Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương: Học để làm gì?

Vũ Phương/ Báo GDVNO

Diễn giả Trần Uyên Phương truyền thông điệp đến các em học sinh rằng đừng bao giờ bỏ cuộc. Ảnh: Vũ Phương.

Đó là câu hỏi nữ doanh nhân Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đặt ra trước 2.000 học sinh trong buổi giao lưu.

Ngày 12/10, trong khuôn viên Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội), Tập đoàn Tân Hiệp Phát tổ chức chương trình giao lưu “Hướng nghiệp trước ngưỡng cửa vào đời” đã thu hút khoảng 2.000 học sinh đến từ 15 trường trung học phổ thông trên địa bàn.

Hai diễn giả tham gia chương trình giao lưu là bà Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Bà Trần Uyên Phương là tác giả cuốn sách “Competing with giants”, đây là quyển sách đầu tiên do người Việt viết được ForbesBooks xuất bản vào tháng 9/2018 tại Mỹ; Vũ Phương Thanh (Thanh Vũ) – cô gái châu Á đầu tiên vượt qua 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới.

Ngay từ đầu chương trình giao lưu có rất nhiều cánh tay của các em học sinh giơ lên đặt câu hỏi hai diễn giả.

Mở đầu buổi giao lưu, nam sinh tên Quân đặt câu hỏi cho diễn giả Trần Uyên Phương: “Trước khi khởi nghiệp cần chuẩn bị những gì? Nếu khởi nghiệp thất bại, đứng lên làm lại bằng cách nào?”.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát – bà Trần Uyên Phương đánh giá đây là một câu hay và cho rằng, nhiều người sợ đám đông, sợ người khác đã làm nên chúng ta không làm nữa. “Đó chính là rào cản bản thân khiến chúng ta thất bại”, diễn giả Trần Uyên Phương nhấn mạnh.

“Nữ tướng” của Tập đoàn Tân Hiệp Phát cũng chia sẻ: “Khi nghe bạn hỏi nếu thất bại, ngã đau rồi liệu có đứng dậy được không? Tôi nghĩ tới Thanh Vũ, người từng chia sẻ với tôi cảm giác chạy 200 cây số mà đến cây số 199 toàn thân đau nhức cảm giác không thể hoàn thành.

Nhưng như các bạn đã biết, kết quả cô đã chinh phục tới 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới, với hành trình hàng nghìn cây số và chắc chắn chưa dừng lại”.

“Thất bại – đứng dậy – đi tiếp” là một trong số những thông điệp ý nghĩa và giá trị được diễn giả Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát gửi tới 2.000 học sinh trong buổi giao lưu.

Phó Tổng giám đốc của Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ, nếu một người chỉ có thành công thôi mà không thất bại cũng là đáng sợ. Ngược lại nếu những thành công ấy được rút ra từ những thất bại mới là điều đáng quý.

“Thất bại có sao không? Đâu có sao. Thất bại thì làm lại, ngã đau đứng dậy bước tiếp. Chuyện thất bại hết sức bình thường nhưng làm sao để sau mỗi thất bại học được gì để đứng lên”, diễn giả Trần Uyên Phương nói.

Diễn giả, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương đặt ra câu hỏi mà chính các bạn học sinh đang băn khoăn: “Học để làm gì?” Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương cho rằng: “Học cần đi đôi với hành. Đi học không có nghĩa chỉ để trả bài các thầy cô mà học để sau này áp dụng kiến thức vào cuộc sống, trong quá trình lập nghiệp và thành công”.

Diễn giả, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương xuống tận nơi giao lưu và chia sẻ với học sinh về những băn khoăn, lo lắng trước ngưỡng cửa vào đời. Ảnh: Vũ Phương.

Một câu hỏi khác từ em Lộc học sinh khối 10 nhận được vỗ tay từ nhiều học sinh tham gia buổi giao lưu: “Làm thế nào biết mình sinh ra để làm gì?”

Giải đáp câu hỏi này, diễn giả Thanh Vũ chia sẻ: “Giống như các bạn, tôi đã từng trăn trở với câu hỏi tương tự. Rằng mình sinh ra để làm gì, làm gì để cuộc sống của mình có ý nghĩa. Theo tôi, đó là câu hỏi hay nhưng không có câu trả lời cố định, bởi nó nằm ở hành trình đi tìm câu trả lời của mỗi người”.

Chia sẻ câu chuyện về mình, Thanh Vũ cho hay, thời điểm 2014, khi đó cô đang có một công việc tốt tại Singapore, đúng ngành tài chính mà cô yêu thích, môi trường làm việc và thu nhập tốt. Nhưng rồi cô nhận ra mình chưa thể hiện được hết khả năng của bản thân và muốn dành thời gian để bản thân phát triển hết tiềm năng của tuổi trẻ, khi đó Thanh mới 24 tuổi.

Diễn giả Thanh Vũ kể về quyết định chinh phục các sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới và thông điệp cô muốn gửi lời nhắn nhủ đến các em học sinh: “Ngay bây giờ, chúng ta hãy nghĩ ngày mai mình sẽ làm gì để quãng thời gian chúng ta tồn tại có ý nghĩa nhất”.

Chia sẻ của Thanh Vũ – Đại sứ thương hiệu của Number 1 đã truyền cảm hứng cho học sinh trên hành trình đòi hỏi nghị lực phi thường khi chinh phục những con đường gian lan, khắc nghiệt nhất thế giới.

Hai diễn giả chia sẻ và truyền cảm hứng cho khoảng 2.000 học sinh tham gia buổi giao lưu. Ảnh: Vũ Phương.

Trong hơn 2 giờ giao lưu, diễn giả Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát và “Bông hồng sa mạc” Thanh Vũ đã trả lời nhiều câu hỏi thú vị và chia sẻ nhiều câu chuyện sinh động, ý nghĩa được dẫn chứng từ quá trình phấn đấu, vươn đến thành công và cả những bí quyết bước qua thất bại của chính bản thân mình.

Phỏi đáp thú vị, thiết thực và cũng không kém phần dí dỏm giữa các diễn giả và học sinh.

Những kinh nghiệm được giãi bày, chia sẻ từ hai diễn giả đến từ Tập đoàn Tân Hiệp Phát giúp các em học sinh có câu trả lời cho riêng mình, quanh những câu hỏi: Liệu con đường mà chúng ta được định hướng có dẫn đến một tương lai như mơ ước? Liệu con đường mà chúng ta chọn có phải con đường đúng đắn và phù hợp nhất? Lựa chọn hướng nghiệp của các em hôm nay sẽ quyết định cuộc sống ngày mai, nó ảnh hưởng đến chính bản thân các em và rộng hơn là một thế hệ trẻ và toàn xã hội.

Bên lề chương trình, trao đổi với báo chí, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương cho biết: “Các bạn trẻ ở trước ngưỡng cửa bước vào đời, tôi đã từng trải qua giai đoạn đó vì thế tôi hiểu các bạn đang băn khoăn câu hỏi chọn ngành gì, chọn ngành đó cơ hội việc làm ra sao, có phù hợp với mình hay không và rất nhiều câu hỏi khác.

Với chia sẻ từ kinh nghiệm bản thân hy vọng sẽ giúp các bạn tự tin hơn, từ đó để các bạn cảm thấy cuộc sống tươi đẹp, tự tin bước vào đời”.

Chương trình giao lưu “Hướng nghiệp trước ngưỡng cửa vào đời” nhằm hướng tới sự cân bằng giữa việc học tập, hướng nghiệp, rèn luyện thể chất cũng như vui chơi, giải trí đối với các em học sinh.

Việc kết hợp phong trào thể thao với giao lưu hướng nghiệp, trao đổi về khát vọng sống, giúp các em học sinh trung học phổ thong được truyền cảm hứng trong rèn luyện, học tập và sớm có định hướng cho tương lai.

Chương trình giao lưu đem đến cho các em học sinh trung học một niềm tin, sự tự hào và sức mạnh, thôi thúc các em luôn luôn phấn đấu, để có được kết quả, vì tương lai đang chờ các em, đất nước đang chờ các em.

Không chỉ thành công về kinh doanh, lãnh đạo của Tập đoàn Tân Hiệp Phát từ lâu đã là tấm gương về tinh thần khởi nghiệp, lan tỏa trong cộng đồng doanh nhân và các bạn trẻ. Hành trình vươn lên của Tân Hiệp Phát luôn là bài học quý giá đối với bất kỳ ai có ý chí vượt qua thử thách, trở ngại để đạt được thành công.

Những phần quà có nghĩa nghĩa được nữ doanh nhân Trần Uyên Phương dành tặng các em học sinh. Ảnh: Vũ Phương.
Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương trao học bổng trị giá 45 triệu đồng “Chuyện nhà Dr Thanh”  cho học sinh có thành tích học tập tốt. Ảnh: Vũ Phương.

Nói về cuốn sách “Competing with giants”, đây là quyển sách đầu tiên do người Việt viết được ForbesBooks xuất bản. Sách do nữ doanh nhân Trần Uyên Phương viết cùng nhà báo Anh Jackie Horn và chuyên gia kinh tế Mỹ John Kador.

Trong buổi giao lưu, bà Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc Trần Uyên Phương đã thay mặt Tập đoàn Tân Hiệp Phát trao học bổng “Chuyện nhà Dr. Thanh” trị giá 45 triệu đồng cho các em học sinh đến từ 15 trường Trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội.

Đây cũng là một hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng xã hội của một nữ doanh nhân, hướng về Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương, tác giả của cuốn tự truyện “Chuyện nhà Dr Thanh” là người sáng lập Học bổng khuyến học mang tên “Chuyện nhà Dr Thanh”. Tác giả đã trích 20.000 đồng trên mỗi cuốn sách được bán ra để làm Quỹ học bổng khuyến học.

NGUỒN:  Theo Báo Giáo dục Việt Nam online

Link bài: Nữ doanh nhân….

(http://giaoduc.net.vn/van-hoa/nu-doanh-nhan-tran-uyen-phuong-hoc-de-lam-gi-post191794.gd)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *