Pepsi có thể tăng giá

Diệu Thanh / Zingnews


PepsiCo có thể tăng giá các thương hiệu nước giải khát ở khu vực Đông Nam Á do chi phí sản xuất và vận chuyển ngày càng tăng lên.

Pepsi có thể tăng giá ở thị trường Đông Nam Á

Theo một quan chức cấp cao của PepsiCo, giá một chai Pepsi lạnh có thể tăng lên ở Đông Nam Á và các khu vực khác khi lạm phát làm tăng chi phí nguyên liệu, đóng gói và hậu cần.

Parinya Kitjatanapan, Tổng giám đốc bộ phận đồ uống của PepsiCo phụ trách Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc, nói với Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn rằng đại dịch Covid-19 và chiến tranh ở Ukraine đã đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Ông cũng không loại trừ việc PepsiCo có thể tăng giá sản phẩm.

“Chúng tôi sẽ cố gắng giảm thiểu tác động đối với người tiêu dùng. Việc tăng giá sẽ phụ thuộc vào các diễn biến mới mà chúng tôi đang theo dõi” – vị lãnh đạo này cho biết.

Áp lực lớn

Không chỉ Pepsi, những sản phẩm khác như Mountain Dew, trà Lipton và nước uống thể thao Gatorade sẽ đánh dấu đợt tăng giá mới nhất trong một chuỗi dài các đợt tăng giá của các nhà sản xuất thực phẩm. Điều này nhấn mạnh áp lực mà họ phải đối mặt khi chi phí tăng cao.

Mì cốc Nissin Foods, mayonnaise Kewpie ở Nhật Bản, bánh quy Britannia ở Ấn Độ cho đến gã khổng lồ hàng tiêu dùng Hindustan Unilever đều đã tăng giá trong vài tháng qua.

Đây là hệ quả của cuộc chiến Nga – Ukraine làm mất nguồn cung cấp các mặt hàng nông nghiệp quan trọng và làm gián đoạn chuỗi hậu cần toàn cầu vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Chỉ số giá lương thực chuẩn của Liên hợp quốc đã tăng 115% từ tháng 3/2020, khoảng thời gian bắt đầu đại dịch cho đến tháng 11 năm nay.

Các nhà phân tích cho biết việc tăng giá là điều có thể xảy ra trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. Andrew Delios, giáo sư tại trường kinh doanh của Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: “Trong một ngành vốn nổi tiếng là eo hẹp về lợi nhuận, khả năng tăng giá của PepsiCo là điều không thể tránh khỏi”.

Nhưng ông nói thêm rằng những đợt tăng giá nhỏ khó có thể khiến người tiêu dùng quay lưng với thương hiệu.

“Đồ uống và đồ ăn nhẹ không phải là khoản chi tiêu tùy ý. Mọi người sẽ không thay đổi chi tiêu cho những sản phẩm này khi có những thay đổi nhỏ về giá, nhưng họ sẽ làm như vậy khi có những thay đổi về khẩu vị và sở thích”.

Trọng điểm châu Á

PepsiCo, công ty nổi tiếng với cuộc cạnh tranh cùng The Coca-Cola Co. cũng như một loạt công ty đồ uống khác, đã đạt doanh thu gần 22 tỷ USD từ tháng 6 đến tháng 8, vượt qua mức kỳ vọng của giới phân tích, phần lớn là nhờ việc tăng giá sản phẩm.

Doanh số bán đồ uống của hãng đã tăng 9% ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong khi chỉ tăng 1% ở thị trường trọng điểm Bắc Mỹ và thậm chí còn thu hẹp ở thị trường châu Âu.

PepsiCo coi châu Á là một động lực tăng trưởng cho doanh nghiệp do khu vực này có đặc điểm khí hậu mùa hè nóng kéo dài và thực tế là các thị trường mới nổi đang mở rộng với tốc độ nhanh hơn Bắc Mỹ và châu Âu.

PepsiCo đã thành lập một cơ sở sản xuất cô đặc tại Singapore vào năm 2017, giúp vận chuyển sản phẩm nhanh hơn đến Nhật Bản, Thái Lan và Việt Nam.

gia ca,  thuc pham,  an uong anh 1
PepsiCo coi châu Á là thị trường trọng điểm.

Kitjatanapan cho biết các sáng kiến ​​cơ cấu được triển khai trong vài năm qua đã làm giảm tác động của lạm phát và gián đoạn hậu cần. Chúng bao gồm tăng cường tìm nguồn nguyên liệu địa phương như đường và sử dụng chai nhựa nhẹ hơn. Việc tăng cường tự động hóa trong các nhà máy đã giúp công ty đạt được nhiều thành quả hơn với ít nhân lực hơn.

Ngoài ra, công ty đang tìm cách khai thác nhu cầu ngày càng tăng đối với đồ uống lành mạnh, không đường, đặc biệt là ở các thị trường phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan. Chúng bao gồm các phiên bản không calo của mọi thứ từ Pepsi đến Mirinda soda.

PepsiCo coi châu Á là động lực tăng trưởng do khu vực này có mùa hè nóng kéo dài. Các thị trường mới nổi cũng đang mở rộng với tốc độ nhanh hơn Bắc Mỹ và châu Âu.

Hiện, PepsiCo đang tung ra nhiều thương hiệu toàn cầu hơn ở châu Á. Chẳng hạn, họ đã bắt đầu bán Rockstar, một loại nước tăng lực mà họ đã mua vào năm 2020 với giá 3,85 tỷ USD tại Việt Nam và Thái Lan.

Công ty dữ liệu Statista ước tính quy mô thị trường nước giải khát có ga của châu Á sẽ đạt 257 tỷ USD vào năm 2027 từ 186 tỷ USD vào năm 2022, chủ yếu nhờ các nhãn hiệu không gas cùng với nước tăng lực và đồ uống thể thao.

Theo công ty tư vấn Mersol và Luo, doanh số bán đồ uống thể thao và nước tăng lực đã tăng tốc ở các địa điểm giàu có ở châu Á như Singapore và Hồng Kông, trong khi những sản phẩm này cũng bắt đầu thâm nhập vào các thị trường mới nổi như Malaysia.

Người tiêu dùng châu Á cũng sẵn sàng “chi tiêu nhiều hơn để phục vụ đời sống lành mạnh”, báo cáo lưu ý.

Báo cáo này đồng thời cho biết thêm rằng các thương hiệu địa phương cũng đang dần đạt được đà phát triển. Hai doanh nghiệp lớn ngành nước giải khát này cạnh tranh với những đối thủ như nhà sản xuất nước trái cây Thái Lan Tipco và Fraser and Neave có trụ sở tại Singapore, nơi sản xuất Est Cola, nước trái cây Sunkist và nước uống thể thao 100 Plus.

Delios từ trường kinh doanh NUS cho biết: “Các công ty địa phương tại Đông Nam Á có thể có thế mạnh về sản xuất và phân phối tại khu vực, điều mà các công ty toàn cầu phải tìm cách để giải quyết”.

Dù vậy, ông Kitjatanapan cho biết sự cạnh tranh chỉ có thể giúp PepsiCo trở nên tốt hơn. “Mức độ cạnh tranh đang tăng lên. Điều đó giúp chúng tôi nhận thức được rằng chúng tôi cần phải đưa ra quyết định nhanh hơn”.

Nguồn: https://zingnews.vn/pepsi-co-the-tang-gia-post1386031.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *