Phải có ngọn lửa mới truyền lửa cho người khác được

Trần Quí Thanh

—–

Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp gửi thư yêu cầu tui chia sẻ những kinh nghiệm của đời doanh nhân, trong đó có những cách xử lý, những kỹ năng mà các giáo trình lý thuyết của trường kinh doanh không dạy.

Thực ra, mấy chục năm nay, ngoài kinh nghiệm cá nhân, tui cũng thường đọc về những gì liên quan đến kinh doanh, tui thấy chẳng có gì không có trong sách vở, cái gì cũng đáng học hỏi. Có điều, đôi khi có những chuyện người từng trải nghiệm thì chia sẻ sâu sắc hơn mà thôi.

Kỹ năng thì nhiều, nhưng tui xin nói đến ba nội dung, đó là học hỏi, xây dựng hình ảnh cá nhân và  truyền cảm hứng.

Nói điều này để thấy, kỹ năng đầu tiên của bất cứ start up nào cũng cần rèn luyện đó là đọc, đọc chính là học, sách vở là người thầy vĩ đại nhất. các bạn biết không, bận rộn như BIll Gates nhưng ông ta đọc rất nhiều sách, khoảng 50 cuốn một năm, tức là mỗi tuần một cuốn. Chính Bill Gates nói việc đọc sách đã mang lại cho ông nhiều lợi ích.

Một trong những điều mà các trường kinh doanh không chú ý đến trong các giáo trình giảng dạy là xây dựng hình ảnh và danh tiếng cá nhân, chỉ tập trung vào thương hiệu của doanh nghiệp.

Tui không dám nói nhiều về bản thân mình, nhưng đã từng có những lúc, dư luận bên ngoài đồn thổi, đặt điều cho tui những chuyện kinh khủng, xấu xí vô cùng. Nhưng mà, anh em bạn bè, nhân viên của tui chỉ cười thôi, bởi vì họ biết tui là ai. Đó chính là nhờ vào quá trình tui xây dựng hình ảnh của mình.

Phải lưu ý rằng, hình ảnh cá nhân phải chân thật, nó được xây dựng bằng quá trình phấn đấu, rèn luyện, học hành, lao động cật lực, không phải là vẽ vời hoa lá, sẽ không thuyết phục được ai.

Chính hình ảnh và danh tiếng cá nhân mới thu hút, hấp dẫn cộng sự, tạo được nguồn cảm hứng cho những người đồng hành, cho nhân viên, thậm chí cho cộng đồng. Và truyền cảm hứng là một kỹ năng không sách vở nào dạy được, nó chỉ có được trên thực tế. Bởi vì, anh chỉ cho những gì anh có, thì truyền cảm hứng cũng vậy.

Anh thực sự là người đầy cảm hứng siêng năng làm việc, giàu cảm hứng sáng tạo, anh mới lan tỏa được đến người khác. Anh phải có ngọn lửa đốt cháy chính mình mới truyền lửa cho người khác. Còn bản thân nguội lạnh thì mọi lý thuyết sách vở về truyền cảm hứng chỉ là vô ích.

Ở thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thì các start up dứt khoát phải sở hữu kỹ năng về công nghệ thông tin và có kiến thức về công nghệ. Dịch cúm COVID-19 đương nhiên là thảm họa, nhưng qua đó cho thấy vai trò của công nghệ là quan trọng, từ giáo dục, y tế, quản trị doanh nghiệp, điều hành Chính phủ để chúng ta thay đổi mạnh mẽ hơn về cái gọi là 4.0.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *