Phải giữ chữ “Tín” với người tiêu dùng

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Trong các thư bạn trẻ gửi cho tui, nội dung được hỏi nhiều nhất vẫn là làm sao để kinh doanh thành công. Đối với nội dung này, cũng có rất nhiều nhóm chủ đề khác nhau, nay tui xin chia sẻ về các mối quan hệ để đưa đến thành công thông qua ý kiến của Sujan Patel – một doanh nhân, marketer và là nhà đồng sáng lập trang web Profits.

Theo Sujan Patel, doanh nhân cần xây dựng ba mối quan hệ, đó là người tiêu dùng, người có sức ảnh hưởng và đối thủ cạnh tranh.

Trong ba mối quan hệ trên, tui tâm đắc nhất là mối quan hệ với người tiêu dùng.

Ai cũng có thể thấy xây dựng mối quan hệ với người tiêu dùng là đương nhiên phải làm, nhưng làm điều này như thế nào chưa chắc đã biết, hoặc làm không tốt. Để người tiêu dùng gắn bó với thương hiệu, sản phẩm của mình là một việc rất khó, phải xây dựng quan hệ lâu dài, bền bỉ, nghệ thuật, khoa học và đặc biệt là trung thực. Chỉ cần thất tín một lần là không bao giờ lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.

Tân Hiệp Phát trải qua nhiều sóng gió, có lúc tưởng chừng như ngã gục vì bị đối thủ tấn công theo các chiêu thức cạnh tranh không lành mạnh, nhưng Tân Hiệp Phát vẫn vượt qua. Sức mạnh để vượt qua đó không gì khác hơn chính là sự ủng hộ, tiếp sức của người tiêu dùng.

Những lúc cam go như vậy, chỉ có người tiêu dùng mới cứu được doanh nghiệp, không phải là ai khác. Người tiêu dùng còn tin tưởng vào thương hiệu của mình, còn sử dụng sản phẩm của của mình, thì không ai có thể đánh bại được mình. Hãy ghi nhớ điều này.

Nhưng để người tiêu dùng tin cậy, yêu mến sản phẩm và thương hiệu thì doanh nghiệp phải giữ chữ “tín”, tuyệt đối không nói hai lời. Ví dụ như nước uống của Tân Hiệp Phát, phải đạt chất lượng, có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Mối quan hệ với người có ảnh hưởng cũng cần thiết, nhưng nó không phải là yếu tố cốt lõi. Trong chừng mực nào đó, mối quan hệ này có thể tạo ra lợi ích cho cả hai bên, sử dụng trong các chiến dịch PR, làm hình ảnh cho doanh nghiệp và tạo sức ảnh hưởng cho cá nhân. Tuy nhiên, người tiêu dùng ngày càng tinh mắt, họ không bị sự hào nhoáng đánh lừa mà cần thực chất.

Về mối quan hệ với đối thủ cạnh tranh, tui cũng đồng ý là cần thiết, vì trong môi trường kinh doanh hôm nay, lấy mục đích win-win, đánh nhau chỉ có thiệt. Tuy nhiên, đây vẫn là yếu tố phụ, có tác dụng hạn chế những cản trở, không phải là sức mạnh để đi đến thành công.

Trần Quí Thanh

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *