Ô nhiễm không khí nhìn từ góc độ quản lý

Trần Quí Thanh

Nguồn ảnh: Cafef.vn

—–

Những thông tin về ô nhiễm không khí ở Hà Nội thực sự rất đáng lo ngại, những người quan tâm đến các vấn đề về môi trường và sức khỏe con người càng bất an hơn.

Không chỉ Hà Nội, TPHCM cũng nằm trong nhóm thành phố bị ô nhiễm không khí, nếu không có biện pháp xử lý, hạn chế, thì cái ngày ô nhiễm nghiêm trọng sẽ không xa.

Các nhà khoa học chỉ ra, bụi mịn PM 2.5 rất nguy hiểm, độc hại, có thể gây ra bệnh ung thư. Nhưng nhiều người còn xem thường vì không khí ô nhiễm không có tác hại ngay lập tức, cho nên vẫn nghĩ rằng khí độc chừa mình ra.

Nhưng không khó để nhận thức rằng, các loại ô nhiễm không khí, nguồn nước, thực phẩm không chết ngay, mà tích tụ chất độc trong cơ thể, chờ đến ngày “chuông nguyện hồn ai”.

Người dân có thể “toan lo nghèo khó” nên không lo được việc xử lý ô nhiễm không khí, cho nên việc này là trách nhiệm của chính quyền. Nhà nước thu nhiều khoản thế về môi trường, thì đây sẽ là việc để dùng đến đồng thuế đó một cách chính xác và có hiệu quả nhất.

Xử lý bằng cách gì làm tốt công tác quản lý 5 lĩnh vực căn bản sau:

– Các loại phương tiện giao thông không còn đảm bảo về an toàn cũng như xả khí thải quá mức cho phép thì phải cấm lưu thông. Quốc gia văn minh nào cũng vậy, còn Việt Nam thì nhiều chiếc xe cũ nát, xả khói mù trời vẫn cứ lưu thông. Chưa kể, nhiều xe chở vật liệu xây dựng, mang đát cát xả đầy đường. Mưa thành bùn, nắng thành bụi, gây ô nhiễm không khí nặng nề.

– Hà Nội có 5,7 triệu chiếc xe máy, và rõ ràng, xe máy là một trong những nguyên nhân dẫ đến ô nhiễm không khí trên địa bàn. Chính quyền nhiều lần lên tiếng về hạn chế phương tiện cá nhân, nhưng chưa làm được. Nếu như có phương tiện công cộng thay thế xe máy, thì bầu trờ thủ đô sẽ trong lành hơn rất nhiều.

– Các công trình xây dựng lớn nhỏ khắp nơi trong thành phố, từ nhà ở đến cầu đường, nhưng quy chuẩn bảo vệ môi trường không được thực hiện nghiêm túc, các loại khói bụi từ các công trình xây dựng này làm cho bầu không khí ô nhiễm nặng thêm.

– Các nhà máy, cơ sở sản xuất xả khí thải không qua xử lý ra môi trường. Có nhiều cơ sở tuy nhỏ, nhưng các loại khí ga, khí hàn gây độc hại lại không hề nhỏ.

– Thói quen đốt rơm rạ, đốt các loại rác thải là không tốt. Những thứ này sẽ tạo ra khí độc, gây ô nhiễm không khí.

Theo tui, chỉ cần quản lý tốt để hạn chế các nguồn gây ô nhiễm nêu trên, thì môi trường sẽ trong lành hơn rất nhiều.

Các quy định của pháp luật đều có sẵn, vấn đề là áp dụng triệt để vào cuộc sống hay không mà thôi.

Sài Gòn ngày 17/11/2019

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *