Tìm ra hướng đi riêng để phát triển

MINH NGỌC/ Nhân dân


Doanh nhân Trần Uyên Phương.
Doanh nhân Trần Uyên Phương.

Tân Hiệp Phát cũng là doanh nghiệp nước giải khát Việt có thể cạnh tranh sòng phẳng với các “đế chế” đồ uống đa quốc gia khi đang dẫn đầu thị phần thức uống có lợi cho sức khỏe tại Việt Nam và vươn mình mạnh mẽ ra thế giới nhờ được hàng triệu người tiêu dùng yêu chuộng và sử dụng sản phẩm mỗi ngày. Chủ trương “Tìm ra hướng đi riêng để phát triển”, động lực thôi thúc Ban lãnh đạo Tân Hiệp Phát cải tiến mỗi ngày, được bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc của doanh nghiệp này chia sẻ trong dịp 13/10 năm nay.

Nhắc tới Tân Hiệp Phát là nhắc tới doanh nghiệp với tinh thần “tiên phong”, “khai phá” tại thị trường Việt Nam. Ngay từ khi thành lập, so với các thương hiệu đồ uống nổi tiếng quốc tế có mặt tại Việt Nam, Tân Hiệp Phát đã chọn cho mình lối đi khác biệt, mở ra phân khúc đồ uống giải khát có nguồn gốc nguyên liệu tự nhiên, tốt cho sức khỏe đáp ứng nhu cầu giải khát với các tiêu chuẩn về chất lượng ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Đến bây giờ mỗi lần nhắc đến chuyện này, những người đang làm việc tại Tân Hiệp Phát đều có nhiều cảm xúc và tự hào đã tạo nên được niềm tin của người tiêu dùng với các sản phẩm đồ uống của mình, từ đó có cơ sở tự tin vươn ra thị trường nước ngoài. Và kết quả ngọt bùi đã đến, khi sản phẩm đồ uống của Tân Hiệp Phát đã ra được nước ngoài trong đó có cả những thị trường coi là “khó tính” như Hà Lan, Mỹ, Nhật Bản, Australia…

Ngay từ khi mới thành lập, những người sáng lập Tân Hiệp Phát đã không đi theo lối mòn chấp nhận lúc đó là gia công cho các hãng khác mà mạnh dạn bằng niềm đam mê và khát vọng muốn chứng minh việc xây dựng và tạo ra chỗ đứng cho thương hiệu Việt và khẳng định “người Việt Nam làm được”.

Thời gian qua Tân Hiệp Phát có nhiều bước đi được giới kinh doanh đánh giá là “táo bạo” để tiếp tục phát triển sản phẩm của mình, củng cố thương hiệu trong nước và vươn ra thị trường nước ngoài. Xin bà chia sẻ về những bước đi đó?

Bà Trần Uyên Phương: Cách nay ba năm, Tân Hiệp Phát mạnh dạn triển khai một dự án khá táo bạo với mục tiêu là tìm ra một sản phẩm mới không chỉ là sự đột phá trong ngành giải khát tại Việt Nam mà còn trong khu vực. Thời điểm đó, do gặp khó về mặt công nghệ nên chúng tôi dù đã triển khai nhưng thất bại. Bây giờ, sau đại dịch Covid-19, Tân Hiệp Phát có điều kiện hơn để tiếp cận với công nghệ mới nhất ở nước ngoài, cụ thể tại CHLB Đức. Hiện, chúng tôi tiến hành triển khai lại dự án đặc biệt này tại Việt Nam. Tôi xin phép chưa nói cụ thể nhưng hy vọng đây sẽ tiếp tục là đột phá mới trong ngành giải khát ở Việt Nam và trong khu vực.

Coi đột phá ứng dụng công nghệ và tìm hướng đi riêng cho từng sản phẩm chính là “công cụ” để Tân Hiệp Phát tiếp tục khẳng định vị trí của mình, trở ngại nào là lớn nhất với Tân Hiệp Phát lúc này?

Bà Trần Uyên Phương: Thời gian qua, trong lĩnh vực đồ uống giải khát, có rất nhiều hãng đến từ nhiều quốc gia đầu tư vào Việt Nam, tạo nên sức cạnh tranh khá gay gắt. Tân Hiệp Phát đang là một công ty địa phương duy nhất tại Việt Nam trong số các công ty nước giải khát chiếm thị phần hàng đầu ở Việt Nam nên đòi hỏi Tân Hiệp Phát phải tự phát triển, hoàn thiện công nghệ hiện đại và theo đúng xu hướng mới giúp cho Tân Hiệp Phát đứng vững được. Gần đây, bên cạnh các công ty đa quốc gia, một số công ty nước giải khát đến từ Thái Lan, Nhật Bản đã triển khai nhiều sản phẩm mới trong ngành nước giải khát. Vì vậy trong thời gian tới, đối diện với những khó khăn sau dịch Covid-19, giá cả nguyên vật liệu, logistics tăng cao, việc Tân Hiệp Phát đứng vững được tại thị trường trong nước cũng là bài toán khó, đòi hỏi nhiều hơn nữa trong hoạt động, cũng như việc tiếp cận thị trường trong nước.

Người tiêu dùng trong nước chứng kiến hoạt động của Tân Hiệp Phát suốt những năm qua, đón nhận và chấp nhận các sản phẩm của Tân Hiệp Phát. Đó có thể coi là thuận lợi trong sự phát triển Tập đoàn Tân Hiệp Phát?

Bà Trần Uyên Phương: Những người sáng lập và lãnh đạo Tân Hiệp Phát lúc nào cũng trân quý tình cảm người tiêu dùng trong nước dành cho Tân Hiệp Phát. Chính vì vậy, đối với các sản phẩm, Tân Hiệp Phát luôn ý thức không chỉ để kiếm tiền mà chính là đền đáp tình cảm của người tiêu dùng đối với Tân Hiệp Phát. Nhiều năm qua, bên cạnh việc chăm lo cho hơn 4.000 cán bộ, nhân viên và gia đình của mỗi thành viên, Tân Hiệp Phát còn tham gia trực tiếp, gián tiếp nhiều hoạt động xã hội, đến nhiều địa phương, chia sẻ với người dân các vùng, miền những khó khăn trước mắt. Tân Hiệp Phát luôn mong muốn góp phần nhỏ bé đóng góp cho sự phát triển, hội nhập của đất nước, hưởng ứng nhiệt thành các phong trào của Nhà nước, Chính phủ đề ra, đúng tầm của một doanh nghiệp nội địa.

Tân Hiệp Phát đã thành công trong việc khai thác những sản phẩm truyền thống từ những nguyên liệu chế biến quen thuộc trong dân gian, và có lẽ đó cũng là cách mà người tiêu dùng dễ chấp nhận?

Bà Trần Uyên Phương: Việc tìm và đưa nhiều nguyên liệu phong phú của Việt Nam vào đồ uống giải khát của Tân Hiệp Phát thật sự là bài toán với rất nhiều ý tưởng. Bằng niềm đam mê, Tân Hiệp Phát đã ra mắt rất nhiều sản phẩm trong lịch sử 28 năm của mình, Tân Hiệp Phát đã và đang nghiên cứu hơn 250 sản phẩm đồ uống và điều đáng mừng các sản phẩm đó được người tiêu dùng chấp nhận. Như tôi đã nói ở trên, Tân Hiệp Phát sắp sửa ra mắt sản phẩm mới và kỳ vọng sản phẩm mới đó với sự đầu tư bài bản và có tính đột phá nhất định sẽ tạo thêm khác biệt trong ngành nước giải khát, và đó cũng chính là nguyên tắc tìm ra lối đi riêng để phát triển của Tân Hiệp Phát trong thời gian tới.

Xin chân thành cảm ơn chia sẻ của bà, xin chúc Tân Hiệp Phát thành công trong các dự án sản phẩm đột phá của mình!

Nguồn: https://nhandan.vn/tim-ra-huong-di-rieng-de-phat-trien-post719178.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *