Phải đặt việc chăm sóc trẻ em mầm non lên hàng nhiệm vụ quốc gia.

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

Những thông tin liên quan đến các cháu bé bị bạo hành trong các trường mầm non quá đau lòng. Nói thiệt tình, tui là người gan góc từ nhỏ, nhưng không đủ gan để xem hết clip bảo mẫu đánh đập các cháu.

Vì sao con người càng ngày càng hung ác như vậy? Ác với nhau trong cuộc sống, ác với nhau trên mạng, động một chút là đánh đập, xỉ vả đến tấn tận lương tâm. Vì đâu nên nông nổi này xin nhờ cậy các nhà nghiên cứu khoa học xã hội trả lời cho cái thời đại “chưa có bao giờ đẹp như hôm nay” này. Nhưng đó là chuyện xa, có khi còn phải tranh luận gãy hàm như vụ cải cách tiếng Việt của PGS TS Bùi Hiền vậy, cho nên tui xin bàn chuyện gần hơn, sát nách hơn.

Đó là hàng vạn lao động từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc, miền Tây nhập cư vào TPHCM và các tỉnh công nghiệp khác như Đồng Nai, Bình Dương để kiếm sống. Họ không có điều kiện gửi con vào các trường mầm non công, cũng không có tiền gửi con vào các trường có chất lượng cao được trang bị các công cụ giám sát và đội ngũ bảo mẫu chuyên nghiệp.

Báo điện tử VTV đưa tin, TPHCM có khoảng 250.000 công nhân là người ngoại tỉnh kéo theo hàng trăm nghìn trẻ mầm non, nhưng thành phố chỉ có 17 trường công lập giữ trẻ.

Không chỉ đối với dân nhập cư mà dân địa phương cũng phải gửi con để đi làm. Vậy thì họ gửi con ở đâu ngoài những cơ sở giữ trẻ tự phát, và những gì xảy ra mà chúng ta biết được chỉ là một phần rất nhỏ trong bóng tối của các cơ sở này. Nhiều đứa trẻ bị bạo hành như vậy, nhưng chúng ta không biết vì trẻ không thể kể lại.

Bạo hành trẻ em là một loại tội phạm, và khi không kiểm soát được các cơ sở giữ trẻ thì đồng nghĩa với việc tạo điều kiện cho loại tội phạm này phát triển. Và về lâu dài, chúng ta sẽ có một lớp trẻ lớn lên bị méo mó, lệch lạc nhân cách, suy yếu thể chất vì đã trải qua một quá trình dài trong môi trường bạo hành, bị  chấn thương tâm lý cũng như thể xác.

Cho nên, để xử lý tận gốc nạn bạo hành trẻ em không phải là bỏ tù những ác mẫu, mà là xây dựng hệ thống trường mầm non chất lượng cao để phục vụ người dân. Đây là trách nhiệm của chính quyền và phải ưu tiên nguồn lực để triển khai thực hiện.

Tui nghe nói đến việc tăng lương giáo viên, rồi việc miễn học phí cho học sinh từ cấp một đến cấp hai, nhưng chưa nghe đến đầu tư quỹ đất, ngân sách cho hệ thống cơ sở giáo dục mầm non.

Nhà nước đầu tư xây dựng trường mầm non công lập, tạo chính sách tốt để các doanh nghiệp có quỹ đất xây dựng cơ sở mầm non phục vụ người lao động, có cơ chế quản lý tốt các cơ sở mầm non tư nhân. Phải làm tốt cả ba việc đó mới hạn chế tối đa nạn bạo hành trẻ em.

Phải đặt việc chăm sóc trẻ em mầm non lên hàng nhiệm vụ quốc gia.

Sài Gòn ngày 29/11/2017

TQT

Đọc thêm, Link bài: Từ vụ bạo hành trẻ ở trường Mầm Xanh: Trường công quá ít, công nhân biết gửi con ở đâu?

 

 

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *