Nỗi vất vả của shipper dưới mùa hè đổ lửa

Thanh Hằng/ VnExpress

Thời tiết mùa hè khắc nghiệt, người dân ngại ra đường, các shipper có nhiều đơn hàng hơn nhưng nỗi vất vả vì nắng nóng cũng nhiều hơn.

Một shipper giao hàng tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Hằng
Một shipper giao hàng tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Hằng

Những ngày này, miền Bắc và Trung nóng như chảo lửa. Miền Nam khi nắng thì rất gắt đồng thời thường xuyên đổ mưa bất chợt. Thời tiết này là nỗi ám ảnh khi phải ra đường với nhiều người. “Công việc shipper giao hàng phải bám mặt đường vất vả hơn trong thời tiết mùa hè nhưng bù lại có niềm vui là đơn hàng nhiều hơn”, ông Nguyễn Thành, 62 tuổi, một shipper tại TP HCM chia sẻ và cho biết, nhiều hôm mệt quá, ông phải từ chối nhận đơn hàng dù rất tiếc. Ông thường cố gắng giao thật nhanh rồi tấp vào dưới bóng râm nghỉ lấy sức.

Hơn 4 năm trong nghề shipper, ông Thành từng trải qua nhiều tình huống dở khóc dở cười do đặc thù nghề nghiệp mà ông cho rằng có thể khiến nhiều người nản, như bị khách bom hàng, khách bắt chờ lâu, hay những lúc phải “chôn chân” hít khói xăng vì tắc đường. Trong thời tiết nắng nóng, những khó khăn này càng trở nên khắc nghiệt hơn nhưng ông quen rồi. “Thậm chí thời tiết nắng nóng, nhiều khách đang khó ở trong người cũng không hài lòng với shipper một cách vô lý”, ông Thành kể. Để vượt qua những tình huống này, ông đã tự tập cho mình một tinh thần luôn vui vẻ và tỉnh táo. “Trời nắng kiểu này, đi làm rất mệt, đặc biệt sau buổi trưa là buồn ngủ chẳng muốn đi đâu, đầu óc thiếu tỉnh táo”, ông Thành chia sẻ.

Thủ sẵn chai nước trong túi là bí quyết vượt qua nắng nóng để làm việc của nhiều shipper. Ảnh: Thanh Hằng
Thủ sẵn chai nước trong túi là bí quyết vượt qua nắng nóng để làm việc của nhiều shipper. Ảnh: Thanh Hằng

Đặc thù công việc linh hoạt, bên cạnh đội ngũ shipper toàn thời gian, có một lượng không nhỏ những người làm bán thời gian. Với lịch học một buổi mỗi ngày của nhiều trường đại học, nhiều sinh viên có sẵn phương tiện chọn làm shipper trong buổi còn lại để trang trải phí sinh hoạt và phụ giúp gia đình. Ngô Ngọc Hưng, sinh viên năm 2 trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã làm công việc shipper từ đầu năm 2021 và có một khoản thu nhập kha khá để tự chi trả tiền sinh hoạt hàng ngày.

Cậu sinh viên quê Phú Thọ cho hay, nghề này chỉ cần có phương tiện đi lại, sắp xếp được thời gian học trên lớp thì sẽ làm được. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích nghi với tính chất công việc chạy liên tục mấy tiếng ngoài đường, chưa kể những hôm trời mùa hè, rất dễ mệt mỏi, thiếu tỉnh táo và cạn năng lượng để làm việc. Một nhân viên giao hàng cho công ty lớn, một ngày nhận mấy chục đơn trong 1-2 tiếng là điều bình thường. Shipper thường phải đối mặt với khối lượng hàng khủng, phải liên tục chạy đi chạy lại để ship hàng cho khách một cách nhanh nhất.

Là sinh viên, Hưng bắt buộc phải cân bằng giữa việc học và việc làm để tránh hai công việc này ảnh hưởng đến nhau. Hưng cũng cho biết, nhiều hôm nhà trường đổi lịch sang học cả ngày, hay trước ngày thi, cậu đều nghỉ làm để tập trung cho mục tiêu học tập. “Có những hôm đi giao hàng mệt quá, về nằm ngủ một mạch đến sáng hôm sau, quên không làm bài tập về nhà. Thực sự nếu ai không đủ tỉnh táo và năng lượng thì không thể làm được”, Hưng cho hay.

Để duy trì một sức khoẻ tốt và sự tập trung tỉnh táo khi học tập cũng như làm việc, Hưng cũng có một số bí quyết như vẫn dành nửa tiếng mỗi ngày để tập thể dục, luôn chuẩn bị sẵn thức ăn để hạn chế tối đa việc bỏ bữa và mang theo chai nước tăng lực Number 1 bên mình để tiếp thêm sức mạnh và tỉnh táo tức thì.

“Một lần mình giao hàng giữa trưa nắng. Khách nhìn thấy mình buồn ngủ và mệt mỏi nên đã lấy trong tủ lạnh đưa cho mình một chai nước tăng lực Number 1. Mình uống xong, cảm thấy như có một nguồn năng lượng được đánh thức làm cho mình bừng tỉnh”, Hưng nhớ lại.

Nước tăng lực Number 1 được nhiều shipper lựa chọn để giải khát và giúp tinh thần tỉnh táo, tập trung khi làm việc. Ảnh: Thanh Hằng
Nước tăng lực Number 1 được nhiều shipper lựa chọn để giải khát và giúp tinh thần tỉnh táo, tập trung khi làm việc. Ảnh: Thanh Hằng

Từ đấy, cứ mỗi lần đi làm, Hưng luôn bỏ túi một chai Number 1. Có hôm đơn hàng lên đến con số gần một trăm, Hưng vẫn hăng say với công việc. Để tỉnh táo tiếp thu kiến thức trên lớp, hay làm bài tập ở nhà, cậu cũng tin tưởng Number 1. Hưng đã chia sẻ bí quyết của mình với bạn bè và đồng nghiệp.

“Năng lượng làm việc sẽ mang lại cho bản thân niềm vui mỗi ngày. Và không gì quan trọng bằng sức khoẻ và tinh thần. Vì vậy hãy giữ cho mình một sức khoẻ tốt, một tinh thần năng động để có thể tiếp tục chạy về đích”, cậu sinh viên kiêm shipper lạc quan.

Nguồn: https://vnexpress.net/noi-vat-va-cua-shipper-duoi-mua-he-do-lua-4479271.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *