Những thương hiệu tiêu dùng phổ biến nhất thế giới năm 2022

Phương Kim / Người đồng hành


Chuyên trang BusinessFinacing thống kê các thương hiệu bán sản phẩm và dịch vụ phổ biến nhất thế giới năm 2022 từ dữ liệu Google Keyword Planner.

Chuyên trang BusinessFinacing vừa sử dụng dữ liệu từ Google Keyword Planner để thống kê các thương hiệu tiêu dùng được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới trong 12 tháng, tính đến tháng 3/2022.

Để có được nguồn dữ liệu, nhóm nghiên cứu đã tổng hợp danh sách các thương hiệu phổ biến nhất, sử dụng một số nguồn uy tín như Forbes, Financial Times, BrandDirectiory… Năm nay, nhóm tập trung vào các doanh nghiệp bán sản phẩm và dịch vụ, vì vậy, một số công ty công nghệ lớn như Google và Meta sẽ không có mặt trong bảng xếp hạng này.

Nhóm nghiên cứu sử dụng API Google Ads để trích xuất dữ liệu lượng tìm kiếm cho các thương hiệu trong danh sách chọn lọc dựa trên một số tiêu chí:

– Số lượt tìm kiếm trung bình hàng tháng trong 12 tháng qua cho riêng tên thương hiệu (ví dụ: Nike).

– Tên thương hiệu cộng với lĩnh vực tương ứng được thêm vào từ khóa (ví dụ: quần áo Nike) giúp bù đắp sự chênh lệch về lượng tìm kiếm cho các cụm từ chung chung như Apple hoặc Amazon.

Nhóm áp dụng phương pháp nghiên cứu cho tất cả quốc gia trên thế giới với dữ liệu có sẵn.

Thương hiệu tiêu dùng phổ biến nhất thế giới

Trong khi Netflix là thương hiệu được tìm kiếm thường xuyên ở nhiều nơi nhất (92 nước) thì Amazon lại chiếm vị trí hàng đầu khi nói đến tổng lượng tìm kiếm với trung bình 335 triệu lần search hàng tháng trên toàn cầu. Tiếp sau đó là IKEA được tìm kiếm nhiều nhất ở 14 nước, ebay ở 6 nước và Alibaba ở 4 nước.

Tuy nhiên, mức độ phổ biến trong tìm kiếm của một thương hiệu cũng không nhất thiết phản ánh doanh nghiệp đó đang phát triển mạnh hay không. Ví dụ, vào tháng 4/2022, Netflix thông báo họ khoảng 200.000 người đăng ký trong suốt quý I. Vào tuần công bố thông tin, giá cổ phiếu của Netflix giảm xuống dưới 200 USD, mức thấp nhất kể từ năm 2017.

Thương hiệu điện thoại thông minh phổ biến nhất

Apple và iPhone chiếm vị trí hàng đầu khi người dùng tìm kiếm điện thoại thông minh. Điều này không gây ngạc nhiên khi 5 chiếc điện thoại thông minh bán chạy nhất năm 2021 đều thuộc về Apple, cụ thể là iPhone.

Tiếp sau đó là Huawei, thương hiệu được tìm kiếm nhiều nhất ở 8 quốc gia, Tecno Mobile là 7 quốc gia trong khi Samsung là 5 quốc gia.

Điều đáng chú ý là 5 điện thoại thông minh bán chạy nhất chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thể thị trường smartphone thế giới. Dù không thể phủ nhận iPhone quá phổ biến nhưng doanh số loại điện thoại này chỉ chiếm 16,7% doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn thế giới.

Thương hiệu thức ăn nhanh phổ biến nhất

KFC là công ty thức ăn nhanh được tìm kiếm nhiều nhất tại hơn 83 quốc gia, khiến nó trở thành thương hiệu phổ biến nhất trên thế giới ở lĩnh vực này.

Xếp sau đó là McDonald’s với lượt tìm kiếm phổ biến nhất tại 40 nước. Tuy nhiên, thương hiệu này lại có lượt tìm kiếm trung bình hàng tháng cao hơn so với đối thủ là KFC.

Năm 2021, KFC đạt doanh thu toàn cầu khoảng 2,79 tỷ USD trong khi McDonald’s mang về 23,2 tỷ USD.

Chuỗi cà phê phổ biến nhất

Starbucks thống trị bản đồ thương hiệu chuỗi cà phê phổ biến nhất thế giới khi được tìm kiếm nhiều nhất ở 142 quốc gia có dữ liệu có sẵn. Xếp sau đó là Pret phổ biến nhất ở 5 quốc gia, Espresso cùng với Krispy Kreme ở 3 quốc gia và Costa ở 2 quốc gia.

Thương hiệu bia phổ biến nhất

Heineken là thương hiệu bia phổ biến nhất thế giới với lượt tìm kiếm nhiều nhất ở 77 quốc gia. Theo sau đó là bia Guinness ở 20 nước, Aguila ở 11 nước, Budweiser ở 9 nước và xếp cuối cùng trong top 5 là Brahma ở 8 nước. 

Nguồn: BusinessFinancing

Nguồn: https://ndh.vn/tieu-dung/nhung-thuong-hieu-tieu-dung-pho-bien-nhat-the-gioi-nam-2022-1324708.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *