Niềm tin chiến thắng và bài học 5K

Hoàng Lộc/ Báo Tuổi Trẻ

 

Nắm chặt tay mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ với phóng viên Tuổi Trẻ: “Tôi hoàn toàn có niềm tin là tình hình chắc chắn sẽ được kiểm soát tốt nhất”. (Ảnh: TIẾN LONG)

“Chúng tôi tự hứa là 10 ngày sẽ dập được dịch” – giữa lúc sự lo lắng về nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát, câu nói kèm theo hành động “nắm chặt tay mình” của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bên lề Đại hội Đảng XIII mang lại một thông điệp đặc biệt.

Đó không chỉ là sự quyết tâm, mà còn là niềm tin Việt Nam sẽ một lần nữa chiến thắng đại dịch COVID-19.

Có thể thấy đợt dịch này chính là thời khắc khó khăn và nguy hiểm nhất từ trước tới nay. Chưa bao giờ trong một ngày Việt Nam phát hiện số lượng ca dương tính nhiều như thế (83 ca). Khác với các đợt dịch trước, chúng ta đang cùng lúc phải đối diện với hàng loạt thử thách như chủng virus biến thể mới, tốc độ lây lan nhanh, chưa kể không khí lạnh ở các tỉnh miền Bắc đang “tiếp sức” cho virus sinh sôi nảy nở.

Đến hôm nay nhiều khu vực của hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã bị phong tỏa, giãn cách xã hội. Cũng từ Hải Dương, Quảng Ninh dịch bệnh lây lan ra Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Gia Lai, TP.HCM. Con số các ca nhiễm có thể còn nối dài, kéo dài trong nhiều ngày và khối lượng công việc đổ dồn lên vai ngành y tế vô cùng nặng nề.

Thế nhưng trong những dòng tin ảm đạm ấy, chúng ta không thiếu những niềm vui, lòng tin khi nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói: “Đã khoanh trúng ổ dịch”; có hàng ngàn kết quả xét nghiệm âm tính; sự chung tay của các doanh nghiệp hỗ trợ địa phương xây dựng bệnh viện dã chiến và hàng ngàn y bác sĩ, sinh viên khắp nơi sẵn sàng tình nguyện chi viện vào tâm dịch trong những ngày giáp Tết Nguyên đán này.

Chống dịch chỉ là biện pháp tình thế, điều căn cơ là phải có giải pháp phòng và đi đến sống chung với dịch. Thế nên cái tin Việt Nam sẽ có 50.000 liều vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên vào đầu tháng 2-2021 để tiêm cho người dân vùng dịch làm nhiều người phấn chấn. Cùng với 2 loại vắcxin ngừa COVID-19 của Việt Nam đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, chúng ta có quyền tin tưởng sẽ có thứ “vũ khí” để phòng ngừa COVID-19 hiệu quả.

Trước Quảng Ninh, Hải Dương có Đà Nẵng, Hà Nội đã ngoạn mục đi qua các đợt dịch phải giãn cách, cách ly dài ngày; Việt Nam đã ghi dấu ấn với cả thế giới bởi sự hiệu quả trong kiểm soát dịch (số ca nhiễm, số ca tử vong), bởi sự nỗ lực cứu sống nhiều ca bệnh tưởng chừng không còn hi vọng sống.

Những ngày qua, bằng sự chạy đua khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cách ly với một tinh thần “thần tốc chống dịch” của cả hệ thống chính trị, chúng ta hoàn toàn có niềm tin vào lời hứa “dập dịch trong vòng 10 ngày tới” như Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói.

Và để làm được điều đó rất cần sự chung tay, một thái độ nghiêm túc “chung sống an toàn với đại dịch” của mỗi người dân với bài học 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế). Có như thế, dịch bệnh có căng thẳng đến mấy vẫn có cơ hội khống chế, dập tắt.

NGUỒN:  Theo Báo Tuổi Trẻ

Link bài: Niềm tin…

https://tuoitre.vn/niem-tin-chien-thang-va-bai-hoc-5k-20210131075837424.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *