Nín thở trẻ leo vách núi trên con đường đến trường đáng sợ bậc nhất thế giới

Bình Minh/ Báo Lao Động

Có lẽ hiếm nơi nào trên trái đất mà trẻ em lại phải đến trường theo con đường vách núi đáng sợ như ở một ngôi làng nhỏ trên đỉnh núi cao này.

Hồi tháng 5 vừa qua, hình ảnh về những đứa trẻ, em nhỏ nhất mới 6 tuổi, bám dây leo trên vách đá dốc đứng để từ trường trở về nhà đã khiến nhiều người xúc động.
Những đứa trẻ này sống ở một làng nhỏ trên đỉnh núi cao 800m thuộc huyện Chiêu Giác (Tứ Xuyên, Trung Quốc). Ngôi làng này chỉ có 72 hộ dân, sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng ớt.
Trường học của các em ở dưới chân núi. Mỗi khi đến trường, học sinh thường ở lại nội trú trong nửa tháng rồi mới leo lên đỉnh núi về thăm nhà.

 

Để đến trường, các em phải mất 2 giờ leo qua 17 vách đá. Những đứa trẻ từ 6-15 tuổi còn phải mang trên lưng các túi khá nặng. Chúng được một vài phụ huynh đi theo để giám sát.

 

Theo lãnh đạo địa phương, từ trước tới nay đã có 8 người thiệt mạng khi đi trên con đường hiểm trở này.
Cũng chính vì sự nguy hiểm này mà nhiều gia đình không cho trẻ em đi học.
Tuy nhiên, hành trình đi học của các trẻ em ngôi làng này bớt nguy hiểm hơn, khi chính quyền địa phương quyết định làm một chiếc thang bằng thép dẫn từ đỉnh núi xuống trường. Chiếc thang này sử dụng hơn 1.500 ống thép.
Việc chế tạo thang mới bắt đầu từ tháng 8 năm nay, với chi phí khoảng 1 triệu nhân dân tệ (hơn 3,2 tỉ đồng). Công việc dự kiến hoàn tất cuối tháng 10 này.
Dù sẽ có thang bằng thép, không phải bám dây leo nhưng hành trình đến trường trên vách đá của những trẻ em nơi đây có lẽ vẫn là nguy hiểm bậc nhất trên thế giới.

 

NGUỒN:  Theo Báo Lao Động

Link bài: Nín thở….

(https://laodong.vn/du-lich/nin-tho-tre-leo-vach-nui-tren-con-duong-den-truong-dang-so-bac-nhat-the-gioi-525152.ldo)

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *