “chết mê chết mệt” với đường mai tại đây. Những tà áo dài muôn sắc xuống phố và cùng “tậu” về những bộ ảnh đẹp lung linh chào đón xuân về.


Không gian tái hiện 4 làng nghề truyền thống của Việt Nam gồm: làng gốm, làng mây, làng hương và làng lụa tại khu vực phố ông đồ.


Các chị em phụ nữ xúng xính áo dài, nón lá xuống phố chụp ảnh

Trong ngày cuối tuần, tại phố ông đồ này rất nhộn nhịp. Nhiều gia đình, đôi lứa nam nữ cùng tay trong tay xin chữ. Trong khi đó, một số người trẻ thì tạo dáng, làm duyên bên những sắc vàng hoa mai, sắc hồng hoa đào.

Sài Gòn ngày cuối năm tất bật chuẩn bị đón Tết, phố ông đồ cũng tất bật không kém nhằm tô điểm thêm cho cho thành phố như một nét văn hóa đẹp ngày xuân.

NGUỒN:  Theo Báo Dân Việt online

Link bài: Ngắm đường mai…

(http://danviet.vn/tin-tuc/ngam-duong-mai-pho-ong-do-tuyet-dep-khien-nguoi-sai-gon-do-xo-check-in-1049224.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *