Phát huy hiệu quả ý chí, bản lĩnh dân tộc

Trần Quí Thanh

Các cầu thủ U23 Việt Nam được chào đón trên đường phố Hà Nội ngày trở về. Ảnh: M.H (Báo Lao Động).

………….

“Tôi mong rằng, thành tích đạt được và bản lĩnh, ý chí của Đội bóng đá U.23 Việt Nam sẽ tiếp tục được phát huy, nhân rộng trên tất cả các lĩnh vực, vùng miền của đất nước, góp phần đưa sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của chúng ta vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển”, đó là lời hiệu triệu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ thắng lợi của U23 Việt Nam.

Những thông tin, cảm xúc về bóng đá đã lắng xuống, mọi thứ trở nên “yên tĩnh” hơn để suy ngẫm về những điều đọng lại sau bóng đá. Chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gợi ý cho những suy nghĩ đó.

Đội bóng U23 đã thể hiện bản lĩnh trên đấu trường quốc tế, đó là bản lĩnh Việt Nam. Đội ngũ doanh nhân Việt Nam cũng có bản lĩnh, vậy thì phải thể hiện bản lĩnh trên đấu trường kinh doanh. Hàng hóa, sản phẩm thương hiệu Việt Nam phải chinh phục thị trường trong nước và xuất khẩu, mang lại giá trị thực chất cho nền kinh tế.

Tui muốn nói đến “giá trị thực chất” là vì, đôi khi con số tăng trưởng GDP không nói hết thực chất giá trị của nền kinh tế. Ví dụ năm qua, tăng trưởng mạnh nhờ vào khu vực FDI, nhưng các doanh nghiệp này nhập khẩu nguyên liệu rất lớn.

Khi hàng hóa của các doanh nghiệp FDI xuất khẩu, giá trị xuất khẩu tính trọn gói trong đó gồm cả các phần nguyên liệu đã được nhập khẩu trước đó. Vậy thì, giá trị thực được bao nhiêu?

Cho nên, muốn thực chất thì chính doanh nghiệp trong nước phải có bản lĩnh, làm ra được sản phẩm có chất lượng, bán được cho thiên hạ. Hội nhập không phải là xây võ đài cho họ đến thi đấu để trao nhau huy chương và mình làm khán giả, không phải mở cửa thị trường cho họ bán hàng, mà chúng ta làm việc đó ở sân nhà họ.

Muốn hội nhập vào thế giới văn minh và phồn thịnh trước hết, bản lĩnh và ý chí Việt Nam phải được nhân rộng trong cộng đồng, trong mọi lĩnh vực, tất cả các địa phương của đất nước. Một người đứng đầu địa phương, bộ ngành phải mang ý chí xây dựng đơn vị của mình vượt lên ở trình độ quốc tế hay không. Một nhà khoa học phải có bản lĩnh thi thố với các khoa học gia lỗi lạc trên thế giới bằng công trình và phát mình của mình.

Và cho đến từng cá nhân, học sinh, sinh viên, đều mang hoài bão, khát vọng vươn lên bằng việc học hành nghiêm túc. Công nhân trong nhà máy cũng mơ ước về một tương lai giàu có, không phải là thân phận nhược tiểu.

Đã có những quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản làm được điều đó khi họ phát huy hiệu quả ý chí, bản lĩnh dân tộc.

Việt Nam chắc chắn sẽ làm được.

 

Sài Gòn 31/01/2018

TQT

Bài đọc thêm, link bài: Làm gì để nhân rộng bản lĩnh, ý chí của U.23 Việt Nam ở mọi lĩnh vực?

(https://laodong.vn/the-thao/lam-gi-de-nhan-rong-ban-linh-y-chi-cua-u23-viet-nam-o-moi-linh-vuc-589291.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *