Những nỗi sợ kỳ quặc và khó hiểu nhất của con người

Kiều Anh/ Báo VOV News
 
Con người có rất nhiều nỗi sợ hãi kỳ lạ, từ những loài vật vô hại đến đồ vật vô tri và thậm chí một vài nỗi sợ còn có hẳn tên khoa học.
Nỗi sợ ngủ trong bóng tối: Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, nỗi sợ bóng tối thường xảy ra với người lớn và ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của họ. Nỗi sợ này cũng có một cái tên khoa học là nyctophobia.
Nỗi sợ các từ quá dài: Một sự thật trớ trêu là tên gọi của nỗi sợ này cũng là một từ vô cùng dài – hippopotomonstrosesquippedaliophobia.

Nỗi sợ cầu thang thoát hiểm: Trên thế giới có vô vàn cảm xúc kỳ lạ và nỗi sợ cầu thang thoát hiểm là một trong số đó. Giải pháp tốt nhất cho những người mắc hội chứng này là họ không nên sống ở các tòa nhà cao tầng.
Nỗi sợ phụ nữ/đàn ông: Được biết tới với tên gọi gynophobia, hội chứng này chỉ bất cứ ai sợ phụ nữ. Ngược lại, hội chứng sợ đàn ông có tên gọi là androphobia.
Nỗi sợ màu tím: Nếu bạn gặp bất kỳ ai rùng mình và kinh hãi khi nhìn thấy màu tím thì cùng đừng ngạc nhiên vì khá nhiều người mắc phải hội chứng này và nó có tên khoa học là porphyrophobia.
Nỗi sợ bị phán xét: Sociaphobia là tên gọi của nỗi sợ bị phán xét ở nơi công cộng. Tuy nhiên, trong cuộc sống con người luôn phải đối mặt với sự phán xét, dù là những lời góp ý tích cực hay những lời phê bình tiêu cực. Vì thế, những người mắc hội chứng này nên tập quen dần với việc dũng cảm đón nhận những lời nhận xét và học cách vượt qua nỗi sợ hãi.
Nỗi sợ gián: Loài vật nhỏ bé này là có thể là con “quái vật” đáng sợ với nhiều người và chúng gần như xuất hiện ở mọi nơi từ nhà bếp, phòng ngủ cho tới tủ quần áo, nhà kho… Nỗi sợ gián có tên gọi là katsaridaphobia.
Nỗi sợ đi xuống cầu thang: Có thể nỗi sợ này xuất phát từ nỗi sợ độ cao (acrophobia) khi những người mắc hội chứng này cảm thấy sợ hãi mỗi lần đi xuống cầu thang.
Nỗi sợ bong bóng: Con người có rất nhiều nỗi sợ hãi kỳ lạ, từ nỗi sợ những loài vật vô hại đến những đồ vật vô tri nhưng có lẽ sợ bong bóng là một trong những nỗi sợ hãi khó hiểu và lạ lùng nhất. Điều thú vị hơn là nỗi sợ này có hẳn một tên gọi là ebulliophobia.
Nỗi sợ đám đông: Agoraphobia là từ chỉ cảm giác sợ hãi và hoảng hốt khi đứng giữa đám đông. Nỗi sợ này dường như khá phổ biến với nhiều người.
Sợ chết: Cái chết là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Dù vậy, rất nhiều người gặp phải hội chứng này.
Nỗi sợ đi qua cầu: Gephyrophobia là tên khoa học của nỗi sợ khi đi qua cầu.
Nỗi sợ đứng trên nền kính: Nỗi sợ này có lẽ cũng bắt nguồn từ nỗi sợ độ cao khi nhiều người cảm thấy run chân mỗi lần đứng trên những cây cầu bằng kính.
Nỗi sợ đứng trong thang máy: Nỗi sợ này có thể xuất phát từ nỗi sợ độ cao, nỗi sợ không gian kín nhưng thực tế là không ít người cảm thấy lo lắng mỗi lần bước vào thang máy vì những lo lắng khác nhau.
 
NGUỒN: Theo Báo VOV News
Link báo: Những nỗi sợ…
https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/diem-danh-nhung-noi-so-ky-quac-va-kho-hieu-nhat-cua-con-nguoi-835894.vov
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *