Những dự đoán có độ chính xác đến khó tin của tỷ phú Warren Buffett

Hằng Nga / Zingnews


Warren Buffet từng được mệnh danh là “nhà hiền triết xứ Wales” bởi những dự đoán có độ chính xác cao về thị trường tài chính thế giới, thậm chí là tương lai của chính mình.

1. Tiền mã hóa

du doan cua Warren Buffet anh 1
Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng 1/2018, Warren Buffet đã nhận định rằng sẽ không có một tương lai tươi sáng nào cho lĩnh vực tiền điện tử. “Có một sự thật rằng cuộc sống này không thể thiếu đi được những đồng tiền thật”, ông nói. Quan điểm này được ông đưa ra tại thời điểm Bitcoin đang ở thời kỳ hoàng kim với giá khoảng 14.000 USD. Và vị tỷ phủ đã nói đúng, Bitcoin sau đó dù đã tăng gấp 4 lần lên mức 60.000 USD vào năm 2021, hiện tại chỉ còn khoảng 17.000 USD.

2. “Flat Earth Society” – Hội Trái Đất Phẳng

du doan cua Warren Buffet anh 2
Được thành lập từ năm 1956, Hội “Trái Đất Phẳng” tin rằng Trái Đất phẳng và có dạng đĩa và những bức ảnh vệ tinh chụp Trái Đất hình cầu chỉ là sản phẩm của photoshop do NASA tung ra. Nhận xét về hội này, Warren Buffett đã dự đoán rằng “trái đất vẫn hình cầu nhưng ngày càng nhiều người sẽ tin vào hội này”. Trên thực tế, hội “Trái Đất Phẳng” cho biết số thành viên của họ luôn tăng đều đặn 200 người mỗi năm tới nay và ngày càng có nhiều người tin vào học thuyết điên rồ này.

3. Tập đoàn Berkshire Hathaway

du doan cua Warren Buffet anh 3
Vào năm 1985, khi tài sản ròng của Berkshire Hathaway dưới bàn tay của nhà đầu tư huyền thoại tăng 48,2%, Buffett đã tuyên bố rằng “mức tăng này sẽ được lặp lại một lần nữa trong cuộc đời tôi”. Ông cũng dự đoán giá cổ phiếu của công ty sẽ tăng ít nhất 23,2% trong những năm tiếp theo. Và thật đáng kinh ngạc, vào năm 1998, giá trị ròng của công ty đã tăng 48,3% một lần nữa. Cổ phiếu của Berkshire Hathaway cũng tăng 23.2% trong hơn 10 năm kể từ năm 1985.

4. Sự phá sản của tập đoàn bán lẻ Sears

du doan cua Warren Buffet anh 4
Sears từng là niềm tự hào của kinh tế Mỹ khi giữ vị trí nhà bán lẻ lớn nhất thế giới trong một khoảng thời gian dài. Tuy vậy, vào tháng 5/2005, Warren Buffett đã nói với các sinh viên đại học Kansas rằng tập đoàn này sẽ sớm phá sản vì sa đà vào đầu tư đa ngành và không thể cạnh tranh lại với Walmart hay Kmart. Thật vậy, Sears sau đó đã nộp đơn xin phá sản vào năm 2019 và thông báo đóng cửa gần 700 cửa hàng còn lại.

5. ABC, Geico và The Washington Post

du doan cua Warren Buffet anh 5
ABC, Geico và The Washington Post là 3 mã cổ phiếu mà vị tỷ phú hy vọng rằng Berkshire sẽ luôn nắm giữ trong tương lai, ngay cả khi chúng được định giá quá cao. Tuy nhiên, không phải kỳ vọng nào cũng luôn như ý muốn. Berkshire sau đó đã bán 2,5 tỷ USD cổ phiếu của ABC cho Walt Disney vào năm 1996. Ngoài ra, 28% cổ phần của The Washington Post mà vị tỷ phú đang nắm giữ cũng đã được bán cho Jeff Bezos với giá 250 triệu USD vào năm 2013, duy chỉ có Geico là chưa được giao dịch.

6. Sự thống trị thị trường của Coca-Cola và Gillette

du doan cua Warren Buffet anh 6
Warren Buffet luôn cho rằng không có quá nhiều đối thủ có thể cạnh tranh với hai công ty này, và “họ sẽ tiếp tục thống trị thị trường nước giải khát và bánh kẹo”. Cho đến nay, lời tiên đoán của Buffett vẫn vô cùng chính xác. Cả Coca và Gillette vẫn là những người chơi dẫn đầu trong sân chơi của mình mặc dù phải đối mặt với nhiều áp lực từ các đối thủ.

7. Cái chết của ngài tỷ phú

du doan cua Warren Buffet anh 7
Trong một lá thư gửi các cổ đông của mình vào năm 2006, Buffett viết rằng: “Tuổi thọ của tôi dự kiến có thể kéo dài thêm 12 năm nữa, mặc dù tôi mong muốn được nhiều hơn”. Nhưng trên thực tế, vị tỷ phú sinh năm 1930 hiện đã 93 tuổi và vẫn luôn duy trì sức khỏe ổn định. Theo Business Insider, có lẽ tỷ phú sẽ phải thông báo lại một dự đoán khác cho tuổi thọ của mình.

8. Nhà ở và thất nghiệp

du doan cua Warren Buffet anh 8
Năm 2011, khi nước Mỹ đang đau đầu để hồi phục lại sau cuộc khủng hoảng bất động sản trước đó, Warren Buffet đã tự tin khẳng định rằng giá nhà sẽ sớm tăng trở lại và thị trường lao động sẽ thiếu người. Lần này, vị tỷ phú lại tiếp tục đúng khi giá nhà tại Mỹ hiện cao chót vót, còn tỷ lệ thất nghiệp của nước này hiện chỉ có 3,7% – bằng 1/3 con số tại năm 2011.

9. Các quỹ đầu tư

du doan cua Warren Buffet anh 9
Warren Buffet đã từng đăng một dự đoán trên Long Bets rằng từ năm 2008 đến 2017, đầu tư dựa trên chỉ số S&P 500 sẽ có lợi nhuận cao hơn đầu tư qua các quỹ phòng hộ. Vị tỷ phú sau đó đã thắng cược một khoản 2,2 triệu USD cho dự đoán này, khi S&P 500 mang lại lợi nhuận trung bình 8,5% trong vòng 10 năm, còn lợi nhuận của các quỹ đầu tư chỉ ở mức 3%.

10. S&P 500

du doan cua Warren Buffet anh 10
Một dự đoán khác về chỉ số S&P 500 của vị tỷ phú này cũng vô cùng chính xác, khi ông cho rằng kể từ năm 1999, S&P 500 sẽ tăng trưởng kém đi nhiều. Đến thời điểm hiện tại, Warren Buffet đã đúng khi tổng lợi nhuận trung bình của S&P 500 từ năm 1982 đến năm 1999 là gần 20%, trong khi con số này ở khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2020 chỉ đạt 12%.

Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-du-doan-co-do-chinh-xac-den-kho-tin-cua-ty-phu-warren-buffett-post1391976.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *