Phải biết phân thân để đóng đúng từng vai: Lãnh đạo và quản lý

Trần Quí Thanh

Nguồn: Internet

………………..

Thưa bác,

Cháu mới lập nghiệp vài năm nay thôi, nhờ may mắn công ty nhỏ của cháu cũng trụ đươc, bước đầu có phát triển. Cháu vẫn lúng túng giữa lãnh đạo và quản lý. Nhiều khi lộn lung tung bị má cháu mắng hoài. Cháu cũng đọc nhiều sách báo nói về sự khác nhau về quản lý và lãnh đạo. Nhưng cháu muốn nghe bác nói, một người có 35 năm lập nghiệp thành công chắc chắn sẽ có những bài học bổ ích cho cháu về vấn đề này.

Rất mong bác trả lời.

Chúc bác mạnh giỏi

Kính

Lê Thu Thanh ( Sài Gòn): [email protected]

…………………….

Cháu Lê Thu Thanh mến!

Lãnh đạo và quản lý là hai khái niệm khác nhau, chỉ hai công việc với vai trò khác nhau trong một tổ chức, doanh nghiệp.

Cháu là người chủ doanh nghiệp, trực tiếp điều hành doanh nghiệp, thì cháu đóng hai vai, vừa là người lãnh đạo, vừa là người quản lý. Phải phân thân để đóng đúng vai, đừng nhầm lẫn, hoặc đừng tưởng lãnh đạo và quản lý là một.

Nhà lãnh đạo vạch ra chiến lược kinh doanh, định hướng kinh doanh, có tầm nhìn xa rộng, có năng lực phán đoán về thị trường, có những dự cảm về sự thay đổi trong tương lai để chuẩn bị các nguồn lực theo kịp thời đại. Ví dụ, nếu thấy được những thay đổi vũ bão của công nghệ thì Kodak không chết đột tử.

Nhà quản lý thì theo sát từng công việc, chi li từng con ốc vít trong cổ máy, theo dõi năng suất lao động của từng công nhân, đếm từng lạng nguyên liệu để không bị thất thoát, vận hành dây chuyền sản xuất và kinh doanh chạy êm ái, thông suốt.

Nhà lãnh đạo phất ngọn cờ tập hợp mọi người, là lực hấp dẫn để quy tụ lòng người, dẫn dắt tập thể đồng tâm tiến đến mục tiêu cao nhất của doanh nghiệp. Nhà lãnh đạo khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, huy động tiềm năng và sức mạnh của cá nhân và tập thể, là tâm điểm của sự đoàn kết, nhất trí.

Nhà quản lý thực hiện kỷ cương, kỷ luật, chấm từng giờ công, kiểm soát được từng bộ phận, dây chuyền, nắm chắc nhật ký sản xuất, quản được công việc và trách nhiệm của từng nhân viên. Đánh giá chính xác hiệu quả công việc của từng bộ phận và từng cá nhân, thưởng phạt phân minh, công bằng.

Nhà lãnh đạo đưa ra chiến lược thị trường, nhà quản lý thực hiện từng chiến dịch.

Nhà lãnh đạo quyết định tung một sản phẩm mới, nhà quản lý giải bài toán thị trường.

Bác chỉ đưa ra vài ý căn bản, sách vở nói về điều này nhiều, cháu tham khảo thêm.

Cháu có thể tham khảo sơ đồ này nhé:

Nguồn: Internet

 

Chúc cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tui: [email protected])

 

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *