Phạm Huy khơi dậy niềm kiêu hãnh cho chúng ta


Nam sinh Phạm Huy (phải) trong một lần thử nghiệm sản phẩm với người khuyết tật ở Quảng Trị. Ảnh: L.C.L

Dù ở bất kỳ lứa tuổi nào, nếu say mê sáng tạo, khi đọc những dòng tin về lớp trẻ nghiên cứu và phát minh khoa học, ai cũng phải sướng rơn và tò mò.

Người vừa làm cho tui vui là cậu nhỏ ở tận  ngoài Quảng Trị, với dự án “cánh tay robot cho người khuyết tật”, dược Bộ GDĐT cử tham gia cuộc thi Intel ISEF tổ chức tại Mỹ ngày 12 – 22.5 tới.

Intel ISEF là cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông lớn nhất thế giới, do Intel tổ chức hàng năm tại Mỹ. Cá nhân hay nhóm dự thi (không quá 2 học sinh) sẽ trình bày sản phẩm của mình bằng tiếng Anh.

“Sinh ra ở Quảng Trị với nhiều nạn nhân chiến tranh, từ lớp 8 Phạm Huy đã ấp ủ chế tạo cánh tay robot nhằm giúp người khuyết tật thuận tiện trong cuộc sống. Qua nhiều lớp sản phẩm, đến nay cánh tay robot của em có thể thực hiện 31 cử chỉ, từ cầm vật nhỏ nhất như thìa nhôm đến nhấc vật nặng 11 kg” –  đó là một trich đoạn trong bài “Nam sinh chế robot được cấp visa đi Mỹ dự thi khoa học quốc tế” trên vnexpress ngày 13.5.2017.

Bạn Phạm Huy đã tự học, tự nghiên cứu và làm ra được sản phẩm như trên là điều không dễ. Ai đã từng làm công việc sáng chế, sẽ hiểu rằng có được công trình riêng là một thử thách ghê gớm. Chỉ search trên mạng, chỗ nào cũng vấp phải công trình người khác từng làm. Nếu đăng ký sở hữu trí tuệ, lại càng gay, vì khắp thế giới biết bao nhiêu người tài, họ đã nghĩ ra trước và đăng ký trước.

Phạm Huy đã vượt qua được thử thách ghê gớm đó, còn lại là cuộc so tài, mong rằng bạn sẽ dành chiến thắng.

Nói về bạn Phạm Huy để tui tự nhắc nhở mình, phải luôn luôn suy nghĩ, sáng tạo, tìm ra cái mới. Dù bạn Huy là con cháu tui, nhưng là người giỏi thì tui cũng cứ học. Bài học của Huy là “Chỉ có sáng tạo mới thay đổi thế giới”.

Và bạn Phạm Huy cho tui thêm niềm kiểu hãnh, người Việt Nam thông minh, không thua kém bất kỳ dân tộc nào.  Ai nói tui hoang tưởng mặc họ, tui tin như vậy đó.

Trần Quí Thanh
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *