Những loài thực vật kỳ lạ nhất hành tinh

Kiều Anh theo MSN/ Báo VOV News
Có thể sống tới 2.000 năm, chứa độc tính mà khói đốt từ thân cây cũng có thể gây mù mắt hay có mùi tệ nhất thế giới… chỉ là một vài trong những đặc điểm độc đáo của những loài thực vật kỳ lạ nhất hành tinh.
Cây ký sinh (Hydnora) chủ yếu sinh sống ở Nam Phi thường bám vào rễ của các loài thực vật khác và phát triển hoàn toàn dưới lòng đất, ngoại trừ hoa của nó. Cây ký sinh có mùi khó chịu để thu hút các loài bọ cánh cứng nhưng cái “bẫy” này không giết chết con mồi mà chỉ giữ nó cho tới khi bông hoa trưởng thành.
Cây nắp ấm tím có tên khoa học là Sarracenia purpurea, thường sống ở Canada, Alaska và một số khu vực gần bờ biển của nước Mỹ. Loài cây này thường thu hút các loại côn trùng chui vào bên trong nó, giam giữ con mồi cho tới khi nó chết và tiêu hóa nó.
Một trong những loài thực vật gần đây mới được phát hiện là cọ “tự sát”. Loài cây này được một người Pháp tên là Xavier Metz tìm thấy năm 2005 ở Madagascar. Chỉ còn 90 cây cọ “tự sát” được tìm thấy trong môi trường hoang dã. Sau khi những bông hoa của cây cọ này được thụ phấn và phát triển thành quả, mật hoa sẽ thu hút các loại chim và côn trùng. Tuy nhiên, điều này đã làm cạn kiệt dinh dưỡng của cây và khiến cây chết.
Welwitschia mirabilis được tìm thấy ở một trong những nơi khô hạn và khắc nghiệt trên thế giới, đó là sa mạc Namib. Loài cây này cao khoảng 60 cm và một số cây được biết có thể sống lâu tới 2.000 năm.
Cây hoa xác thối có tên khoa học là Amorphophallus titanum, thường sống ở Tây Sumatra. Đây là loài hoa lớn nhất thế giới và có lẽ là loại thực vật có mùi tồi tệ nhất trên hành tinh.
árbol de la muerte là tên của cây táo tử thần trong tiếng Tây Ban Nha. Sách kỷ lục Guinness thế giới đã đưa loài cây này là loài cây nguy hiểm nhất hành tinh. Cây táo tử thần có thể tiết ra nhựa gây ra vết thương nghiêm trọng. Nếu chẳng may ăn nhầm quả của cây này có thể dẫn đến tử vong. Thậm chí, khi đốt cây này, khói phát ra từ nó có thể gây mù mắt.
Cây nhảy múa được tìm thấy ở Đông Nam Á và có tên khoa học là Desmodium gyrans. Sở dĩ loài cây này nhảy múa khi có âm nhạc là do nó có thể phản ứng với ánh sáng mặt trời và những dao động. Đây là loài cây yêu thích của nhà tự nhiên học người Anh Charles Darwin và được đề cập đến trong cuốn sách “Khả năng chuyển động của các loại thực vật” của ông.
Hoa dơi đen hay hoa quỷ thường sinh sống ở Tây Phi và Đông Nam Á. Loài cây này có 25 bông hoa màu đen, trông giống như những chiếc cánh dơi.
Rafflesia cũng là một loại hoa xác thối, chủ yếu sinh sống ở Indonesia. Loài thực vật này có một đặc điểm độc đáo là nó không có thân, lá và rễ. Trong suốt cuộc đời, Rafflesia sống ký sinh trên những loại cây leo trong rừng nhiệt đới. Khi loài thực vật này nảy mầm, nó có thể phát triển lên với kích cỡ đáng kinh ngạc, thậm chí, khi đã phát triển hoàn toàn, bông hoa này có thể nặng tới hơn 10kg và nở trong vòng 7 ngày.
Strychnos electri là loài cây bụi, dây leo nhiệt đới nổi tiếng, sản xuất chất độc strychnine gây chết người và được nhà côn trùng học của Đại học Oregon George Poinar phát hiện năm 1986. Loài thực vật này được cho là có từ cách đây 15 – 45 triệu năm.
NGUỒN:  Theo Báo VOV News
Link bài: Những loài…
https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/nhung-loai-thuc-vat-ky-la-nhat-hanh-tinh-829325.vov
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *