Phải xác định đào tạo nguồn nhân lực là hoạt động đầu tư

Trần Quí Thanh

—–

Chào ông Dr Thanh,

Xin gởi tới ông lời kính phục và hâm mộ. Là một doanh nhân Sài Gòn, tôi rất lấy làm tự hào về ông.

Sự nghiệp kinh doanh của tui không có gì đáng nói, không thắng không bại, vừa đủ để lại vốn liếng cho con cháu. Nay thấy con cháu làm ăn trì trệ quá tui cũng ra tay giúp tụi nó đào tạo nhân sự mới. Nhưng tụi nó kêu: “Đào tạo kiểu của má cũ rồi, không phù hợp nữa”. Tui buồn nhưng không tự ái. Vậy nên tui viết thư này hỏi ông, cần phải đổi mới ra sao cho phù hợp thời đại ngày nay. Mong ông giúp đỡ.

Chúc ông an lành

Lê Thị Mai (Sai Gon): lethimai_sg1955@gmail.com

—–

Chị Lê Thị Mai mến!

Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngày nay khác hẳn với thời của tui với chị làm cách đây mấy chục năm. Thời đó, tuy cũng có máy móc, nhưng chỉ là máy móc cơ khí và nhiều việc làm theo lối thủ công là chính. Cho nên, nhân sự cung cấp cho doanh nghiệp cũng không đòi hỏi cao như bây giờ.

Ví dụ như Tân Hiệp Phát, nhập dây chuyền công nghệ Aseptic 500 triệu USD, chủ yếu vận hành qua phần mềm của chương trình công nghệ, có kiểm soát chất lượng sản phẩm bằng hệ thống công nghệ thông tin, vậy thì nhân sự phải tương thích với dây chuyền công nghệ.

Doanh nghiệp hiện nay là tiếp cận công nghệ mới, xuất nhập khẩu hàng hóa, hội nhập quốc tế, cho nên phải tuyển dụng nhân sự có kỹ năng, chuyên môn về công nghệ thông tin, giỏi ngoại ngữ, đây cũng là sự khác biệt so với mấy thập niên trước.

Thời trước khi hàng hóa còn khan hiếm, có được ít sản phẩm là bán được, kể cả chất lượng thấp. Nhưng nay đã khác, hàng hóa sản phẩm tràn ngập thị trường, hàng nội dịa, hàng nhập khẩu cạnh tranh gay gắt, vì thế doanh nghiệp không chỉ sản xuất mà còn có đội ngũ truyền thông, marketing, bán hàng chuyên nghiệp thì mới đưa hàng hóa ra thị trường, thuyết phục được người tiêu dùng.

Sản phẩm của Tân Hiệp Phát cạnh tranh được với Coca cola, Pepsi là nhờ vào chất lượng cao, nhưng cũng phải có đội ngũ marketing, truyền thông và thương mại trình độ cao, đẳng cấp quốc tế.

Hệ thống quản trị, điều hành của doanh nghiệp ngày nay hiện đại, sử dụng nhiều chương trình công nghệ thông tin, cho nên nhân sự phải phù hợp với hệ thống hành chính văn minh.

Phân tích vài điều như vậy để chị thấy, mấy đứa con của chị nói “đào tạo kiểu của má cũ rồi, không phù hợp nữa” là rất đúng đó chị.

Cách của tụi mình hồi xưa là tuyển nhân viên về, sau đó chỉ việc, ai sáng dạ thì làm được, sau đó cất nhắc lên các vị trí quản lý.

Ngày nay tuyển dụng nhân sự từ các trường đào tạo chuyên ngành, đúng người đúng nghề. Nhưng như vậy mới chỉ là đầu vào, còn phải tiếp tục đào tạo trong suốt quá trình làm việc. Bởi vì, cuộc sống luôn đi tới, công nghệ mới ra đời, kiến thức mới được tiếp nhận hằng ngày, cho nên nhân viên phải được đào tạo, cập nhận để không bị lạc hậu, để đảm bảo yêu cầu công việc.

Có nhiều cách đào tạo, thường là gửi nhân viên đi học các khóa chuyên đề ngắn ngày. Hai là mời chuyên gia đến công ty huấn luyện các chương trình theo yêu cầu của doanh nghiệp. Ba là sử dụng các chuyên gia của doanh nghiệp để huấn luyện nhân viên.

Và chủ doanh nghiệp luôn xác định rằng, đào tạo là hoạt động đầu tư, càng đầu tư mạnh vào con người thì hiệu quả kinh doanh càng cao.

Vậy chị Mai nhé, có gì chị cứ gửi meo cho tui.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *