Những thành phố đắt đỏ hàng đầu thế giới năm 2021

Mai Linh theo Travel + Leisure/  Báo VTV News

(Ảnh: Getty Images)

Dữ liệu trong báo cáo mới của Economist Intelligence Unit (EIU) đã tiết lộ 10 đô thị có giá cả hàng hóa và dịch vụ thuộc hàng đắt đỏ và tốn kém nhất thế giới năm nay.

Cuộc sống ở những thành phố lớn đi kèm với rất nhiều đặc quyền, như có nhiều cơ hội việc làm, thức ăn ngon, các địa điểm giải trí và cơ sở y tế hay giáo dục. Tuy nhiên, song song với các lợi ích này là chi phí sinh hoạt không mấy dễ chịu. Theo dữ liệu của tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU), chi phí sinh hoạt của nhiều thành phố lớn trên thế giới đã ghi nhận tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Theo các nhà kinh tế của nhóm nghiên cứu, xu hướng này còn có thể tiếp tục trong năm 2022.

EIU mới đây đã công bố báo cáo mang tên Chi phí sinh hoạt trên toàn thế giới (WCOL), trong đó so sánh hơn 400 mức giá riêng lẻ của hơn 200 sản phẩm và dịch vụ tại 173 thành phố để xác định các đô thị đắt đỏ nhất hành tinh. Giá trị đã được quy đổi thành USD Mỹ và được so sánh với thành phố cơ sở của cuộc khảo sát là New York với điểm chỉ số là 100. Dữ liệu thu thập được đã tiết lộ top 10 thành phố có mức sống dẫn đầu thế giới. 

Tel Aviv (Israel)

(Ảnh: Getty Images)

Thành phố ngập nắng trên bờ biển Địa Trung Hải của Israel lần đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng của EIU. Tel Aviv đã từng đạt vị trí thứ năm vào năm 2020 trước đó. Điểm số chi phí sinh hoạt 106 của thành phố này có được phần lớn là nhờ vào sức mạnh của đồng shekel Israel so với USD Mỹ. Chỉ tính riêng năm 2021, giá hàng hóa và chi phí giao thông tại nơi này cũng đã gia tăng đáng kể.

Paris (Pháp)

(Ảnh: Getty Images)

Bên cạnh việc là quê nhà của Tháp Eiffel, bảo tàng Louvre và đại lộ Champs-Élysées lấp lánh, thủ đô đầy biểu tượng của Pháp còn là thành phố đắt đỏ thứ hai thế giới. Mức chi phí sinh hoạt tại đây theo tính toán của EIU là 104. Dù cao ngất ngưỡng như vậy nhưng thực chất Paris đã “xuống hạng”, giảm từ vị trí quán quân xuống vị trí số hai vào năm nay.

Singapore

(Ảnh: Getty Images)

Singapore từ lâu đã nổi danh bốn phương với những con phố và tòa nhà sạch sẽ đến hoàn hảo. Thế nhưng, để có thể sống và tận hưởng thành phố hoàn mỹ về mặt vệ sinh này vô là yêu cầu tài chính không phải ai cũng có thể thỏa mãn được. Với số điểm 104 bằng với Paris, có thể nói rằng Singapore là thành phố đắt đỏ nhất Đông Nam Á.

Zurich (Thụy Sĩ)

(Ảnh: Getty Images)

Không có gì đáng ngạc nhiên khi trung tâm tài chính và ngân hàng của thế giới cũng là một trong những thành phố đắt đỏ hàng đầu. Với vị trí giáp núi trên Hồ Zurich, thành phố Thụy Sĩ này vừa sở hữu vẻ đẹp khó cưỡng, vừa gây ấn tượng với mức sống cực kỳ cao. Zurich nhận tổng điểm là 103 cho vị thứ 4 trên bảng tổng sắp.

Hồng Kông

(Ảnh: Getty Images)

Thành phố được công nhận là “đặc khu hành chính” của Trung Quốc được đánh giá ngang hàng với các đô thị lớn nhất (và đắt đỏ nhất) trên thế giới. Hồng Kông có giá xăng cao hơn tất cả các quốc gia khác vào năm 2021, trung bình là 2,50 USD/lít. Theo tính toán của EIU, chi phí sinh hoạt năm 2021 tại nơi này nhận số điểm là 101. 

New York (Mỹ)

(Ảnh: Getty Images)

Nhắc đến hình ảnh của một thành phố với mức sống dẫn đầu thế giới, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến New York. Thành phố này nhận điểm tuyệt đối 100 và xếp ở hạng 6. New York đã góp mặt trong danh sách qua nhiều năm, bởi giá cả của tất cả mọi thứ, từ hàng tạp hóa đến khí đốt, nhiên liệu đều cực kỳ cao. 

Geneva (Thụy Sĩ)

(Ảnh: Getty Images)

Geneva là thành phố thứ hai của Thụy Sĩ lọt vào bảng xếp hạng. Với 99 điểm, vùng đô thị nằm gần biên giới Pháp-Thụy Sĩ trên Hồ Geneva rộng lớn này cũng là trụ sở của Liên Hợp Quốc và Hội Chữ Thập Đỏ của Châu Âu. Ngoài ra, Geneva còn là trung tâm thu hút nhiều hoạt động của ngành ngân hàng thế giới.

Copenhagen (Đan Mạch)

(Ảnh: Getty Images)

Thành phố phía bắc và bao phủ bởi nước này nhận 97 điểm trong báo cáo về chi phí sinh hoạt năm 2021. Chi phí ăn uống và nhà ở tại Copenhagen hiển nhiên là không rẻ. Tuy vậy, thành phố này có rất nhiều công dân thích đạp xe hơn là lái ô tô. Điều này phần nào khiến cho giá xăng dầu và phương tiện đi lại “dễ thở” hơn một chút.

Los Angeles (Mỹ)

(Ảnh: Getty Images)

Chi phí sinh hoạt ở thành phố nằm ở Nam California rực rỡ này có thể ở mức “cắt cổ” với không ít người, nhưng đối với những ai yêu thích vẻ đẹp của biển xanh cát trắng, cũng như với các bạn trẻ nuôi mộng trở thành minh tinh điện ảnh, thì đây không phải là vấn đề. Los Angeles đứng ở vị trí thứ 9 với số điểm là 96, chỉ kém New York 4 điểm.

Osaka (Nhật Bản) 

(Ảnh: Getty Images)

Nhiều người tin rằng Tokyo sẽ đứng đầu đất nước Mặt trời mọc khi nói đến chi phí sinh hoạt. Thế nhưng dữ liệu cho thấy rằng, mức chi phí sinh hoạt tại Osaka ở mốc 94, đắt hơn cả Tokyo. Ở thành phố này, chi phí của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ có thể cao ngất ngưởng. Thế nhưng bù lại, giá tiền của các món ăn đường phố hấp dẫn và ngon lành vẫn ở tầm phải chăng và hợp lý với túi tiền của đa số người dân.

NGUỒN: Theo Báo VTV News

Link bài: Những thành phố…

https://vtv.vn/doi-song/10-thanh-pho-dat-do-hang-dau-the-gioi-nam-2021-20211213024852203.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *